UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Phanxicô là người nối kết hay chia rẽ?

Người mục tử tốt lành thì lo tìm giúp những con chiên lạc

Ngày 30 tháng 9 năm 2014

Đức Phanxicô là người nối kết hay chia rẽ?

Đức Thánh Cha gặp gỡ khách hành hương trong buổi triều yết chung tại Quảng trường Thánh Phêrô vào hồi đầu tháng

Kể từ khi George Bush giới thiệu sự khác biệt vào một cuộc phỏng vấn, các phương tiện truyền thông đã hỏi các tổng thống: “Ông là người nối kết hay chia rẽ?” Thật thú vị khi dùng câu hỏi này để hỏi Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ngài là người nối kết hay chia rẽ?

Một số người nghĩ rằng ngài đến để cứu Giáo Hội Công Giáo bằng sự cởi mở và tình yêu; một số khác cho rằng ngài đến để phá hoại Giáo Hội bằng việc lướt nhanh và nới lỏng các quy tắc của Giáo Hội. Ngoài ra, một số người cho rằng ngài không hy vọng bị bế tắc bởi giáo điều; số người khác thì cho rằng ngài lo lắng phá vỡ tự do giáo huấn của Giáo Hội.

Sự thật là ngài là Đức Giáo Hoàng chia rẽ và đoàn kết bởi vì trên hết ngài là một mục tử.

Ngay từ đầu, thông điệp của Đức Phanxicô đã cho thấy rõ. Không phải đúng hay sai mà là nên hay không nên. Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta rằng một mục tử tốt sẽ dành thì giờ đi tìm những con chiên lạc, chứ không phải những con chiên không bị lạc.

Như Đức Hồng Y Raymond Burke nhận định: “Đức Thánh Cha đối với tôi, dường như ngài muốn cắt giảm trở ngại cho việc người khác đáp trả lời mời gọi phổ quát của Đức Giêsu Kitô là hãy nên thánh thiện.”

Đây là lý do tại sao nhiều người chỉ trích trong một số động thái của Đức Phanxicô về hôn nhân. Đức Phanxicô đã nói một bài dài về những ai cần con đường trở lại với Giáo Hội. Và ngài bận rộn xây những con đường đó: không phải thay đổi giáo thuyết nhưng là giúp nhiều người đáp ứng với những đòi hỏi của giáo thuyết.

Nguồn: Aleteia

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng