UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Luật sharia mới khiến các nhóm tôn giáo thiểu số ở Aceh lo lắng

Người Công giáo sẽ ‘từ chối’ tuân theo luật Hồi giáo

Ngày 4 tháng 10 năm 2014

Luật sharia mới khiến các nhóm tôn giáo thiểu số ở Aceh lo lắng

Một viên chức đội mũ trùm đầu cầm roi đánh một người đàn ông Aceh vì tội đánh bạc ở Banda Aceh (Ảnh AFP/Chaideer Mahyuddin)

Người dân thuộc các cộng đồng thiểu số trong tỉnh Aceh của Indonesia nói họ lo lắng những người ngoài Hồi giáo sẽ bị đối xử như thế nào sau khi quốc hội thông qua một đạo luật dựa trên luật sharia quy định các hình phạt nặng mới, bao gồm hình phạt đánh bằng roi, dành cho các tội như ngoại tình và uống rượu.

Bộ luật hình sự Hồi giáo Aceh, hay Qanun Hukum Jinayat, quy định những người ngoài Hồi giáo bị bắt gặp vi phạm đạo luật này sẽ bị xử tại tòa án sharia hay tại tòa án hình sự áp dụng luật hình sự quốc gia của Indonesia. Tuy nhiên, nếu hành vi không được quy định trong bộ luật hình sự, ngay cả những người phạm pháp ngoài Hồi giáo cũng có thể bị xét xử theo luật sharia.

Chẳng hạn tiêu thụ rượu có thể bị phạt đánh 40 roi.

Stanislaus Djehaut, một người Công giáo sống ở Aceh 6 năm nay, nói hình phạt như thế không công bằng.

“Tôi bị buộc chấp nhận một hình phạt như thế, vốn tôi không thừa nhận và không được tôn giáo của tôi giảng dạy. Rõ ràng đây là một sự vi phạm nhân quyền”, ông nói.

Các nhà lập pháp tỉnh thông qua đạo luật này hôm 27-9 sau khi sửa lại một đạo luật gây tranh cãi năm 2009. Đạo luật đã bị hủy bỏ này quy định ném đá những người phạm tội ngoại tình. Đạo luật được thông qua hôm thứ Bảy bãi bỏ hình phạt ném đá, nhưng tiếp tục áp đặt hình phạt đánh bằng roi dành cho các tội như ngoại tình, uống rượu, đàn ông và đàn bà chưa kết hôn kết thân với nhau và đồng tính.

Aceh là tỉnh duy nhất ở Indonesia được phép thi hành luật Hồi giáo hay luật sharia. Người Hồi giáo chiếm hơn 98% dân số, theo dữ liệu năm 2011 của Bộ Nội vụ Indonesia.

Nhiều nhóm tôn giáo thiểu số ngày càng không biết được họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi luật sharia, đặc biệt là đạo luật mới này.

“Làm sao người Công giáo có thể bị đánh đòn vì họ vi phạm luật sharia?” linh mục Hermanus Sahar thuộc giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Banda Aceh, thủ phủ tỉnh, nói.

“Người dân ở đây thuộc các tôn giáo và dân tộc khác nhau. Luật này không được thi hành tại đây … người Công giáo từ chối tuân theo luật sharia”.

Nó còn hết sức mơ hồ đối với nhiều người.

“Chúng tôi không biết chính xác luật này muốn nói gì qua từ tiêu thụ rượu”, Kikin Tarigan, chủ tịch hội Thanh niên Công giáo Aceh, nói. “Có phải chỉ cần uống rượu hay uống cho tới say?”

Những người khác cảm thấy đạo luật này đang càng làm cho các nhóm tôn giáo thiểu số bị gạt ra bên lề xã hội hơn.

“Tôi có thể đoán được trong 20 năm tới, Aceh sẽ không còn tình trạng đa dạng nữa”, Domidoyo Ratupenu, mục sư và là chủ tịch chi hội Aceh thuộc Hội đồng các Giáo hội Indonesia, nói.

“Mặc dù họ có các khẩu hiệu chấp nhận các tín ngưỡng khác, nhưng chúng tôi thấy khó mà nhìn thấy được điều này trên thực tế”.

Surya Sanny, một nữ Phật tử sống ở Aceh từ nhỏ, lo lắng luật sharia sẽ ngày càng nghiêm ngặt đối với người ngoài Hồi giáo.

“Phụ nữ chúng tôi phải đội khăn trùm đầu. Chưa kể những chuyện khác được quy định trong các luật khác của Hồi giáo. Chúng tôi phải tuân thủ tất cả”, bà nói.

Bonar Tigor Naipospos thuộc nhóm nhân quyền ở Jakarta Viện Setara nói luật này đã tạo ra một hệ thống pháp lý song song gây lo lắng: luật nhà nước và luật sharia.

“Qanun Hukum Jinayat tước đi quyền tự do của xã hội dân sự, đặc biệt là đối với người ngoài Hồi giáo”, ông nói.

Đạo luật này vẫn còn phải được tỉnh trưởng tỉnh Aceh thông qua, sau đó được Bộ Nội vụ xem xét lại.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York kêu gọi hội đồng lập pháp tỉnh Aceh hủy bỏ đạo luật này, và kêu gọi tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo xem xét lại các đạo luật địa phương như đạo luật của Aceh, vì các đạo luật này có thể mang tính phân biệt đối xử.

“Hai luật mới này phủ nhận các quyền tự do ngôn luận, riêng tư và tự do tôn giáo cơ bản của người dân ở Aceh”, Phelim Kine, phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức này phát biểu trong thông cáo. “Phạt hình sự các mối quan hệ đồng tính là một bước thụt lùi rất lớn và chính phủ Indonesia cần lên án và hủy bỏ nó. Đáng lẽ hình phạt đánh bằng roi chỉ có ở thời Trung cổ”.

Hiện nay các quan chức tỉnh vẫn khẳng định đạo luật này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến các nhóm thiểu số. Syahrizal Abbas, đứng đầu cơ quan luật sharia của tỉnh, công khai mời khách đến tham quan.

“Đạo luật này không hề trói buộc người ngoài Hồi giáo. Xin mời những người ngoài Hồi giáo đến tham quan Aceh”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng