Đức Thánh cha nói không đối xử ưu ái với cựu sứ thần bị cách chức

“Tại Argentina chúng tôi gọi những người được đối xử ưu ái là ‘những người con hư’, nhưng “sẽ không có sự đối xử ưu ái khi nói về lạm dụng trẻ em”, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Vụ bắt giam cựu sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Dominica đầy tai tiếng Józef Wesolowski, người đã bị tòa án thuộc Thánh bộ Giáo lý đức tin kết tội và buộc hồi tục, là bằng chứng cho thấy Đức Phanxicô đang biến lời nói thành hành động.

Ngài cam kết sẽ không đối xử ưu ái đối với “bậc” giáo sĩ và hiện nay đã tước quyền tự do của một cựu tổng giám mục, người vốn trước đây được hưởng quyền miễn trừ vì là nhà ngoại giao.

Nếu rời khỏi đất nước này, ông Wesolowski đã bị bắt ở Santo Domingo. Biết được các cáo buộc và bằng chứng bất lợi cho mình ở mức độ nào, nên cựu sứ thần Tòa Thánh thường dụ dỗ trẻ em trên các bãi biển không thể tiếp tục tự do đi lại trên các phố của Rôma.

Đức Phanxicô dường như choáng váng khi ngài đọc hồ sơ về vụ án của Wesolowski trong những tháng gần đây.

“Một linh mục làm như thế là phản bội thân thể của Chúa, bởi vì các linh mục này cần hướng dẫn cậu bé này, cô bé này, người thanh niên này, cô thiếu nữ này, nên thánh thiện. Và cậu bé này, cô bé này, họ tin tưởng mình. Và người linh mục này thay vì hướng dẫn họ nên thánh thiện, lại lạm dụng họ. Đây là điều hết sức ghê tởm”, Đức Phanxicô nói.

Nguồn: Vatican Insider