UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Pakistan đình chỉ hoạt động kênh truyền hình chống chính phủ

Các nhà hoạt động, nhà báo lên án hành động kiểm duyệt mới nhất này

Ngày 23 tháng 10 năm 2014

Pakistan đình chỉ hoạt động kênh truyền hình chống chính phủ

Hãng tin ARY Pakistan đã bị ngưng hoạt động do cơ quan quản lý truyền thông.

Cơ quan quản lý truyền thông Pakistan hôm thứ hai đình chỉ hoạt động kênh tin tức hàng đầu được biết đến rộng rãi vì chống chính phủ và ủng hộ cho các lãnh đạo biểu tình Imran Khan và Tahir-ul Qadri.

Khan và Qadri đã đóng trại ở thủ đô Islamabad kể từ ngày 15 tháng Tám yêu cầu Thủ tướng Nawaz Sharif từ chức liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử.

Ary News, một trong những kênh tin tức phổ biến nhất của đất nước, đã bị cơ quan quản lý truyền thông đình chỉ trong 15 ngày và bị phạt 100.000 USD vì chỉ trích tòa án và các cơ quan tư pháp, nhà chức trách cho biết trong một tuyên bố.

Việc tạm đình chỉ này xảy ra hai ngày sau khi cơ quan quản lý truyền thông cấm Mubasher Lucman, một nhà bình luận thẳng thắn có liên hệ với Ary News. Lucman đã bị cấm xuất hiện trên bất kỳ kênh nào ở Pakistan.

Ary News cho biết đã bị ngưng hoạt động trên hầu hết các vùng của đất nước theo lệnh của chính quyền.

Động thái này đã thu hút sự lên án mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông xã hội, các nhà báo và các nhóm nhân quyền.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc đình chỉ hoạt động của ARY. Một quyết định như vậy là không thể chấp nhận trong bất kỳ hoàn cảnh nào, “Akhtar Baloch, một thành viên cao cấp của Ủy ban Nhân quyền Pakistan, nói với ucanews.com.

Trong tuyên bố riêng hôm thứ Hai, Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi lệnh cấm là một quyết định mang động cơ chính trị và vi phạm quyền tự do ngôn luận.

“Kênh ARY phải ngay lập tức được cho phép phát sóng trở lại. Không gì có thể biện minh cho chính quyền Pakistan “bịt miệng” các bộ phận phương tiện truyền thông chỉ vì khuynh hướng chính trị của họ”, Mustafa Qadri, nhà nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Pakistan cho biết.

Quyết định này xảy đến trong bối cảnh của một cuộc đấu đá chính trị ngày càng mang tính đối đầu giữa chính phủ được bầu, quân đội và một số nhóm chính trị đối lập.

Trong tháng Sáu, nhà chức trách đình chỉ Kênh Geo, một trong những mạng lưới truyền hình lớn của đất nước và đối thủ cạnh tranh chính của ARY, trong 15 ngày, theo báo cáo dưới áp lực của quân đội, sau khi kênh này tố cáo một quan chức tình báo cấp cao trong vụ dàn xếp giết một trong những nhà báo của mình.

“Báo chí là một nghề vô cùng nguy hiểm ở Pakistan. Thay vì cố gắng kiểm soát những gì nhà báo nói, các nhà chức trách Pakistan nên làm nhiều hơn để bảo vệ họ để họ có thể thực hiện công việc hợp pháp của mình,” Qadri nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng