UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc bắt các nhà hoạt động ‘vì cuộc phỏng vấn tại Hồng Kông’

Zhang Xiuhua và Li Lirong bị bắt giữ về tội ‘tranh cãi và gây rối'

Ngày 14 tháng 10 năm 2014

Trung Quốc bắt các nhà hoạt động ‘vì cuộc phỏng vấn tại Hồng Kông’

Người biểu tình ủng hộ dân chủ tập hợp gần rào chắn ở quận Admiralty Hồng Kông vào hôm thứ Hai (AFP Photo / Ed Jones)

Công an Trung Quốc bắt giữ hai nhà hoạt động Bắc Kinh đã tham gia biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, một người bạn của họ đã cho biết hôm thứ Hai, có hàng chục vụ bắt giữ những người biểu tình mới nhất.

Theo các nhóm nhân quyền trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã bắt giữ khoảng 40 người tại đại lục bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Zhang Xiuhua và Li Lirong, hai phụ nữ trung niên, đã bị cảnh sát bắt giữ tuần trước về tội “tranh cãi và gây rối”, bạn của họ là Zhou Li cho AFP biết và trích dẫn thông cáo của cảnh sát.

“Tranh cãi” là tội danh hết sức mơ hồ ngày càng được công an Trung Quốc sử dụng để bắt giữ luật sư và nhà hoạt động nhân quyền trong những tháng gần đây.

Trong tháng Bảy, Zhang và Li nói với giới truyền thông nước ngoài tại Hồng Kông, họ liên kết với phong trào tâm linh Pháp Luân Công, vốn bị cấm ở đại lục, tham gia vào một cuộc diễu hành ủng hộ dân chủ thu hút hàng chục ngàn người.

Zhou nói thêm vụ bắt giữ họ là có liên hệ: “Trước khi bắt giữ, Li Lirong bị công an thẩm vấn và họ đặc biệt đề cập đến cuộc phỏng vấn mà cô đã được phỏng vấn tại Hồng Kông.”

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông yêu cầu có cuộc bầu cử cởi mở đã thu hút hàng chục ngàn xuống đường trong những tuần gần đây, Bắc Kinh tuyên bố là “bất hợp pháp”.

Cảnh sát Hồng Kông hôm thứ Hai dỡ bỏ một số rào chắn tại các địa điểm người biểu tình ủng hộ dân chủ dựng lên hơn hai tuần qua, cho phép giao thông trở lại ở một số nơi trước đây bị chặn trong thành phố.

Theo báo cáo tổng hợp của các nhóm vận động Bảo vệ Nhân quyền Người Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ: Hơn 40 người Trung Quốc đại lục đã bị giam giữ trong hai tuần qua vì ủng hộ phong trào dân chủ của Hồng Kông.

Tổ chức Nhân quyền Ân xá Quốc tế ước tính có hơn 60 nhà hoạt động đã bị công an thẩm vấn.

Theo luật sư Li Fangping, trong số những người bị bắt có một nhóm 10 nghệ sĩ tại Bắc Kinh, họ đã tổ chức một cuộc quy tụ nhỏ ủng hộ các cuộc biểu tình.

Họ gồm có nhà thơ Wang Zang người đã bị bắt giữ sau khi đăng một bức ảnh của mình trực tuyến đang cầm một chiếc dù, biểu tượng của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, vợ của ông Wang Li nói với AFP.

Công an không đưa ra bất cứ lý do nào về việc bắt giữ, cô nói thêm rằng sau khi cô nói chuyện với giới truyền thông nước ngoài, cô và đứa con nhỏ đã bị giam giữ gần một ngày.

Học giả và là người ủng hộ nhân quyền lâu năm Guo Yushan cũng đã bị bắt vì tội “tranh cãi”, luật sư của ông Li Jin nói.

– Thắt chặt truyền thông –

Là thuộc địa của Anh trước đây, Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ” đảm bảo quyền tự do vốn không có ở đại lục, bao gồm tự do ngôn luận và quyền biểu tình.

Dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã có hàng chục học giả, nhà báo, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền đã bị đàn áp​, giam giữ và bỏ tù. Truyền thông cũng bị thắt chặt.

Dấu hiệu rõ ràng về việc gia tăng kiểm soát, một thông báo lưu thông trực tuyến có mục đích từ cơ quan điều chỉnh phương tiện truyền thông hàng đầu Trung Quốc cho biết, sách của một số nhà phê bình chính phủ, bao gồm cả kinh gia Mao Yushi, sẽ bị cấm.

“Nhiều người tin rằng tin tức có phần nào đúng” Tờ báo nhà nước Global Times cho biết trong một bài xã luận hôm thứ Hai.

“Nếu ai đặt mình ở vị trí mâu thuẫn với con đường chính trị của đất nước, người ấy không nên kỳ vọng ảnh hưởng của mình tiếp tục gia tăng mà không có sự gián đoạn,” tờ báo nói thêm. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng