UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sợ hãi và bất an bao trùm nhà báo và nhà hoạt động ở Sri Lanka

Những người đeo mặt nạ đe dọa và tấn công quyền tự do ngôn luận

Ngày 8 tháng 10 năm 2014

Sợ hãi và bất an bao trùm nhà báo và nhà hoạt động ở Sri Lanka

Nhà báo, luật sư và nhà hoạt động nhân quyền tập trung ở trung tâm Colombo, kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công chống lại các thành viên của họ. (Ảnh: ucanews.com)

Phóng viên truyền hình Sri Lanka Kapila Chandana Kuruppuarachchi nghĩ ông đang làm việc khi cố gắng theo dõi cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ các đảng chính trị đối lập vào cuối tháng Chín.

Thay vào đó, ông nói, đám đông những người ủng hộ chính phủ đuổi theo gần một cây số trước khi ném đá ông. Ông đã phải nhập viện với chấn thương nghiêm trọng về xương và vùng mặt, cần phải ít nhất hai cuộc phẫu thuật để điều trị.

“Những tên côn đồ là những người ủng hộ bộ trưởng chính phủ, họ tấn công tôi rất tàn bạo,” Kuruppuarachchi nói với ucanews.com qua điện thoại từ bệnh viện, nơi ông đã được phục hồi.

Vụ tấn công mới nhất trong hàng loạt các vụ tấn công, đe dọa chống lại các nhà báo, luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động cho rằng đó nỗ lực cản trở tự do ngôn luận ở Sri Lanka.

Ngày 2 và 3 tháng 10, hơn 300 nhà báo, luật sư và nhà hoạt động đã tập trung ở trung tâm Colombo, kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công chống lại các đồng nghiệp của họ. Các mối đe dọa đã tạo ra một môi trường thù địch, việc nói và viết theo sự thật là một điều nguy hiểm.

“Không còn tự do để viết trong bối cảnh các mối đe dọa liên tục đối với các nhà hoạt động nhân quyền,” Sunil Jayasekara, người đứng đầu phong trào tự do truyền thông cho biết.

Là một nhà báo, Jayasekara đã làm việc trong hoàn cảnh bị đe dọa liên tục về cái chết.

Jayasekara nói rằng trong 25 năm qua, hơn 50 nhà báo đã bị buộc phải rời bỏ đất nước, trong khi hơn 80 nhà báo khác, các nhân viên hoặc chủ sở hữu của các cơ quan truyền thông đã bị giết.

“Chính phủ tạo ra môi trường sợ hãi khi không đảm bảo sự an toàn cho các nhà báo,” anh nói về kịch bản lặp đi lặp lại của những người không rõ danh tánh, che mặt, đội mũ bảo hiểm theo dõi các nhà báo và các nhà hoạt động để đe dọa họ.

“Côn đồ bảo vệ các quan chức, họ lại xâm hại các nhà hoạt động.

Quyền tự do được bảo đảm bởi hiến pháp và trách nhiệm của quan chức là bảo vệ các quyền này.”

Cũng trong tháng Kuruppuarachchi bị tấn công, luật sư nhân quyền hàng đầu Namal Rajapakshe và Manjula Pathiraja bị đe dọa khi hai người đàn ông không xác định danh tánh đến văn phòng của ông và nói với các luật sư họ sẽ bị làm hại nếu họ tham gia vào bất kỳ “trường hợp nào không cần thiết”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Rajapakshe cho biết những người đàn ông đó đã cảnh báo rằng nếu các luật sư không nghe lời họ, thì nên chuẩn bị sẵn “hai chiếc quan tài”.

“Những người đàn ông giấu mặt đội mũ bảo hiểm đã đe dọa chúng tôi”, ông nói.

Phát ngôn viên cảnh sát Sri Lanka Ajith Rohana cho biết đã triển khai đội điều tra tìm người có trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Cách nào đi nữa thì các nhà hoạt động cho rằng chính phủ đã thất bại trong việc đảm bảo sự an toàn cho các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền.

“Xấu hổ là hàng tuần, nhóm bảo vệ nhân quyền, các nhà báo và các luật sư phải đứng lên bảo vệ quyền con người,” Paikiasothy Saravanamuttu, giám đốc điều hành Trung tâm Policy Alternative  trụ sở ở Colombo cho biết. “Các nhà hoạt động sống trong sợ hãi và bất an.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng