UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà báo Sri Lanka nhận được hàng loạt lời đe dọa giết người

Một nhóm được cảnh báo tránh tham dự hội thảo nghiệp vụ báo chí điều tra

Ngày 17 tháng 10 năm 2014

Các nhà báo Sri Lanka nhận được hàng loạt lời đe dọa giết người

Áp phích được ném vào khách sạn tổ chức hội thảo nghiệp vụ báo chí, cảnh báo không được cho phép “LTTE” vào trong khách sạn (Ảnh: Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Sri Lanka)

Chính quyền cam kết điều tra sau khi hàng chục nhà báo và nhà giám sát nhân quyền Sri Lanka nhận được những lời đe dọa đến tính mạng từ một nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan hôm 15-10.

Nhà báo và các thành viên thuộc tổ chức dân sự nhận được tin nhắn và điện thoại hăm dọa từ một nhóm được gọi là Rata Beragath Deshapremi Balakaya (lực lượng yêu nước cứu nguy đất nước), nhóm này thề sẽ “tấn công” nếu các phóng viên tham dự hội thảo nghiệp vụ báo chí điều tra do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) Sri Lanka tổ chức.

Tin nhắn được gửi cho phần lớn trong số 50 nhà báo đăng ký tham dự hội thảo khẳng định hội thảo đã bị hủy bỏ và cảnh báo nhóm này không được đi tham dự, và nói: “Đừng tham dự LTTE này (cuộc họp của Hổ Tamil). Anh sẽ bị tấn công”.

Jayasiri Jayasekara, thành viên ban tổ chức bị đe dọa, cho biết anh nhận được một cú điện thoại báo: “Chúng tôi sẽ tấn công và giết vợ con anh nếu anh không hủy cuộc họp nhà báo này”.

Hội thảo được chuyển khỏi địa điểm ban đầu sau khi “một áp phích bị ném vào trong khách sạn tổ chức sự kiện nhà báo này, cảnh báo không được để LTTE vào trong khách sạn”, Jayasekara nói.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đại chúng Keheliya Rambukwella cho biết cảnh sát đang điều tra.

“Đây không phải là lần đầu tiên chuyện này xảy ra”, ông thừa nhận.

Đã có hai hội thảo do TI Sri Lanka đăng cai tổ chức đã bị hủy bỏ trong những tháng gần đây, giữa lúc có nhiều lời đe dọa, trong khi các hội thảo khác đứng trước áp lực có khả năng hủy bỏ tương tự.

Vụ việc này nằm trong chiến dịch ngăn chặn tự do ngôn luận trong nước hiện nay, theo các nhà hoạt động nhân quyền.

“Chính quyền đã tạo ra một môi trường đầy sợ hãi và không đảm bảo an toàn cho các nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền”, Sunil Jayasekara, đứng đầu Phong trào Truyền thông tự do, phát biểu.

“Nhiều nhà hoạt động dân sự bị quấy rầy, đe dọa và bạo lực. Chúng tôi kêu gọi chính quyền điều tra ngay tất cả các vụ tấn công nhà báo và nhà hoạt động và đưa những kẻ phạm các tội ác này ra trước công lý”, ông nói.

Gần đây chính quyền cảnh báo các tổ chức phi chính phủ ngừng tham gia các hoạt động được cho là nằm ngoài nhiệm vụ của tổ chức. Các tổ chức dân sự đã mạnh mẽ lên án lời cảnh báo của chính quyền và nói chính quyền đã làm trái hiến pháp và vi phạm các quyền cơ bản về tự do ngôn luận.

Các tổ chức truyền thông cấp tỉnh nói chính quyền không hiểu tầm quan trọng của nghiệp vụ báo chí điều tra, họ xem nghề này như là một sự đe dọa và thường gọi các nhà báo là những kẻ hiếu chiến.

“Nhà báo không phải là lực lượng nòng cốt của LTTE … nhà báo có quyền và bổn phận điều tra và công bố sự thật”, Janur Kitchilan, chủ tịch Hội Truyền thông Wayamba, bình luận.

“Tôi bị đe dọa và được yêu cầu không tham dự cuộc họp tại Colombo. Tôi đã nộp đơn khiếu nại cho cảnh sát. Chúng tôi thúc giục họ đảm bảo an toàn cho các nhà báo trong nước”, ông nói.

Theo Phong trào Truyền thông Tự do, đã có hơn 50 nhà báo bị ép rời khỏi đất nước trong 25 năm qua, trong khi hơn 80 nhà báo, nhân viên và chủ các tổ chức truyền thông bị sát hại.

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Sri Lanka thông báo áp đặt những hạn chế mới đối với người ngoại quốc, trong đó có nhà báo, viếng thăm chiến khu cũ trên đảo này và nói hành động này là nhằm bảo vệ “an ninh quốc gia”. Những hạn chế mới này được ban hành giữa lúc Liên Hiệp Quốc ủy quyền cho nhóm điều tra quốc tế tiến hành điều tra hồ sơ chiến tranh của Sri Lanka.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng