UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo châu Âu tránh thảo luận về nhân quyền trong chuyến viếng thăm của ông Lý

Thủ tướng Trung Quốc ít nhận được lời công khai phản đối sự bất khoan dung tôn giáo

Ngày 17 tháng 10 năm 2014

Các lãnh đạo châu Âu tránh thảo luận về nhân quyền trong chuyến viếng thăm của ông Lý

Thủ tướng Ý Matteo Renzi (phải) tiếp đón người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) khi ông đến tham dự cuộc họp ở Palazzo Chigi hôm thứ Ba tại Rôma. (Ảnh: AFP/Gabriel Bouys)

Với tổng cộng 210 triệu tín hữu Tin lành, Công giáo và Chính thống Nga, Nga, Đức và Ý là nơi có đông số Kitô hữu nhất ở châu Âu.

Nhưng khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kết thúc chuyến công du thúc đẩy thương mại dài một tuần tại Moscow, Berlin và cuối cùng là Rôma hôm thứ Tư, rõ ràng các quan chức châu Âu đã cố tình tránh nêu lên vấn đề thành tích kém về quyền tự do tôn giáo của Trung Quốc, theo các nhóm nhân quyền và các nhà phân tích.

Ông Lý đáp máy bay xuống Rôma hôm thứ Ba và hội kiến Thủ tướng Matteo Renzi. Ông thông báo các thỏa thuận hợp tác đầu tư và thương mại trị giá 10 tỷ Mỹ kim trong đó có thỏa thuận nhà thầu quân sự Ý Finmeccanica cung cấp 50 trực thăng cho Trung Quốc.

“Chúng ta phải tăng cuờng trao đổi giữa Ý và Trung Quốc nhiều hơn”, ông Renzi phát biểu trong cuộc họp báo chung bên ngoài Palazzo Chigi, dinh thủ tướng tại Rôma.

Thủ tướng Ý đã không công khai đề cập đến tình hình nhân quyền của Trung Quốc, và người phát ngôn cho văn phòng thủ tướng đã không trả lời câu hỏi liệu vấn đề gia tăng ngược đãi tôn giáo được đưa tin trong năm nay có được thảo luận trong các cuộc họp kín không.

Chính quyền Trung Quốc đã tháo gỡ Thánh giá và phá hủy hàng trăm nhà thờ tại tỉnh Chiết Giang trong năm nay, theo các nhóm nhân quyền trong đó có tổ chức China Aid ở Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng vấn đề tự do tôn giáo hay tín ngưỡng ở Trung Quốc, vốn có tầm quan trọng rất lớn đối với người Công giáo và Tin lành trong nước này, sẽ không bị các nhà ngoại giao và quan chức hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bỏ qua trong thời gian ông Lý ở châu Âu”, tổ chức Christian Solidarity Worldwide ở London nói trong thông cáo gửi qua email hôm thứ Ba trước khi ông Lý đến.

Riêng nước Ý bị ảnh hưởng tình trạng suy thoái kinh tế đã không nêu lên những vấn đề tôn giáo vì trong năm nay Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các công ty trong đó có Fiat và Telecom Italia, theo Axel Berkofsky, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế ở Milan.

“Người châu Âu đã không còn muốn thảo luận và tranh luận với người Trung Quốc về vấn đề nhân quyền”, ông phát biểu với ucanews.com. “Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Nam Âu, và các doanh nghiệp Đức và lợi ích thương mại tại Trung Quốc, sẽ tiếp tục đảm bảo nhân quyền không trở thành vấn đề tranh cãi trong các cuộc họp giữa châu Âu và Trung Quốc”.

Sau các cuộc thảo luận với ông Lý tại Berlin hồi tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel thúc giục Trung Quốc kiềm chế giữa lúc đang xảy ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông nhưng không công khai đề cập đến tự do tôn giáo.

Bà Merkel phát biểu với các phóng viên tại Berlin rằng các cuộc đàm phán diễn ra “cởi mở và sôi nổi”, bao gồm đàm phán về nhân quyền, nhưng đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo cầm quyền của bà đã không trả lời các câu hỏi được gửi qua email hỏi liệu vấn đề ngược đãi Kitô hữu có được nêu riêng với ông Lý không.

Văn phòng thủ tướng Đức được cung cấp một danh sách các vấn đề nhân quyền cần thảo luận trước khi phái đoàn Trung Quốc đến hôm thứ Sáu, trong đó có vụ xét xử ông Ilham Tohti, học giả người thiểu số Duy Ngô Nhĩ bị tuyên án tù chung thân hồi tháng trước.

Tuy nhiên, vấn đề ngược đãi Kitô hữu không được đưa vào danh sách, Wolfgang Buettner, người phát ngôn cho tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở Berlin, nói và cho biết thêm quyền tự do thờ tự cũng không được nêu lên kể từ khi Đức bắt đầu chương trình giao lưu chính quyền với Trung Quốc năm 2011.

“Có thể nó được đề cập đến nhưng thực sự không phải là một vấn đề tranh cãi. Có lẽ có vấn đề nổi bật hơn”, ông nói.

Trong ba năm qua, Đức và Trung Quốc đã tăng cường hợp tác kinh tế, và tuần trước hai bên đã ký các thỏa thuận mới trị giá 2,5 tỷ Mỹ kim và kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc y tế, năng lượng và công nghệ.

Sau chuyến viếng thăm Berlin, ông Lý bay sang Moscow ký các thỏa thuận trong đó có thỏa thuận để Trung Quốc cung cấp các dịch vụ đường sắt cao tốc trước khi ông sang thăm Ý.

Thủ tướng Trung Quốc có mặt tại Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc tại Rôma vào cuối ngày thứ Tư trước cuộc họp Á-Âu ở Milan hôm thứ Năm và thứ Sáu trước khi trở về Bắc Kinh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng