UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô giáo ở Hà Nam chịu sự đàn áp khốc liệt

Tòa án tỉnh tuyên án thật nặng đối với các mục sư và cấm giảng đạo cho những người dưới 18 tuổi

Ngày 20 tháng 9 năm 2014

Kitô giáo ở Hà Nam chịu sự đàn áp khốc liệt

Mục sư Zhang Shaojie trong tù (Ảnh: China Aid)

Chiều ngày 9-4, hạt Nanle bị phong tỏa. Công an được bố trí khắp các chốt đèn đỏ trên tất cả các con đường chính trong và ngoài thị xã nhỏ này của tỉnh Hà Nam, và kiểm tra mọi xe cộ. Công an mặc cảnh phục và thường phục, đứng khắp trung tâm thị xã.

Sáng hôm sau, quan chức chính quyền chiếm hết các ghế trong phòng tòa án nhỏ chỉ chừa lại hai ghế cho vợ và con gái của mục sư Zhang Shaojie.

Sau khi tòa ra phán quyết phạm tội “tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng”, mục sư Zhang thuộc Phong trào Yêu nước Tam Ngã (TSPM) được nhà nước công nhận bị tuyên án 12 năm tù giam vào tháng 7. Đơn kháng cáo cuối cùng của ông bị bác bỏ vào cuối tháng vừa rồi.

“Đây là sự ngược đãi và là hình phạt nặng nhất đối với một chức sắc giáo hội hay mục sư kể từ Cách mạng Văn hóa”, mục sư Bob Fu, chủ tịch China Aid, tổ chức theo dõi sát sao vụ này, phát biểu.

Trong khi các phương tiện truyền thông tập trung chú ý đến hàng trăm thánh giá bị tháo dỡ và nhà thờ bị đập phá trong tỉnh Chiết Giang, tỉnh Hà Nam lặng lẽ nằm trong các tỉnh nguy hiểm và khó khăn nhất đối với Kitô hữu tại Trung Quốc.

Năm ngoái, China Aid ghi nhận 23 vụ ngược đãi và lạm dụng tại Hà Nam, chiếm số lượng nhiều nhất trong 31 tỉnh thành và khu tự trị của Trung Quốc ngoại trừ Bắc Kinh, tại đây hầu hết tất cả các vụ lạm dụng liên quan đến ngôi nhà thờ lớn nhất Trung Quốc Shouwang. Chỉ có một trường hợp ngược đãi được ghi nhận tại Chiết Giang năm 2013.

Hà Nam nằm ở trung tâm Trung Quốc và là nơi có một số vùng đông Kitô hữu nhất trong quốc gia này, đặc biệt là ở phía nam giáp ranh với Hồ Bắc.

Trong khi ở Chiết Giang tình hình trở nên xấu đi rất nhiều đặc biệt là ở phía đông nam, chính quyền đã phá hủy hay tháo dỡ thánh giá tại hơn 300 nhà thờ trong năm nay, và làm bị thương và bắt giam Kitô hữu trong lúc cưỡng chế.

Hà Nam tình hình còn tệ hơn. Chỉ có ít người chú ý đến.

“Một trong những việc đáng chú ý nhất khi để ý đến Chiết Giang và Hà Nam đó là tại Chiết Giang hành động của chính quyền chủ yếu tập trung vào việc tháo dỡ hay phá hủy các biểu tượng tôn giáo, thường là thánh giá”, nhà nghiên cứu Trung Quốc thuộc tổ chức Christian Solidarity Worldwide yêu cầu giấu tên, phát biểu. “Tại Hà Nam, thay vì nhắm vào các biểu tượng tôn giáo hay tòa nhà thờ, các quy định hạn chế và bắt giam nhắm vào các cuộc họp hay các nhóm tôn giáo”.

Suy đoán về Chiết Giang khoan dung trước đây tập trung vào câu hỏi liệu có phải tỉnh này là nơi thí điểm của chính quyền trung ương, hay chính quyền tỉnh quá hăng. Hà Nam đang áp dụng các biện pháp mới khắc khe hơn dành cho người dân hơn là tài sản Giáo hội, theo Fu. Hậu quả khốc liệt và người ta vẫn không rõ chính xác những mệnh lệnh đó xuất phát từ đâu.

Ngoài việc tuyên án phạt tù nặng nhất dành cho một mục sư Trung Quốc gần đây, Hà Nam còn tuyệt đối cấm Kitô hữu chia sẻ Phúc âm với những người dưới 18 tuổi, việc này giống với một chính sách khắc khe được áp dụng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trong tháng này, chính quyền dựng các áp phích treo tường trong hạt Nanle và in các mục quảng cáo trên tờ báo địa phương thông báo lệnh cấm này.

“Đây là điều vi phạm trực tiếp luật và hiến pháp của chính Trung Quốc”, Fu nói.

Có ít trường hợp Kitô hữu làm chính quyền Trung Quốc bực tức nhiều như Giáo hội Nanle. Sau vụ tranh chấp đất kéo dài với chính quyền địa phương, mục sư Zhang và các thành viên trong cộng đoàn kéo đến Bắc Kinh khiếu nại với chính quyền trung ương vào tháng 11.

Để tăng thêm cơ hội thành công, nhóm người này đã chia nhau ra thực hiện cuộc hành trình dài 500 km về phía bắc.

Nhiều người bị công an bắt trên đường đi. Những người còn lại đã thực hiện thành công chuyến đi nhưng cuối cùng lại bị lừa trở về Nanle và bị bắt giam trong đó có mục sư Zhang.

Sau đó các công tố viên đã thả hầu hết số người bị bắt. Nhưng có một trường hợp được các nguồn tin cho là đã tạo ra tình trạng suy thoái pháp lý mới ngay cả đối với Trung Quốc, một thành viên nữ trong cộng đoàn này là Li Cairen vẫn còn trong “trại giam đen” bí mật.

Khi vụ xét xử mục sư Zhang diễn ra tại tòa án Nanle đầu năm nay, Li trở thành nhân chứng chính: các công tố viên khẳng định bà buộc tội mục sư Zhang mặc dù bà không hề xuất hiện trong tòa.

“Đây là lý do chính quyền sợ không dám thả bà ra để đối chất trong phiên tòa xét xử và khởi tố”, Fu nói. “Tất nhiên có rất nhiều thủ tục bất hợp pháp khác”.

Thứ Ba vừa qua, một quan tòa ở Nanle còn tuyên án con gái mục sư Zhang là Zhang Cuijian 18 tháng tù giam vì những tội trạng tương tự trong khi đồng bị đơn Zhao Junling nhận án treo: nếu không hối cải trong hai năm tới, ông ta sẽ bị giam một năm.

Khi xét xử họ, thẩm phán tiến hành sớm một ngày, điều này đồng nghĩa với các luật sư của Zhang là Li Baiguang và Liu Peifu không có mặt trong phiên tòa khi công tố viên đưa ra bằng chứng. Li từ chối bình luận về trường hợp này.

Chồng của Zhang là Jia Limin nói nhà thờ sẽ làm đơn kháng cáo – tòa nhà thờ này đã được chính quyền địa phương lên kế hoạch phá hủy.

“Tôi lo lắng cuộc sống sau này của chúng tôi và tín ngưỡng của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng”, ông nói qua điện thoại từ Nanle sau khi có phán quyết dành cho vợ ông. “Từ cuối năm ngoái, chính quyền đã cảnh báo chúng tôi không được tổ chức các nghi thức tôn giáo, và họ sẽ cấp giấy phép. Nếu không có giấy phép, nhà thờ chúng tôi không thể mở cửa tổ chức lễ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng