UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng cảnh báo chống lại ‘mục tử xấu’

Đức Giáo Hoàng nói rằng giáo sĩ không nên để cho lòng tham điều khiển mình

Ngày 7 tháng 10 năm 2014

Đức Giáo Hoàng cảnh báo chống lại ‘mục tử xấu’

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ tế Thánh lễ ở vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào ngày Chúa nhật tại Vatican (Ảnh: AFP/Gabriel Bouys)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô khai mạc cuộc họp các giám mục Công giáo trên toàn thế giới vào hôm Chúa nhật vừa qua – bước ngoặt có thể có trong triều đại giáo hoàng của ngài – bằng việc cảnh báo chống lại “mục tử xấu” là những người gây gánh nặng cho giáo dân và “ngăn cản” Thiên Chúa bằng việc không để cho Chúa Thánh Thần dẫn dắt.

Đức Phanxicô nói trong bài giảng Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng, nhấn mạnh về những thách đố hiện nay trong đời sống gia đình, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Đề cập đến bài đọc Thánh Lễ trong ngày và đến lời cảnh báo của tiên tri Ezekiel về người mục tử chỉ biết chăm sóc cho bản thân và không quan tâm đến đoàn chiên, Đức Giáo Hoàng nói rằng một số mục tử bị cám dỗ bởi “lòng tham tiền bạc và quyền lực.”

“Để thỏa mãn lòng tham này mục tử xấu đặt những gánh nặng không thể chịu đựng được lên vai của người khác, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào,” Đức Phanxicô nói.

Đức Giáo Hoàng cũng nêu ra rõ ràng những điều Thượng Hội Đồng không phải thực hiện.

“Thượng Hội Đồng không có nghĩa là để thảo luận về những ý tưởng cao đẹp, sắc sảo, hoặc để xem ai thông minh hơn,” Đức Giáo Hoàng nói. “Thượng Hội Đồng có nghĩa là để dưỡng nuôi tốt hơn và hướng tới vườn nho của Thiên Chúa, để giúp thực hiện ước mơ của Người, kế hoạch yêu thương của Người dành cho dân Người.”

Những lời của Đức Phanxicô hôm Chúa nhật có thể sẽ tương hợp với nhiều suy đoán về những định hướng mà giáo hoàng hy vọng Thượng Hội Đồng, trong đó khoảng 190 giám mục và hồng y, sẽ thảo luận về các chủ đề đời sống gia đình diễn ra trong các phiên họp kín từ ngày 06 đến ngày 19 tháng Mười.

Đề cập đến bài Tin Mừng Chúa Nhật – dụ ngôn trong Tin Mừng Matthêu, Chúa Giêsu nói về các tá điền chiếm vườn nho của chủ – Đức Phanxicô nói các giám mục cũng có thể “bị cám dỗ ‘để chiếm’ vườn nho, vì lòng tham vốn luôn luôn hiện hữu trong con người chúng ta.”

“Giấc mơ của Thiên Chúa luôn luôn xung khắc với thói đạo đức giả của một số tôi tớ Người”, Đức Phanxicô nói. “Chúng ta có thể ‘ngăn cản’ giấc mơ của Thiên Chúa nếu chúng ta không để cho Chúa Thánh Thần dẫn dắt.”

Nguồn: National Catholic Reporter

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng