UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quân đội Myanmar làm gia tăng khủng hoảng ma túy tại bang Kachin và Shan

HIV tràn lan nơi người trẻ do dùng hêrôin

Ngày 10 tháng 10 năm 2014

Quân đội Myanmar làm gia tăng khủng hoảng ma túy tại bang Kachin và Shan

Cánh đồng anh túc ở Myanmar (Ảnh: Karen News)

Quân đội Myanmar và các lực lượng dân quân được chính phủ ủng hộ đang gây ra một cuộc khủng hoảng ma túy trong bang Kachin, theo Hội Phụ nữ Kachin Thái Lan (KWAT).

“Khi Quân Đội Myanmar chiếm lấy các khu vực thuộc Quân đội Độc lập Kachin (KIA) trước đây, họ cho phép các đồng minh của họ mở rộng quyền kiểm soát trong các khu vực này. Bác bỏ các chính sách chống ma túy của KIA, hạn chế trồng thuốc phiện, các đồng minh này đẩy mạnh việc trồng thuốc phiện và tinh chế ma túy, dẫn đến gia tăng sản xuất ma túy”, KWAT phát biểu trong một báo cáo mới.

Báo cáo dài 50 trang dựa trên các bài phỏng vấn trực tiếp những người nghiện ma túy và gia đình họ, kể chi tiết cái giá khủng khiếp mà các cộng đồng đang phải trả cho việc lạm dụng ma túy.

Báo cáo trích lời một phụ nữ đến từ Kyitkyina miêu tả cái chết của cháu bà.

“Nó bắt đầu dùng thuốc phiện khi 13 tuổi, do theo bạn bè. Bố mẹ nó bị bỏ tù vì các tội liên quan đến ma túy. Khi nó cần tiền mua ma túy, nó ăn cắp tiền của bà nó. Nó bắt đầu dùng Số 4 (hêrôin). Nó dùng ống tiêm của các bạn nó để chích Số 4. Do đó nó bị nhiễm HIV, và chết”.

KWAT nói thuốc phiện phát triển mạnh trong các vùng thuộc quyền kiểm soát của chính phủ, ở cả hai bang Kachin và Shan, và việc sử dụng ma túy đặc biệt phổ biến nơi những thợ mỏ, tài xế xe tải và người trẻ.

“Thuốc phiện, hêrôin và methamphetamine từ các vùng do chính phủ kiểm soát đang tràn ngập vào các cộng đồng Kachin, làm cho vấn đề lạm dụng ma túy tồi tệ hơn, đặc biệt là nơi người trẻ. Ước tính khoảng 1/3 sinh viên trong các trường đại học Myitkyina và Bhamo đang tiêm chích ma túy”, KWAT cho biết.

Tiến sĩ Voravit Suwanvanichkij, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Công cộng và Nhân quyền, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, và là một chuyên gia về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Myanmar, nói nạn sử dụng ma túy ở Myanmar đang góp phần làm gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV.

Tiến sĩ Suwanvanichkij phát biểu với Karen News người tiêm chích ma túy là nhóm có nguy cơ cao, nhưng số liệu thống kê xác thực về vấn đề này không dễ có.

“Theo số liệu chúng tôi đang có, các bang ở Myanmar có dịch HIV/AIDS cao nhất là Kachin và Shan”, tiến sĩ Suwanvanichkij cho biết.

Myanmar là nước sản xuất thuốc phiện đứng thứ hai thế giới sau Afghanistan.

KWAT lưu ý có 4 nghị sĩ trong Hội đồng Bang Shan hiện nay là lãnh đạo các lực lượng dân quân được chính quyền ủng hộ bị tình nghi dính líu đến buôn bán ma túy.

“Tương lai của người dân Kachin đang gặp nguy hiểm. Chúng ta cần hành động khẩn cấp để giải quyết vấn nạn ma túy trước khi quá trễ”, Shirley Seng, người phát ngôn cho KWAT, nói.

Nguồn: Karen News

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng