UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đạt Lai Lạt Ma bình luận về các cuộc nói chuyện ‘thân mật’ bàn việc trở về Tây Tạng

Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng ‘nêu rõ’ ước muốn hành hương về tổ quốc

Ngày 3 tháng 10 năm 2014

Đạt Lai Lạt Ma bình luận về các cuộc nói chuyện ‘thân mật’ bàn việc trở về Tây Tạng

Đạt Lai Lạt Ma xem một sự kiện ở Haridwar, Ấn Độ (Ảnh: Darko Sikman /Shutterstock.com)

Hôm thứ Năm, Đạt Lai Lạt Ma trình bày sơ qua các cuộc nói chuyện thân mật giữa ông với Trung Quốc về chuyến hành hương lịch sử trở về Tây Tạng sau hơn nửa thế kỷ sống lưu vong.

Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói ông đã “nêu rõ” ước muốn hành hương đến núi thánh ở quê nhà trong các cuộc tiếp xúc với phía Trung Quốc, trong đó có các quan chức đảng Cộng sản về hưu.

“Việc này vẫn chưa xong, chưa, nhưng ý tưởng là thế”, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng 79 tuổi phát biểu với AFP trong cuộc phỏng vấn tại miền đồi núi Dharamshala, miền bắc Ấn Độ, nơi ông đang sống.

“Không phải chính thức hay nghiêm túc, nhưng thân mật … tôi bày tỏ đây là ước muốn của tôi, và một số bạn bè của tôi, họ cũng đang thể hiện sự quan tâm hay thích thú thật sự”, ông nói thêm.

“Gần đây một số quan chức Trung Quốc như phó bí thư đảng ở khu tự trị Tây Tạng, ông cũng đề cập đến khả năng tôi có thể hành hương đến vùng đất thánh đó”.

Đạt Lai Lạt Ma từ lâu đã ước muốn viếng núi Wutai Shan, vốn được người Tây Tạng xem là thánh thiêng.

Ông đưa ra lời bình luận hôm thứ Năm giữa lúc có suy đoán việc này sẽ làm xoa dịu tình trạng căng thẳng với Trung Quốc, trước đây nước này công khai chỉ trích vị lãnh đạo tinh thần này là “kẻ gây chia rẽ” và buộc tội ông chủ trương ly khai.

Vị tu sĩ sống lưu vong, rời bỏ chính trị năm 2011, nói ông đang đấu tranh đòi quyền tự trị nhiều hơn cho các vùng đất Tây Tạng.

Tháng trước, một bài viết blog nặc danh xuất hiện trong một thời gian ngắn trên website do Trung Quốc quản lý miêu tả sự trở về của Đạt Lai Lạt Ma mang tính tích cực, trước khi bị gỡ bỏ.

Một số chuyên gia xem đây là dấu hiệu cho thấy giọng điệu của Trung Quốc có thể đang mềm dẻo hơn, theo Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ.

Hôm thứ Năm, ông hoan nghênh những lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bình luận gần đây về tầm quan trọng của Phật giáo trong xã hội Trung Quốc và nói ông “lạc quan” về ban lãnh đạo hiện nay ở Bắc Kinh.

“Đây là điều rất mới, một lãnh đạo đảng Cộng sản lại nói về tâm linh”, lãnh đạo tinh thần sống lưu vong nói. Gần đây ông miêu tả ông Tập “có cách nhìn cởi mở hơn” so với những người tiền nhiệm.

Đạt Lai Lạt Ma có quan hệ thân thiết với cha của ông Tập trước khi bỏ trốn khỏi Tây Tạng năm 1959 sau cuộc nổi dậy bất thành. Ông còn khen ngợi lãnh đạo Trung Quốc đã đàn áp thẳng tay nạn tham nhũng trong chính quyền.

“Những việc làm này cho thấy ông Tập đang tiếp cận các vấn đề này cách thực tế hơn”, Đạt Lai Lạt Ma nói.

Nhưng ông cũng chỉ trích việc Trung Quốc đối xử với những nhà bất đồng chính kiến, trong đó có giáo sư người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti, người bị tuyên án tù chung thân gần đây vì tội chủ trương ly khai.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng