UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha gọi Albania là “tấm gương truyền cảm” về hòa hợp tôn giáo

Nhắm vào các nhóm vũ trang cực đoan đang gây bạo lực trên danh nghĩa tôn giáo

Ngày 23 tháng 9 năm 2014

Đức Thánh cha gọi Albania là “tấm gương truyền cảm” về hòa hợp tôn giáo

Đức Thánh cha Phanxicô (ở giữa) đến dâng Thánh lễ tại quảng trường Mẹ Têrêsa ở Tirana hôm chủ Nhật (Ảnh: AFP/Gent Shkullaku)

Kitô hữu và người Hồi giáo tập trung tại thủ đô Albania hôm chủ Nhật để chào đón Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng thăm quốc gia đa số Hồi giáo này. Chuyến viếng thăm một ngày khen ngợi quốc gia này là mẫu gương hòa hợp tôn giáo.

Máy bay của Đức Thánh cha đáp xuống sân bay Mẹ Têrêsa của Tirana lúc 7h giờ quốc tế, và Thủ tướng Edi Rama nghênh đón Đức Phanxicô nhân chuyến viếng thăm châu Âu đầu tiên của ngài bên ngoài nước Ý.

“Albania là quốc gia từng chịu nhiều đau khổ”, Đức Thánh cha phát biểu với báo giới trên chuyến bay khởi hành từ Rôma. “Nhưng nước này đã có thể tìm ra hòa bình giữa các tôn giáo khác nhau trong nước, đây là một dấu hiệu tốt cho thế giới”. Sau đó Đức Thánh cha 77 tuổi nói trong chuyến viếng thăm rằng Albania là một “tấm gương truyền cảm” về hòa hợp tôn giáo.

Trong bài phát biểu với các lãnh đạo của các cộng đồng tôn giáo ở Albania, trong đó có Chính thống Bektashi, Do thái giáo, Hồi giáo và Tin lành, Đức Phanxicô nhắm vào những kẻ cực đoan bị ngài buộc tội lạm dụng tôn giáo để thực hiện mục đích riêng.

“Không ai được phép dùng danh nghĩa Thiên Chúa để gây bạo lực”, vị lãnh tụ tinh thần của 1,2 tỷ người Công giáo trên thế giới phát biểu tại trường đại học Công giáo. “Nhân danh Thiên Chúa để giết người là một tội phạm thượng rất nặng. Nhân danh Thiên Chúa mà phân biệt đối xử là bất nhân”.

Trong bài phát biểu với các quan chức chính quyền trước đó ngài còn khen ngợi sự chung sống hòa bình của người Công giáo, Kitô hữu Chính thống giáo và người Hồi giáo ở Albania và gọi đây là “một món quà quý giá đối với đất nước”.

Ngài nói thật là đặc biệt quan trọng “trong thời buổi này là lúc tinh thần tôn giáo đích thực đang bị xuyên tạc và những bất đồng tôn giáo đang bị lạm dụng”.

Những lời nhận xét của ngài được đa số xem là lời ám chỉ dành cho những tay súng vũ trang Boko Haram ở Nigeria cũng như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm này tán thành lối giải thích cực đoan và tàn bạo về Hồi giáo để theo đuổi giấc mơ khôi phục một vương quốc Hồi giáo tại Syria và Iraq.

“Đừng để bất kỳ người nào tự xem mình là ‘chiến binh’ của Thiên Chúa trong khi lên kế hoạch và thực hiện các hành động bạo lực và đàn áp”, Đức Thánh cha nói với các quan chức tại dinh tổng thống ở Tirana.

Chính quyền địa phương tăng cường an ninh sau khi có cảnh báo từ Iraq rằng các tay súng thánh chiến IS có thể đang lên kế hoạch tấn công Đức Thánh cha, mặc dù Tòa Thánh đánh giá thấp những quan ngại như thế.

Chuyến viếng thăm Albania của Đức Thánh cha diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm, trong lúc xảy ra bất ổn tại Trung Đông và sự bất khoan dung tôn giáo gia tăng tại châu Âu.

Vùng đất của các vị tử đạo

Cờ vàng trắng của Vatican bay phất phới bên cạnh cờ của Albania trên các đường phố chính của Tirana trong khi các ảnh chân dung lớn của các linh mục và nữ tu Công giáo bị bách hại dưới chế độ Cộng sản, khi Albania trở thành nhà nước vô thần đầu tiên trên thế giới, được treo khắp các con đường.

Một số tín hữu vẫy các biểu ngữ chào đón trong khi những người khác hô vang: “Papa Francesco! Papa Francesco!”

Trong khi dâng Thánh lễ tại quảng trường trung tâm Mẹ Têrêsa dưới trời mưa phùn, Đức Thánh cha tôn vinh những người chịu đau khổ dưới thời nhà cộng sản độc tài Enver Hoxha, nắm quyền từ năm 1945-1985. Dưới thời của ông, nhiều linh mục và thầy tế Hồi giáo bị hành quyết hay ngược đãi trong khi nhiều nhà thờ và đền thờ Hồi giáo bị san bằng.

“Albania là vùng đất tử đạo”, Đức Phanxicô phát biểu với đám đông lên đến 300.000 người.

Gần 2.000 nhà thờ Chính thống và Công giáo bị phá hủy hay lấy làm rạp chiếu phim, nhà hát và vũ trường dưới thời Hoxha, theo Đức Phanxicô. Ngài nói trước đó rằng sự tái sinh thành công của đạo Công giáo sau cuộc bách hại như thế đã làm cho Albania trở thành một nơi “tôi cảm thấy tôi nên đến”.

Trên đường trở về thành phố Vatican sau chuyến viếng thăm này, Đức Thánh cha phát biểu với báo giới rằng ngài chọn Albania làm nước viếng thăm đầu tiên tại châu Âu vì ngài “muốn gửi một thông điệp, một tín hiệu đến châu Âu”.

Mặc dù không giải thích rõ ràng thông điệp này, nhưng ngài nhấn mạnh sự chung sống hòa bình giữa những người có tín ngưỡng khác nhau tại Albania.

Đạo Công giáo phục hồi trong quốc gia này một phần là nhờ sự mến mộ Mẹ Têrêsa, người gốc Albania sinh ở nước láng giềng Macedonia.

Thế nhưng chỉ có 15% dân là người Công giáo, người Hồi giáo chiếm đa số 56%, và Chính thống giáo chiếm 11%.

Đức Thánh cha người Argentina đi trên chiếc xe mui trần ngài dùng trong quảng trường Thánh Phêrô và dừng lại nhiều lần để bắt tay tín hữu hay để bồng trẻ em.

Hysen Doli, một người Hồi giáo 85 tuổi đến quảng trường cùng với 10 thành viên trong gia đình, phát biểu với AFP: “Chúng tôi theo tôn giáo khác nhưng chúng tôi đến đây vì lòng kính trọng và muốn được nhận phép lành của Đức Giáo hoàng”.

An ninh được tăng cường

Đức Thánh cha kết thúc chuyến viếng thăm dài 11 giờ bằng cuộc viếng thăm các trẻ mồ côi tại một trung tâm xã hội gần thủ đô Albania.

Tòa Thánh hy vọng Albania, một trong những nước có dân số trẻ nhất ở châu Âu, sẽ trở thành một nguồn trở lại đạo trên một châu lục gần như hoàn toàn thế tục.

Mặc dù một số người suy đoán có khả năng IS sẽ tấn công Đức Thánh cha, chuyến viếng thăm kết thúc tốt đẹp, nhờ các biện pháp an ninh chưa từng thấy.

Một số nhà quan sát Vatican lo ngại Đức Phanxicô trở thành mục tiêu khi lên tiếng phản đối tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Vatican đã lên tiếng ủng hộ đặc biệt các vụ không kích của Mỹ tại Iraq để bảo vệ các Kitô hữu bị bách hại tại đó.

Tháng trước, Albania bắt đầu gửi vũ khí và đạn dược cho các lực lượng Kurd chống các tay súng vũ trang IS tại Iraq, và các nguồn an ninh trong quốc gia này đã gạt bỏ những quan ngại cho rằng các tay súng vũ trang địa phương có thể đang lên kế hoạch tấn công.

Đây là chuyến tông du thứ hai tại Albania trong thời hiện đại. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II viếng thăm nước này một năm sau khi chế độ cộng sản ở đây sụp đổ năm 1992.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng