UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tổ chức Giáo hội Ấn Độ nỗ lực cung cấp hàng cứu trợ nạn nhân bão lốc

Mức thiệt hại lớn cản trở nỗ lực phân phát hàng cứu trợ

Ngày 17 tháng 10 năm 2014

Các tổ chức Giáo hội Ấn Độ nỗ lực cung cấp hàng cứu trợ nạn nhân bão lốc

Cây bật gốc nằm ngang đường sau khi bão lốc Hudhud đổ bộ vào Visakhapatnam, Ấn Độ, hôm thứ Hai (Ảnh: AFP)

Các tổ chức cứu trợ của Giáo hội và chính quyền đang nỗ lực giúp hàng ngàn người mất nhà cửa do trận bão lốc đổ bộ vào các bang duyên hải miền tây Ấn Độ là Odisha và Andhra Pradesh trong tuần này.

Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS), tổ chức dịch vụ xã hội hải ngoại của hội đồng giám mục Công giáo Mỹ, đã cùng Caritas Ấn Độ và các tổ chức Giáo hội địa phương khác tham gia nỗ lực cứu trợ.

Bão lốc Hudhud, đổ bộ vào đất liền hôm Chủ nhật với sức gió 170-180 km/h, làm ít nhất 28 người thiệt mạng. Khoảng 600.000 người đến lánh nạn tại các trại cứu trợ chủ yếu trong ba quận miền biển của Andhra Pradesh là Visakhapatnam, Srikakulam và Vijayanagaram.

Thảm họa này đã làm hư hại nặng nề hàng ngàn ngôi nhà, phá hủy mạng lưới điện và truyền thông và làm tê liệt hệ thống giao thông, Caritas Ấn Độ cho biết.

Riêng quận Koratput của Odisha có hơn 25.000 ngôi nhà bị hư hại, theo số liệu thống kê của chính quyền.

Nỗ lực cứu trợ “bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chúng tôi không thể liên lạc và điều phối dễ dàng”, người phát ngôn cho Caritas Amrit Sangma phát biểu với ucanews.com hôm thứ Năm.

Ông cho biết họ hy vọng có thể bắt đầu phân phát hàng cứu trợ vào chiều tối thứ Năm.

Có tới 1,8 triệu người trong quận bị ảnh hưởng nặng Visakhapatnam tiếp tục sống trong điều kiện thiếu nước uống, sữa cho trẻ em và các nhu yếu phẩm khác, Caritas báo cáo.

Người đứng đầu CRS trong nước Tony Castleman phát biểu với ucanews.com hôm thứ Tư rằng các tổ chức cứu trợ của Giáo hội hy vọng phân phát hàng cứu trợ cho 4.500 gia đình ở Odisha và 2.000 gia đình ở Andhra Pradesh.

“Chúng tôi đang cung cấp lều trại, nước uống và đồ dùng vệ sinh”, ông cho biết.

Mùng, đèn pin và chăn mền “sẽ sớm được phát cho họ”, ông nói thêm.

Liên đoàn các Giáo hội Telugu, một hiệp hội Kitô giáo ở Andhra Pradesh, cho biết nhiều nguồn nước uống đã bị phá hủy.

Hàng ngàn hécta đất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa sinh kế của nông dân nghèo, theo liên đoàn.

Chính quyền Andhra Pradesh, với sự hỗ trợ của quân đội và Lực lượng Đối phó Thảm họa Quốc gia, vẫn còn bận dọn cây đổ trên đường, các trạm thu phát sóng và đường dây điện hôm thứ Năm, theo các phương tiện truyền thông đưa tin.

Thủ tướng Narendra Modi thông báo tạm thời cấp cho Andhra Pradesh khoảng 166 triệu Mỹ kim tiền cứu trợ sau khi thị sát vùng bị thảm họa này hôm thứ Ba.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng