Đức Phanxicô nói Giáo hội cần bỏ thái độ nghi ngờ đối với di dân

Đức Phanxicô công bố Thông điệp nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn hôm thứ Ba, và khẳng định không một quốc gia nào có thể một mình giải quyết các vấn đề buôn bán người và người xin tị nạn được.

“Thái độ nghi ngờ, thù địch và thành kiến” cũng có “trong các cộng đoàn Giáo hội” cần được xóa bỏ, Đức Phanxicô nói trong Thông điệp nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn, được Giáo hội kỷ niệm vào ngày 18-1-2015. Trong thông điệp được công bố tại Vatican hôm thứ Ba, Đức Phanxicô một lần nữa lên án “hành động buôn bán người đầy xấu hổ, vô đạo đức” và kêu gọi “các quốc gia và tổ chức quốc tế hợp tác có hệ thống và tích cực vì không một quốc gia nào có thể một mình đối mặt với những khó khăn liên quan đến hiện tượng này”.

Đức Thánh cha, ông bà của ngài di cư từ Ý sang Argentina, nói: “Vì xưa ta đói, các ngươi đã cho ta ăn. Ta khát, các ngươi đã cho uống. Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước. Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc. Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom. Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm”.

“Giáo hội không có biên giới, là Mẹ của tất cả, phổ biến khắp thế giới một văn hóa chấp nhận và liên đới, trong đó không ai bị xem là vô dụng, không thích hợp hay là đồ dùng một lần”, Đức Phanxicô viết trong thông điệp nhân sự kiện này.

“Trong một thời đại có phong trào di cư lớn như thế, rất nhiều người đang rời bỏ quê hương, tay xách vali đầy sự sợ hãi và khát khao, thực hiện một chuyến đi đầy hy vọng đồng thời cũng đầy nguy hiểm để tìm kiếm một cuộc sống nhân đạo hơn”, Đức Thánh cha nói thêm.

Nguồn: Vatican Insider