Mại dâm: ‘tệ nạn xã hội’ hay nghề hợp pháp?

Đối với những người làm nghề mại dâm như Đỗ Thị Oanh, bị bắt gặp hành nghề thường được đưa đi “phục hồi” trong thời gian dài, nhưng khi có quy định phạt hành chính thay vì bắt giam, nhiều người nhận thấy có sự thay đổi về thái độ đối với nghề lâu đời nhất thế giới này.

Năm 2008, chị Oanh được đưa đến một trong các trại phục hồi nhân phẩm khét tiếng Việt Nam ở ngoại ô Hà Nội, ở cùng hàng trăm gái mại dâm và người nghiện ma túy bị giam ở đó.

Người phụ nữ 32 tuổi này bị giam 18 tháng tại trung tâm phục hồi nhân phẩm. Những người bị giam tại trung tâm phải nuôi gia cầm, làm vườn hay làm các đồ thủ công mà không được trả lương.

Năm ngoái, Việt Nam đột nhiên thay đổi việc phục hồi nhân phẩm bắt buộc đối với gái mại dâm bằng cách phạt tiền từ 25-100 Mỹ kim, và đã trả tự do cho hàng trăm người bị giam ở các trung tâm phục hồi nhân phẩm trên cả nước.

Chị Oanh, không phải tên thật, nói động thái pháp lý này cho thấy quốc gia cộng sản này có cái nhìn phóng khoáng hơn về nghề mại dâm.

“Tôi nghĩ xã hội ngày nay khoan dung hơn với những người giống như tôi”, chị Oanh nói. Chị không còn làm gái mại dâm nữa, nhưng hiện nay chị đang quản lý một dịch vụ massage có dính líu đến hoạt động mại dâm trong thủ đô.

Mại dâm là bất hợp pháp tại Việt Nam, nhưng có hàng trăm ngàn gái mại dâm hành nghề trong một xã hội hết sức bảo thủ, vốn vẫn còn bị ảnh hưởng lớn bởi các tục lệ xã hội theo nho giáo.

Mại dâm được xem là một tệ nạn xã hội cùng với nạn nghiện ma túy và đồng tính.

Người nghiện ma túy vẫn còn bị bắt đi phục hồi nhân phẩm.

Nhưng những tháng gần đây trên mạng và báo chí nhà nước xuất hiện một cuộc tranh luận sôi nổi về việc hợp pháp hóa và kiểm soát ngành mại dâm, đưa ra những quan điểm mà vốn từ lâu được xem là cấm kỵ.

Ngay cả Quốc hội cũng chuẩn bị thảo luận vấn đề này trong phiên họp tới vào tháng 10.

Bùng nổ nhà chứa

Mặc dù trải qua hàng thập niên bị chính quyền đàn áp, ngành mại dâm ở Việt Nam vẫn phát triển song song với nền kinh tế từ khi cải cách thị trường vào cuối thập niên 1980 mở cửa thu hút sự đầu tư và kinh doanh của nước ngoài.

Các nhà nghiên cứu ước tính Việt Nam có khoảng 200.000 gái mại dâm, trong đó tới 40% được cho là đã bị HIV dương tính.

“Chúng ta nên hợp pháp hóa mại dâm vì đây là nhân quyền. Mọi người đều có quyền hưởng thụ tình dục”, nhà xã hội học Lê Quang Bình phát biểu.

Hợp pháp hóa có thể giúp “bảo vệ người bán dâm và người mua dâm còn nhà nước thì có thể thu được thuế”, ông nói thêm.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm thương mại miền nam, công an thống kê có ít nhất 30.000 cơ sở liên quan đến mại dâm, từ các dịch vụ massage và phòng karaoke đến các nhà chứa.

Nhiều thành phố biển nổi tiếng ở Việt Nam còn có các nhà chứa công khai hoạt động dưới sự bảo kê của các băng nhóm tội phạm, đôi khi có sự đồng lõa của một số quan chức tham ô địa phương.

“Khi chúng ta không thể xóa bỏ mại dâm, chúng ta cần quản lý nó”, Trịnh Thị Khiết, đại biểu quốc hội ở Hà Nội, nói.

“Chúng ta không nên cổ vũ mại dâm nhưng chúng ta phải có cái nhìn trực diện về vấn đề này. Chúng ta cần cứu phụ nữ thoát khỏi các mạng lưới mafia”.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận về cách giải quyết vấn đề mại dâm vẫn còn bị phân cực rõ rệt.

Năm ngoái chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm “các khu đèn đỏ”, những nơi cho phép hoạt động mại dâm.

Nhưng tại Hà Nội chính quyền đề nghị công khai danh tánh người mua dâm bị công an bắt để cảnh cáo những người khác.

Mặc dù có các chiến dịch “truy quét” rầm rộ, gái mại dâm vẫn hoạt động công khai trên các đường phố lớn trong thành phố, khiến một số cư dân thất vọng.

Nguyễn Thị Hoa, chủ một tiệm bán quần áo, nói bà bỏ nghe các bản tin thường xuyên tường thuật “các cô gái trẻ ăn mặc hở hang” bị bắt trong các đợt công an bố ráp các khách sạn.

“Tôi thấy công an bắt gái mại dâm hôm nay… hôm sau lại thấy họ ở đứng đường trở lại… Cuộc chiến chống mại dâm hầu như không có tiến bộ gì”, bà nói.

Quá nhạy cảm

Trong khi có rất nhiều người phản đối mại dâm, các nhà xã hội học kêu gọi phản ứng thực tế đối với một ngành nghề lâu đời.

“Chúng ta hoàn toàn không thể kiểm soát được nạn mại dâm”, Khuất Thu Hồng, giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, nói.

“Chúng ta phải chấp nhận sự thật”, bà nói và thêm rằng “cái nghề lâu đời nhất trên thế giới này” chỉ biến mất “khi con người không còn tồn tại”.

“Chúng ta không nên trừng phạt… Tôi ủng hộ việc hợp pháp hóa vì như thế sẽ giúp chống nạn buôn bán phụ nữ”, bà nói thêm.

Và trong khi học sinh trong các trường học Việt Nam tiếp tục được dạy “tệ nạn xã hội” mại dâm hủy hoại các giá trị đạo đức và văn hóa, điều cấm kỵ xung quanh vấn đề tình dục này sẽ gây trở ngại cho việc hợp pháp hóa.

Hiện nay chính quyền quan niệm “mại dâm không thể được xem là một nghề”, theo Lê Đức Hiền, phó cục trưởng cục phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động.

“Hợp pháp hóa mại dâm thật sự là một thách thức lớn đối với chúng ta”, ông nói và thêm rằng “vấn đề này vẫn còn quá nhạy cảm” tại Việt Nam.