UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Án tù chung thân cho nhà hoạt động lỗi lạc người Duy Ngô Nhĩ

Án phạt đặc biệt khắt khe này khiến những người ủng hộ ngạc nhiên và làm tăng thêm lo sợ ngược đãi

Ngày 24 tháng 9 năm 2014

Án tù chung thân cho nhà hoạt động lỗi lạc người Duy Ngô Nhĩ

Ilham Tohti, giáo sư đại học, blogger và là thành viên cộng đồng Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ, đứng nghỉ trước giờ dạy học tại Bắc Kinh năm 2010 (Ảnh: AFP/Frederic J. Brown)

Học giả người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti bị tuyên án tù chung thân vì tội chủ trương ly khai hôm thứ Ba, việc này khơi lên lo ngại bản án khắt khe này cho thấy Bắc Kinh gia tăng ngược đãi người Hồi giáo ở miền tây Trung Quốc.

Mặc dù phán quyết có tội không hề có nghi ngờ, luật sư của Tohti là Li Fangping nói thẩm phán quyết định đưa ra bản án nặng nhất như thế là điều ngạc nhiên.

“Bản án quá nặng, ngoài mức tưởng tượng, đặc biệt là khi ông ấy có hai con nhỏ phải sống xa cha”, ông nói qua điện thoại từ Urumqi, thủ phủ của Khu Tự trị Tân Cương.

Vợ của ông Tohti là bà Guzelnur đã bật khóc trong phòng tòa án khi thẩm phán đọc bản án.

Tòa án bác bỏ lời luật sư biện hộ lập luận ông Tohti đại diện người Duy Ngô Nhĩ muốn có tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề riêng của họ trong một nước Trung Quốc thống nhất, luật sư Li nói.

“Chúng tôi đã quyết định kháng án, bất chấp thế nào”, ông nói thêm.

Những người ủng hộ ông Tohti kéo nhau lên trang mạng xã hội bị hạn chế của Trung Quốc ngay sau khi bản án được công bố để cảnh báo việc bỏ tù ông rõ ràng báo hiệu sự chấm dứt cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bắc Kinh và 12 triệu người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

“Ông Ilham gần như là tiếng nói duy nhất có ảnh hưởng nơi người Trung Quốc, nhưng giờ đây tiếng nói này đã bị bịt miệng. Hành vi đó đang ép những người Duy Ngô Nhĩ nhu mì nhất đi đến giai đoạn liều lĩnh!”, Jiang Tianyong, luật sư nhân quyền tại Bắc Kinh, viết trong bài đăng trên blog.

Cách đây một tháng, nhà ngôn ngữ học người Duy Ngô Nhĩ Ayup Abduweli bị phạt 18 tháng tù giam vì tội “quyên góp bất hợp pháp”, được biết trong đó có hoạt động bán áo thun và mật để gây quỹ xây một ngôi trường dạy tiếng Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Ông Tohti bị bắt giam hồi giữa tháng 7, chưa đầy hai tuần sau khi ông buộc tội chính quyền Trung Quốc hành xử giống “Mafia” sau vụ việc được ông khẳng định là các nhân viên mật vụ chính quyền đã cố ý đâm vào xe ông và đe dọa giết hại gia đình ông.

Liên minh châu Âu (EU) kịch liệt đả kích bản án tù chung thân “hoàn toàn phi lý” mà Trung Quốc dành cho ông Tohti và kêu gọi trả tự do cho ông vô điều kiện ngay lập tức, AFP đưa tin hôm thứ Ba. “EU lên án bản án tù chung thân vì tình nghi ‘chủ trương ly khai’ được tuyên hôm nay … vốn hoàn toàn phi lý”, theo thông cáo buộc tội Bắc Kinh coi thường “quy trình xét xử đúng thủ tục pháp lý”.

Bản án chung thân dành cho ông Tohti được tuyên hai ngày sau một loạt các vụ đánh bom làm hai người thiệt mạng tại Tân Cương.

Ít nhất 325 người bị giết hại trong các vụ tấn công được cho là do các phần tử ly khai người Duy Ngô Nhĩ gây ra tại miền tây Trung Quốc từ tháng 4 năm ngoái.

Bộ An ninh Quốc gia công bố hướng dẫn chống khủng bố cụ thể hơn hôm Chủ nhật, quy định tội hình sự đối với các hành vi như thành lập các trường tôn giáo “bất hợp pháp”, chính sách mới nhất về chống các lực lượng ly khai tại Tân Cương.

“Chính sách này có thể giúp ngăn chặn các hành vi sau này có thể phát triển thành các hoạt động khủng bố”, Ma Pinyan, nhà nghiên cứu thâm niên về khủng bố tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Tân Cương, phát biểu với tờ báo tiếng Anh của nhà nước China Daily hôm thứ Ba.

Tin bài liên quan: Giáo sư ôn hòa người Ngô Duy Nhĩ ra hầu tòa tại Tân Cương

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng