UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quan chức Indonesia ra lệnh đình chỉ hoạt động khai thác mỏ mangan

Lệnh này được ban hành giữa lúc các cuộc biểu tình phản đối leo thang trên đảo Flores

Ngày 26 tháng 9 năm 2014

Quan chức Indonesia ra lệnh đình chỉ hoạt động khai thác mỏ mangan

Linh mục Simon Suban Tukan (mặc áo dài trắng) dẫn đầu nông dân bản địa trong cuộc biểu tình phản đối khai thác mỏ mangan đầu tháng này (Ảnh: VIVAT International-Indonesia)

Chính quyền địa phương trên đảo Flores đã ra lệnh đình chỉ các hoạt động tại một mỏ mangan thuộc quận East Manggarai trong khi tiến hành điều tra vụ tình nghi chiếm đất công của người bản địa.

Trong văn bản do quận trưởng Yosef Tote ký tên đề ngày 23-9, công ty khai thác mỏ được ra lệnh đình chỉ hoạt động trong khi chính quyền tiến hành điều tra theo đề nghị của Ủy ban Nhân quyền quốc gia (Komnas HAM) hồi đầu tháng này.

“Có nỗ lực giải quyết vấn đề này. Đây là trách nhiệm của chính quyền quận. Chúng tôi sẽ thảo luận các bước tiếp theo sau khi phát hành lệnh đình chỉ”, chánh văn phòng quận Matheus Ola Beda phát biểu với ucanews.com hôm thứ Tư.

Nông dân người bản địa và các lãnh đạo Công giáo chống khai thác mỏ từ năm 2009, khi PT Aditya Bumi Pertambangan nhận được giấy phép sử dụng 2.222 hécta đất tại thôn Tumbak, làng Satar Punda, trong đó có đất chung của làng. Trong những tháng gần đây, các cuộc biểu tình phản đối leo thang thỉnh thoảng dẫn đến các cuộc đối đầu dữ dội với cảnh sát.

Linh mục Simon Suban Tukan, người giúp điều phối nhiều cuộc biểu tình phản đối, cho biết ngài hoan nghênh lệnh đình chỉ và hy vọng chính quyền sẽ điều tra kỹ và hoạt động khai thác mỏ sẽ chấm dứt trên vùng đất này.

Nhưng ngài nói: “Nhân viên của chúng tôi báo cáo hôm thứ Tư rằng công ty này vẫn đang tiếp tục các hoạt động khai thác mỏ”.

“Chúng tôi rất hy vọng chính quyền quận thật sự kiểm soát việc thi hành lệnh đình chỉ”, ngài nói.

Trong số 72 gia đình sống trong thôn này, chỉ có 20 gia đình đồng ý nhượng quyền sử dụng đất và được nhận khoảng 2.100 Mỹ kim trong thời gian hai năm, cha Simon cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng