UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Việt Nam bị đối xử như ‘nô lệ’ trong nhà tù

Nhà hoạt động Đặng Xuân Diệu bị đánh đập và ‘làm nhục’

Ngày 10 tháng 10 năm 2014

Người Công giáo Việt Nam bị đối xử như ‘nô lệ’ trong nhà tù

Nhà hoạt động Công giáo Đặng Xuân Diệu bị tuyên án 13 năm tù năm 2013 vì tội âm mưu lật đổ chính quyền Việt Nam (Ảnh: vietnamhumanrightsdefenders.net)

Một kỹ sư Việt Nam bị bỏ tù vì phong trào hoạt động của mình đã bị đánh đập, làm nhục và đối xử như một “nô lệ” trong tù khi từ chối mặc đồ tù, anh trai của anh và một cựu tù nhân cho biết hôm thứ Tư và kêu gọi gây sức ép yêu cầu chính quyền đưa anh ra khỏi “địa ngục”.

Đặng Xuân Diệu, bị tuyên án 13 năm tù giam vì tội âm mưu lật đổ chính quyền tại Hà Nội, còn bị từ chối cho gia đình vào thăm sau khi gửi một bức thư cho bộ trưởng bộ công an khiếu nại về việc bị ngược đãi.

“Họ đối xử với cậu ấy rất tệ”, anh trai của nhà hoạt động Công giáo Diệu là Đặng Xuân Hà nói với Ban Tiếng Việt của RFA.

“Diệu nói cậu vô tội vì thế cậu không mặc đồ tù có ghi chữ ‘tội phạm’”, anh Hà kể. “Diệu phản đối vì các thư cậu gửi cho các nhà chức trách, trong đó có bộ trưởng bộ công an, không được hồi âm. Đó là lý do họ không cho phép cậu ấy gặp gia đình”.

Anh Diệu bị án tù nặng nhất trong nhóm các nhà hoạt động, sinh viên và blogger Công giáo bị buộc tội dính líu đến Việt Tân, một nhóm chính trị người Việt ở Mỹ bị Việt Nam xem là tổ chức khủng bố sống ngoài vòng pháp luật.

Đa số xuất thân từ giáo phận Vinh và Thanh Hóa ở miền bắc Việt Nam.

Nhà nước cộng sản độc đảng Việt Nam kiểm soát và giám sát chặt cộng đoàn Công giáo, tôn giáo lớn thứ hai tại Việt Nam.

Bỏ tù

Anh Diệu bị giam tại nhà tù B4 ở Hà Nội, nhưng sau đó được chuyển đến nhà tù Số 5 thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Giám thị trại giam cho phép gia đình anh Diệu vào thăm anh chỉ có một lần khi anh còn trong trại giam ở Hà Nội, nhưng không cho phép họ vào thăm anh tại trại giam sau này, anh Hà kể.

Trương Minh Tâm, cựu tù nhân bị giam trong phòng bên cạnh anh Diệu, cho RFA biết giám thị trại giam làm nhục anh trong nhiều tháng hồi năm ngoái bằng cách cho phép các tù nhân khác đánh anh và buộc anh phục vụ như một ‘nô lệ’.

“Anh ấy đang sống trong địa ngục vì giám thị trại giam làm nhục anh ấy”, anh Tâm kể.

Anh Diệu không được dùng quạt hay nước uống sạch, theo anh Tâm, người thụ án một năm tù giam sau khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ. Các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Việt Nam đã dẫn tới các cuộc bạo loạn và gây căng thẳng trong quan hệ song phương.

Giám thị trại giam còn ép anh Diệu đứng làm “mẫu” để các tù nhân khác vẽ anh thành một “người nửa người, nửa thú”, anh Tâm kể lại.

Tuyệt thực

Anh Diệu còn tuyệt thực để vận động cho quyền của tù nhân, anh Tâm cho biết.

Gia đình anh Diệu nói tin anh tuyệt thực hồi tháng 6 được nhắc đến trong đơn khiếu nại gửi cho các tòa đại sứ nước ngoài tại Việt Nam và cho Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Tự do Tôn giáo hay tín ngưỡng.

“Tôi kêu gọi người dân thuộc các tôn giáo khác lên tiếng nói ép chính quyền ngừng ngược đãi anh Diệu”, anh Tâm kêu gọi.

Anh cho biết thêm mẹ của anh Diệu đã 70 tuổi, đang trong tình trạng sức khỏe yếu và chán nản vì con trai bị bỏ tù.

Thân nhân của anh Diệu và các nhà hoạt động bị bắt giam khác đã tổ chức diễu hành phản đối và tổ chức đốt nến bên ngoài các cơ quan chính quyền vào năm 2012 sau khi họ bị bắt giam lần đầu vào năm trước đó.

Họ muốn nộp đơn khiếu nại yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động, nhưng bị công an cản trở.

Nguồn: Radio Free Asia

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng