UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giám mục Cách mạng Nhung nói các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ có tác động lâu dài

Phong trào dân chủ 'rất cuốn hút'

Ngày 9 tháng 10 năm 2014

Giám mục Cách mạng Nhung nói các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ có tác động lâu dài

Giám mục phụ tá Vaclav Maly (Ảnh: AFP/Martin Bureau)

Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ôn hòa kéo dài hàng tuần tại Hồng Kông sẽ có tác động lâu dài đối với quyền con người không chỉ trên lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới, theo Giám mục Vaclav Maly, là tiếng nói hàng đầu của cuộc Cách mạng Nhung 1989 vốn đã hạ bệ chính quyền Cộng sản Tiệp Khắc lúc đó.

Giờ đây, ngài là giám mục phụ tá của Prague, thủ đô Cộng hòa Séc. Giám mục Maly cho biết hôm thứ Hai rằng ngài cảm động bởi quyết tâm của thế hệ trẻ ở Hồng Kông thể hiện trong phong trào đấu tranh chống lại quyết định của Bắc Kinh giới hạn cải cách bầu cử ở thuộc địa cũ Anh này.

“Các cuộc biểu tình bất bạo động các bạn đã thành công để đi đến một cuộc đối thoại ôn hòa ở Hồng Kông có một ý nghĩa sâu xa không chỉ cho các bạn, cho đất nước của bạn mà còn cho chúng tôi những người sống trên các châu lục khác nhau”, ngài nói trong một tin nhắn cá nhân cho những người biểu tình ở Hồng Kông, họ đã xuống đường để đòi quyền đề cử những người có thể lãnh đạo tiếp theo trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Bắc Kinh khẳng định rằng chỉ có những ứng cử viên đã được chấp thuận mới có thể tranh cử chức Đặc khu trưởng Hồng Kông.

“Mẫu gương về quyết tâm vững vàng của các bạn trong cuộc chiến cho tự do và cho sự tôn trọng phẩm giá con người là rất cuốn hút,” Giám mục Maly nói. Ngài là một trong những nhà lãnh đạo của Hiến chương 77, phong trào bất đồng chính kiến khởi xướng cuộc cách mạng không đổ máu ở Tiệp Khắc dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản vào năm 1989.

“Tôi có thể ước chừng được các bạn phải khó khăn như thế nào trong việc đưa ra những quyết định.” Giám mục Maly nói với các lãnh đạo cuộc biểu tình tại Hồng Kông, nơi mà số người biểu tình hôm thứ Hai lên đến mức hơn 100 ngàn người, sau lời cảnh báo từ Đặc khu trưởng C.Y. Leung rằng “tất cả các hành động cần thiết” sẽ được thực hiện để khôi phục lại trật tự xã hội ở Hồng Kông.

Tôn trọng tự do

Giám mục Maly nhớ lại hơn 25 năm trước tại quê hương mình, Tiệp Khắc, nhiều sáng kiến ​​và các cuộc biểu tình chuẩn bị cho sự ra đời của một hệ thống chính trị mới dựa trên sự tôn trọng tự do và các quyền căn bản của con người.

“Tất cả cùng nhau, chúng tôi đã thành công để thu hẹp những khác biệt và tạo ra một lực lượng phản đối những ai cố gắng loại trừ tiếng nói của chúng tôi.”

Hiến chương 77 đã được công bố bởi Giám mục Maly cùng với các nhân vật khác chẳng hạn nhà viết kịch bất đồng chính kiến ​​Vaclav Havel, người sau này trở thành lãnh đạo đầu tiên của đất nước được nhân dân bầu, đã kêu gọi đảng Cộng sản Tiệp Khắc phải tôn trọng nhân quyền và tuyên bố rằng Czech không còn muốn sống trong sự sợ hãi đàn áp của nhà nước.

Hiến chương 77 khởi hứng cho nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Liu Xiaobo năm 2008 đề xuất sáng kiến Hiến chương 08, kêu gọi dân chủ và cải thiện nhân quyền ở Trung Quốc nhưng sau đó đã làm ông gặp rắc rối.

Bắc Kinh kết án Liu 11 năm tù vào tháng 12 năm 2009 cho các sáng kiến ​​dân chủ của ông. Với những phiền toái lớn do các nhà lãnh đạo của Trung Quốc gây nên, Liu sau đó đã được trao giải Nobel Hòa Bình năm 2010.

Giám mục Maly, 63 tuổi, cho biết ngài không có lời khuyên nào cho các lãnh đạo sinh viên Hồng Kông, nhưng hứa sẽ cầu nguyện cho sự thành công của họ.

“Tôi thực sự không ở trong vị thế để cho các bạn lời khuyên nào,” ngài nói. “Tôi chỉ có thể dâng những lời cầu nguyện cho các bạn lên Thiên Chúa Toàn Năng.”

Nguồn: Radio Free Asia

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng