UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Indonesia tổ chức biểu tình lớn chống việc khai thác khoáng sản ở Flores

Hàng trăm nam nữ tu sĩ cùng với người dân bản địa biểu tình kêu gọi hủy bỏ việc cho phép khai thác khoáng sản

Ngày 15 tháng 10 năm 2014

Người Công giáo Indonesia tổ chức biểu tình lớn chống việc khai thác khoáng sản ở Flores

Linh mục Paulus Rahmat (người đội mũ) và nữ tu Theresia Din (phải) cùng những người phải đối việc khai thác khoáng sản, biểu tình trước văn phòng Komnas HAM ở Jakarta hôm thứ Hai. Ảnh: Ryan Dagur)

Hàng trăm nam nữ tu sĩ đã biểu tình tại Jakarta và một số thị trấn ở Flores, miền đông Nusa Tenggara, đòi chính phủ bãi bỏ giấy phép cho khai thác khoáng sản trong vòng 30 ngày.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ thu hồi tất cả các giấy phép khai thác ở Flores. Việc cho phép khai thác khoáng sản này không có lợi ích cho người dân xung quanh. Vì chúng sẽ tạo nên những xung khắc làm cho đời sống người dân địa phương bất ổn”, linh mục Paulus Rahmat phụ trách về công bằng xã hội NGO VIVAT Quốc tế – Indonesia cho biết trong cuộc biểu tình.

Mục tiêu của cuộc biểu tình, VIVAT và một số tổ chức phi chính phủ là kêu gọi Ủy ban Quốc gia Indonesia về Nhân quyền (Komnas HAM) điều tra nạn nhân bị cáo là cha Simon Suban Tukan, cộng tác viên Dòng Ngôi lời Công bằng, Hòa bình và Toàn vẹn của Công trình Sáng tạo (JPIC).

Vị linh mục đã bị tấn công bằng bạo lực hồi tháng trước khi ngài dẫn hàng chục người hầu hết là nông dân – trong một cuộc biểu tình ở phía đông quận Manggarai. Họ đã cố gắng để ngăn chặn công ty PT Adiya Bumi Pertambangan chở những thiết bị nặng trên vùng đất của họ.

Maneger Nasution, ủy viên Komnas HAM, cho biết cơ quan này sẽ xem xét các khiếu nại.

Người dân địa phương bản địa đã xung khắc với chính quyền địa phương từ năm 2009, khi giấy phép khai thác khoáng sản đã được ban hành mà không tham khảo ý kiến​​.

Trong khi Giáo Hội bị chỉ trích vì tham gia vào vụ việc, Đức Giám mục Hubertus Leteng của Ruteng tháng trước công bố thư bảo vệ vai trò này, nói rằng “cuộc chiến chống lại các hoạt động khai thác khoáng sản không chỉ là một cuộc đấu tranh sinh thái và xã hội mà còn là một cuộc chiến [được thực hiện] dựa trên lời mời gọi của Giáo Hội Công giáo.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng