UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ân xá Quốc tế lên tiếng việc ‘lạm dụng’ lao động nước ngoài ở Hàn Quốc

‘Đáng xấu hổ’ cho hệ thống cấp phép lao động bóc lột của chính phủ, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói

Ngày 22 tháng 10 năm 2014

Ân xá Quốc tế lên tiếng việc ‘lạm dụng’ lao động nước ngoài ở Hàn Quốc

Ảnh: Ân xá Quốc tế

Người nước ngoài làm việc trong nông trại ở Hàn Quốc đối mặt với tình trạng lạm dụng tràn lan dưới hệ thống cấp phép làm việc khuyến khích bóc lột “đáng xấu hổ” của chính quyền, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói trong báo cáo xuất bản hôm thứ Hai.

Bộ Lao động Hàn Quốc cho rằng báo cáo đó đã bị phóng đại. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề phân biệt chỉ ra “vấn đề nghiêm trọng” đối mặt là người lao động nước ngoài không có tay nghề bị trả lương thấp gia tăng

Báo cáo của Tổ chức Ân xá, có tiêu đề “Vụ mùa Cay đắng” dựa vào các cuộc phỏng vấn với hàng chục công nhân nông trại trên khắp đất nước, vẽ nên bức tranh về sự đe dọa và bạo lực, kết hợp với làm việc quá giờ và nơi ở không hợp vệ sinh.

“Việc khai thác người nước ngoài làm việc trong nông trại ở Hàn Quốc là một vết nhơ của đất nước”, Norma Kang Muico, cơ quan Nghiên cứu Quyền của Di dân châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức Ân xá cho biết.

“Nhà chức trách đã tạo ra hệ thống đáng xấu hổ cho phép buôn bán, khai thác và cưỡng bức người lao động để phát triển.”

“Nếu người Hàn Quốc cũng bị rơi vào vòng lạm dụng tương tự, thì điều đó quả là đáng phẫn nộ,” Muico nói.

Tính đến năm 2013, đã có khoảng 250.000 lao động nhập cư vào Hàn Quốc, 20.000 trong số họ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hợp đồng lao động được ký kết theo qui định của Hệ thống Giấy phép Lao động của chính phủ (EPS), bị Tổ chức Ân Xá chỉ trích vì để người sử dụng lao động lợi dụng người lao động quá nhiều, làm người lao động bị mắc kẹt, tổn thương và không được pháp luật bảo vệ đầy đủ.

Trong khi những người chủ có thể sa thải công nhân theo ý muốn, công nhân – chủ yếu từ Campuchia, Nepal và Việt Nam – họ chỉ có thể thay đổi công việc khi chủ nhân hiện tại ký giấy đồng ý.

Bấp bênh trong các khoản nợ

Bởi người lao động phải vay nợ lớn ở quê nhà để đến được Hàn Quốc, cái giá của mất việc quá cao, thiếu sự hỗ trợ khi bị bóc lột.

“EPS để người lao động cho những ông chủ vô đạo đức lợi dụng hệ thống giới hạn chặt chẽ người lao động thay đổi công việc” Muico nói.

“Đối với nhiều người lao động phải gánh khoản nợ khổng lồ, nên làm việc với một chủ lạm dụng là lựa chọn duy nhất,” bà nói thêm.

Bộ Lao động Hàn Quốc đáp trả bằng một tuyên bố cho thấy báo cáo Tổ chức Ân xá Quốc tế đã phóng đại và làm nổi bật những thay đổi pháp lý. Tuyên bố cung cấp nhiều trường hợp người lao động có thể thay đổi công việc mà không cần giấy phép từ người chủ.

Thay đổi bao gồm vi phạm hợp đồng và đối xử bất công, Bộ cho biết thêm rằng số lượng công nhân thay đổi việc làm đã tăng từ ít hơn 20.000 trong năm 2006 lên hơn 53.000 trong năm 2013.

Bộ này cho biết các quan chức thường xuyên tiến hành kiểm tra nơi làm việc và thi hành “phạt nặng” đối với hành vi vi phạm lao động.

Tuy nhiên, báo cáo của Tổ chức Ân xá cáo buộc chính phủ đồng lõa, rằng công nhân bị bóc lột đòi bồi thường không được khuyến khích bởi nhà chức trách.

Một công nhân Campuchia 25 tuổi nói với Tổ chức Ân xá, anh đến trung tâm việc làm của chính phủ với đoạn video trong điện thoại quay lại bị cảnh người ta đánh.

“Các nhân viên phụ trách nói rằng đó là lỗi của tôi bởi vì tôi cắt cải bắp không đúng cách,” anh nói. “Cô ấy nói tôi phải nhanh chóng trở lại và xin lỗi.”

Đối mặt dân số già đi nhanh chóng và đô thị hóa cao trong giới trẻ, Hàn Quốc quay sang lao động nhập cư để lấp đầy những khoảng trống trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh cá và xây dựng.

Tổ chức Ân xá kêu gọi chính phủ đảm bảo các quyền cơ bản của người lao động trong làm việc và nghỉ ngơi, và cho phép họ thay đổi công việc không cần phải có giấy đồng ý từ người chủ.

Báo Cáo viên Liên Hợp Quốc, Mutuma Ruteere cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự với EPS sau chuyến viếng thăm kéo dài một tuần đến Hàn Quốc hồi đầu tháng này.

Kèm theo việc thường xuyên không được trả công đúng mức, công nhân không phải người Hàn Quốc “thường bị la mắng, phân biệt và lạm dụng”. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng