UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc bắt giam người dân đại lục ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông

Ít nhất 13 người bị bắt và hàng chục người bị chính quyền quấy rầy

Ngày 4 tháng 10 năm 2014

Trung Quốc bắt giam người dân đại lục ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông

Nhà hoạt động Song Ningsheng ở tỉnh Giang Tây bị công an bắt vì giơ khẩu hiệu ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông (Ảnh: CRLW)

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giam ít nhất 13 người và quấy rầy hàng chục người khác trên khắp đại lục vì họ lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, một liên minh các nhóm nhân quyền cho biết hôm thứ Tư.

Công an bắt giam tới 20 người sau khi một đám đông tập trung tại một công viên ở Quảng Châu hôm thứ Ba, theo Những người bảo vệ nhân quyền Trung Quốc (CHRD). Tuy nhiên, tổ chức này chỉ có thể xác nhận hai người trong đám đông bị bắt và sau đó được trả tự do, họ nói thêm.

Tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh người ta cũng ghi nhận có bắt giam và quấy rầy. Được biết tại những nơi này các nhân viên an ninh đã đe dọa người dân không được lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

“Sự kiện chiếm một số nơi ở Hồng Kông, trong đó có các khu trung tâm tài chính và chính trị, đã truyền cảm hứng cho nhiều người Trung Quốc ở đại lục và khích lệ họ lên tiếng ủng hộ dân chủ”, CHRD nói. Tổ chức làm việc với các nhóm nhân quyền khác ở đại lục để lấy tài liệu chứng minh các vụ ngược đãi của chính quyền.

Tại Thâm Quyến, thành phố giáp Hồng Kông, công an đã bắt giam nhà hoạt động trên internet Wang Long hôm thứ Hai vì tội “gây bất an” sau khi anh đăng các thông điệp online về các cuộc tập trung ở Hồng Kông. Được biết hôm thứ Tư anh vẫn còn bị giam.

Wang, 25 tuổi, trở thành công dân Trung Quốc đầu tiên trực tiếp thách thức sự kiểm duyệt online của Trung Quốc vào tháng trước khi anh nộp thành công đơn kiện nhà cung cấp dịch vụ China Unicom hạn chế truy cập Google. Tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết.

Khi phong trào Chiếm Trung tâm leo thang các cuộc tập trung phản đối Bắc Kinh kiểm soát chặt các hoạt động cải cách chính trị trong lãnh thổ này từ năm 2017 trở đi, chính quyền vẫn kiểm soát chặt việc tường thuật xung quanh các cuộc biểu tình lớn nhất phản đối đảng Cộng sản trong nhiều thập niên qua.

Ban Tuyên giáo tại Bắc Kinh gần đây ban hành hướng dẫn cảnh báo các cơ quan truyền thông “quản lý chặt chẽ” các phần bình luận online và “xóa bỏ các thông tin gây hại”.

Trong tuần này, từ “ô dù” đa số bị chận trên trang blog Sina Weibo của Trung Quốc, và còn có hành động cứng rắn đối với một số người sử dụng.

“Tài khoản Weibo của tôi đã bị treo. Hy vọng sớm mở lại được”, William Zheng Wei, trưởng ban viên tập của tờ South China Morning Post, vốn được xem là chống Bắc Kinh, đăng trên Twitter hôm thứ Ba.

Chính quyền “rất lo sợ” các cuộc biểu tình ở Hồng Kông lây lan sang đại lục, Maya Wang, nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Hồng Kông làm việc cho tổ chức Theo dõi Nhân quyền, bình luận.

“Đó là lý do họ kiểm duyệt internet ở một mức độ chưa từng thấy trong vài ngày qua”, bà phát biểu với ucanews.com. “Nhưng cho đến nay chưa có dấu hiệu các cuộc biểu tình đó lây lan, ngoại trừ một vài hoạt động bày tỏ sự ủng hộ từ các nhà hoạt động can đảm ở Trung Quốc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng