UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một công an Việt Nam bị bắt giữ vì cái chết của chức sắc Kitô giáo trong trại giam

Các tổ chức nhân quyền kêu gọi tái điều tra làm rõ

Ngày 21 tháng 10 năm 2014

Một công an Việt Nam bị bắt giữ vì cái chết của chức sắc Kitô giáo trong trại giam

Ảnh: Vietnam+

Nhà chức trách tại Việt Nam đã bắt giữ một nhân viên công an liên quan cái chết hồi năm ngoái của chức sắc Kitô giáo công an đã tuyên bố người này đã tự tử trong khi bị giam giữ.

Báo Tiền Phong Việt Nam cho biết cuộc điều tra đã được mở rộng về trường hợp của Hoàng Văn Ngãi, người đã chết tại nơi giam giữ của công an tháng Ba năm ngoái.

Tháng Sáu năm 2013, công an đã phát hành báo cáo chính thức tuyên bố chức sắc Kitô giáo 38 tuổi đã tự tử “bằng điện” sau khi bị bắt vô cớ. Thông báo của công an bị bác bỏ bởi các nhóm nhân quyền và gia đình nạn nhân, trong đó có người anh trai cũng bị bắt giữ cùng với Ngãi nói, anh nghe tiếng la hét của em mình từ buồng giam bên cạnh.

Hy vọng trường hợp này sẽ được tái điều tra làm rõ, Tổ chức Christian Solidarity Worldwide (CSW) cho biết trong một tuyên bố.

“Nhà chức trách thất bại trong việc làm rõ cái chết của Ngãi, dấy lên mối nghi ngờ nghiêm trọng về cam kết của chính quyền đối với việc bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam. Chúng tôi hy vọng việc bắt giữ viên công an là dấu hiệu cho thấy nhà chức trách đang rà soát lại từ đầu vụ án này. Chúng tôi kêu gọi chính quyền nhân cơ hội này tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và khách quan về cái chết của Ngãi, và những người liên quan phải chịu trách nhiệm,” giám đốc điều hành của CSW ông Mervyn Thomas cho biết trong một tuyên bố.

Việc lạm dụng tại nơi giam giữ của công an Việt Nam là điều rất thường xuyên và phổ biến. Trong một báo cáo tháng vừa qua công bố bởi tổ chức Human Rights Watch cho biết, có hàng chục trường hợp nạn nhân bị công an tra tấn khắc nghiệt.

Tin bài liên quan: Nghi ngờ xung quanh cái chết trong tù của chức sắc tôn giáo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng