UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người biểu tình ủng hộ dân chủ xông vào khu phức hợp chính phủ Hồng Kông

Sáu bị bắt trong sáng sớm hôm thứ Bảy vừa qua

Ngày 30 tháng 9 năm 2014

Người biểu tình ủng hộ dân chủ xông vào khu phức hợp chính phủ Hồng Kông

Người biểu tình ủng hộ dân chủ xung đột với cảnh sát trong một cuộc biểu tình tại trụ sở chính phủ ở Hồng Kông vào sáng sớm thứ Bảy vừa qua. (Ảnh AFP/Xaume Olleros)

Hơn 100 người biểu tình đã phá cổng của các trụ sở chính phủ Hồng Kông khi một cuộc biểu tình của sinh viên chống lại việc Bắc Kinh từ chối cho thành phố tự do dân chủ đã chuyển thành nóng bỏng.

Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố vào sáng sớm ngày thứ Bảy: Sáu người đã bị bắt vì hành vi xâm nhập bất hợp pháp trụ sở chính phủ và gây rối trật tự công cộng khi tấn công một nhân viên cảnh sát.

Các nhóm sinh viên dẫn đầu một chiến dịch bất tuân luật dân sự cùng với các nhà hoạt động dân chủ kéo dài cả tuần để phản đối tuyên bố của Bắc Kinh hồi tháng trước rằng Bắc Kinh sẽ chọn những người có thể là đặc khu trưởng Hồng Kông trong các cuộc bầu cử vào năm 2017.

Cảnh sát cho biết khoảng 150 người đã xâm nhập vào khu phức hợp của chính phủ vào hôm thứ Sáu vừa qua, một số trèo qua hàng rào, trong khi một số khác bên ngoài hét “hãy mở cửa”.

“Chúng tôi không quan tâm liệu chúng tôi có bị thương hay không, chúng tôi không quan tâm liệu chúng tôi có bị bắt hay không, những gì chúng tôi quan tâm là có được dân chủ thực sự,” Wong Kai-keung, một người dẫn đầu nhóm biểu tình nói.

Người biểu tình sử dụng ô dù, khẩu trang và kính để bảo vệ mình chống lại hơi cay từ cảnh sát.

Còn khoảng 50 người biểu tình trong khu phức hợp cho đến sáng sớm thứ Bảy sau khi cảnh sát bao vây và trấn áp người biểu tình ra khỏi đó.

Khoảng 1.000 người biểu tình đã tham gia cuộc biểu tình bên ngoài khu phức hợp chính phủ của thành phố miền Nam Trung Quốc này suốt đêm.

Sớm hơn, con số đã đạt hơn 2.000 gồm học sinh trung học, một số ở độ tuổi 13, đã tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Sáu, hét lớn: “Tôi muốn các cuộc bầu cử đích thực chứ không phải các cuộc bầu cử giả dối”.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ sáu người tuổi từ 16 đến 29. Tin tức hình ảnh cho thấy cảnh sát đã bắt một sinh viên nổi tiếng là Joshua Wong.

Trong một tuyên bố khác, chính phủ “đã bày tỏ sự hối tiếc” là những người biểu tình đã xông vào khu phức hợp, và nói rằng nhân viên an ninh, cảnh sát và người biểu tình đã bị thương nhưng không đưa ra chi tiết. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng