UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giải Nobel Hòa Bình được trao cho Malala và Satyarthi

Những người được giải Nobel Hòa Bình nhấn mạnh cuộc đấu tranh chống lại 'áp bức' đối với thanh thiếu niên

Ngày 13 tháng 10 năm 2014

Giải Nobel Hòa Bình được trao cho Malala và Satyarthi

Nhà hoạt động Malala Yousafzai người Pakistan trong một cuộc họp báo hồi đầu năm nay.(Ảnh: AFP/Wole Emmanuel)

Thứ Sáu vừa qua, giải Nobel Hòa Bình đã được trao cho cô Malala Yousafzai 17 tuổi người Pakistan và Kailash Satyarthi người Ấn Độ vì công cuộc cổ võ cho quyền của trẻ em của họ.

Ủy ban Nobel Na Uy trao giải nói rằng sự phát triển hòa bình toàn cầu chỉ có thể đến nếu trẻ em và thanh thiếu niên được tôn trọng.

Malala là người trẻ tuổi nhất được nhận giải thưởng thường niên và uy tín toàn cầu này.

Ban giám khảo nói, “Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa Bình năm 2014 cho Kailash Satyarthi và Malala Yousafzai vì công cuộc đấu tranh của họ chống lại sự áp bức trẻ em và thanh thiếu niên và quyền được học tập của tất cả trẻ em.”

Malala Yousafzai – người đã sống sót sau khi bị Taliban bắn vào đầu năm 2012 – đã được công nhận vì đấu tranh trong nhiều năm cho quyền được học tập của trẻ em nữ, thể hiện bằng việc trẻ em có thể góp phần cải thiện hoàn cảnh của mình.

Ủy ban cho biết, “Vì điều này mà cô đã trải qua những hoàn cảnh nguy hiểm nhất. Qua cuộc đấu tranh anh hùng của mình, tiếng nói của cô có tầm ảnh hưởng hàng đầu đối với quyền được đi học của các trẻ em gái.”

Để đáp lại tin cô được nhận giải thưởng, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nói rằng Malala là ‘niềm tự hào của Pakistan’.

Giải thưởng cũng được trao cho Satyarthi vì các hình thức đấu tranh và biểu tình khác nhau của ông diễn ra trong ôn hòa, tập trung vào việc chống lại bóc lộc trẻ em nghiêm trọng vì lợi ích tài chính.

“Trẻ em phải được đi học và không bị bóc lộc về tài chính,” ủy ban cho biết.

“Đặc biệt trong tình trạng xung đột và áp bức, việc bạo hành đối với trẻ em dẫn đến các hình thức bạo lực diễn ra liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác.” AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng