UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà báo Công giáo hết sức mạo hiểm để phơi bày sự ngược đãi tại Việt Nam

Mặc dù bị đe dọa và tù tội, trang Redemptorist News tiếp tục bất chấp lệnh kiểm duyệt của nhà nước

Ngày 2 tháng 10 năm 2014

Các nhà báo Công giáo hết sức mạo hiểm để phơi bày sự ngược đãi tại Việt Nam

Người Công giáo rước kiệu tại nghi lễ khai mạc Năm Thánh tại nhà thờ Sở Kiện, tỉnh Hà Nam (Ảnh: AFP/Hoàng Đình Nam)

Trong khuôn viên nhà thờ tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đầy nhộn nhịp, các nhà báo và biên tập viên đăng tải số ra online mới nhất của trang Redemptorist News trong căn phòng sau bí mật. Tờ báo Công giáo này được thành lập lần đầu vào năm 1935, nhưng đã bị đảng Cộng sản cầm quyền đóng cửa năm 1975 sau khi việt Nam thống nhất.

Trang Redemptorist News được một nhóm linh mục và nhà hoạt động Công giáo phục hồi và hoạt động trở lại vào năm 2009. Họ muốn cung cấp tin tức về các hoạt động của Giáo hội và các vấn đề xã hội, đặc biệt nhấn mạnh đến tình cảnh của người Công giáo thiểu số bị ngược đãi tại Việt Nam, nhưng hiếm được đưa tin trên các phương tiện truyền thông chủ đạo bị nhà nước chi phối.

Trang Redemptorist News là cơ quan báo chí duy nhất trong nước hoạt động nằm ngoài sự kiểm soát và quy định biên tập nghiêm ngặt của đảng Cộng sản. Tờ báo với quy mô nhỏ, có 6 biên tập viên và 15 phóng viên, đăng tin trên một trang tin tức tiếng Anh và tiếng Việt, phát thanh trực tuyến, và chương trình truyền hình 15 phút mỗi ngày trên Youtube.

Bản tin tiếng Anh trên trang này thường làm rõ các vấn đề nhân quyền bị cấm đưa tin trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát tại Việt Nam. Hồi tháng 6, tờ Redemptorist News mô tả sơ lược tiểu sử của một linh mục Việt Nam đang nỗ lực xúc tiến quyền tự do tôn giáo bằng cách sử dụng công nghệ, trong đó có các chương trình ứng dụng truyền giáo dành cho smartphone và máy tính bảng. Hồi tháng 8 có một bài báo đanh thép hơn đưa tin về sự phản đối kịch liệt trong các tổ chức xã hội dân sự về vụ xét xử ba nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị buộc tội chống phá nhà nước.

“Chúng tôi là tiếng nói của những người nghèo bị ngược đãi không có tiếng nói”, linh mục Lý Ngọc Thanh, trưởng ban viên tập của tờ Redemptorist News, nói. “Đó là lý do chúng tôi mâu thuẫn với chính quyền… Chúng tôi muốn có một đất nước tốt đẹp hơn, và công nhận nhân quyền”.

Nhiều phóng viên và blogger trong nhóm của ngài bị ngược đãi vì chính nghĩa đó. Hôm 19-1-2013, 5 blogger thường xuyên đóng góp cho tờ Redemptorist News bị tuyên án tù từ 3-13 năm vì tội chống phá, trong đó có các hình phạt được nêu trong Điều 79 của bộ luật hình dành cho “các hoạt động lật đổ chính quyền”, và “phá hoại sự đoàn kết dân tộc”.

Trong số những người này có blogger xuất chúng của trang Redemptorist News Lê Văn Sơn, ông từng bị bắt và bị bỏ tù hồi tháng 8-2011 sau khi cố gắng bảo vệ vụ xử đơn kháng cáo của một luật sư nhân quyền nổi tiếng bị buộc tội chống phá nhà nước. Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nông Hùng Anh, và Nguyễn Văn Duyệt là những người đóng góp hay blogger của trang Redemptorist News cũng bị tuyên án cùng ngày hôm đó.

“Họ đã cố ý dùng luật pháp để đảo lộn tin tức của chúng tôi. Chúng tôi đưa tin luật pháp vi phạm nhân quyền và không phải phục vụ người dân, mà phục vụ đảng Cộng sản”, cha Thanh nói.

Cha Thanh cho biết ngài bị công an bắt giam trước phiên tòa nhằm ngăn không cho ngài nghe đọc phán quyết. Ngài kể ngài bị bắt giam và tra hỏi ba lần khác nhau, lần nào công an cũng ra lệnh ra cho ngài không được đưa tin về tình cảnh của các blogger đang bị bỏ tù, các thành viên gia đình họ bị ngược đãi và đau buồn, và các nhà hoạt động xã hội Công giáo đang bị cầm tù khác. Chính quyền không trả lời việc CPJ yêu cầu bình luận về vụ bắt giam cha Thanh. Mặc dù bị đe dọa và án tù nặng, các phóng viên và ban biên tập của cơ quan truyền thông này vẫn tiếp tục bất chấp lệnh kiểm duyệt như thế. Chẳng hạn, hồi tháng 5, tờ Redemptorist News đăng một bản tin trích dẫn lời vợ của một blogger bị cầm tù nói bà thà bị bắt và bị cầm tù hơn là phải sống xa chồng. “Chính quyền cho chúng tôi biết họ không thích bản tin đó”, cha Thanh kể lại cú điện thoại ngài nhận được sau khi đăng bản tin.

Những lời đe dọa của các quan chức thường trở thành hành động quấy rối đối với các phóng viên của nhóm làm báo này. Cha Thanh cho biết các phóng viên Redemptorist News thường bị chính quyền chặn không cho vào những khu vực có dân làng dính líu đến các vụ tranh chấp đất với các cơ quan nhà nước. Nhiều phóng viên của ngài bị thu hồi hộ chiếu nhằm ngăn không cho họ đi ra nước ngoài, ngài kể thêm.

“Khi làm việc chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”, cha Thanh nói và lưu ý rằng một nhóm phóng viên của Redemptorist News bị chính quyền chặn không cho đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 5. “Chúng tôi không thể hoạt động ở những khu vực công khai”.

Website Redemptorist News, www.chuacuuthe.com, còn trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên của DDOS, phần mềm gây cho hệ thống máy tính bị quá tải và phá hỏng. Cha Thanh cho biết trang tin tức của ngài bị DDOS tấn công tới một triệu lượt một giây, trong đó có các vụ tấn công nặc danh từ Trung Quốc, châu Âu và Việt Nam. Cha Thanh cho rằng cơ quan báo chí bí mật của ngài chưa bị chính quyền bố ráp và đóng cửa vì họ sợ số lượng thành viên đông đảo của cộng đoàn nhà thờ. “Họ đi quanh quan sát nhưng chúng tôi nghĩ họ không bắt chúng tôi vì họ sợ giáo dân trong cộng đoàn”, cha Thanh nói trong khi giáo dân hát thánh ca vào đầu giờ tối gần đó. “Họ sợ chúng tôi sẽ chụp hình và công khai việc họ đàn áp … Chúng tôi rất an toàn trong khuôn viên nhà thờ; còn bên ngoài thì chúng tôi không được an toàn”.

Nguồn: Committee to Protect Journalists

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng