UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sri Lanka bất ngờ bầu cử gây lo ngại cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng

Vatican cho biết cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng trùng với bất kỳ cuộc bầu cử quốc gia là ‘không phù hợp’

Ngày 23 tháng 10 năm 2014

Sri Lanka bất ngờ bầu cử gây lo ngại cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng

(Ảnh: giulio napolitano / Shutterstock.com)

Giáo hội Công giáo tại Sri Lanka vào hôm thứ Ba yêu cầu chính phủ làm rõ kế hoạch về cuộc bầu cử tổng thống bất ngờ, vì lo ngại các cuộc bỏ phiếu sẽ làm hỏng chuyến thăm theo kế hoạch đã lên của Đức Giáo hoàng.

Sri Lanka vẫn chưa công bố ngày bầu cử, nhưng bộ trưởng thông tin hôm thứ Hai cho biết các cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào tháng Giêng, trùng tháng Đức Thánh cha Phanxicô đến thăm.

Giáo hội trước đó cho biết sẽ “không phù hợp” cho Đức Giáo hoàng đến thăm đất nước trong thời điểm bầu cử quốc gia.

“Chúng tôi vẫn chưa quyết định bất cứ điều gì,” phát ngôn viên của nhà thờ Cyril Gamini Fernando nói. “Sẽ có một cuộc họp của các giám mục thảo luận về điều này.”

Nguồn tin chính thức cho biết các nhà chức trách Giáo hội yêu cầu chính phủ làm rõ thông báo Bộ trưởng Thông tin Keheliya Rambukwella hôm thứ Hai nói rằng Tổng thống Mahinda Rajapakse sẽ tiếp tục điều hành nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử vào tháng Giêng.

Thành viên nghị viện đảng Quốc gia đối lập John Amaratunga nói với ucanews.com rằng tốt hơn hoãn bầu cử cho đến sau chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô.

“Đức Giáo hoàng đến Sri Lanka chủ tế thánh lễ phong thánh cho Joseph Vaz đó là cơ hội lớn cho Cộng đồng Công giáo trong nước,” Amaratunga nói. “Cuộc bầu cử không nên tổ chức vào tháng Giêng, có thể bất cứ lúc nào trong tháng Ba.”

Amaratunga cũng cảnh báo có thể có “bạo lực trong bầu cử”

Một cuộc bầu cử sớm đã được dự kiến ​​rộng rãi, nhưng công bố hôm thứ Hai là xác nhận đầu tiên Rajapakse muốn tiếp tục sau khi đã loại bỏ các giới hạn trong hai nhiệm kỳ tổng thống ngay sau khi tái đắc cử vào năm 2010.

Nguồn tin chính thức cho biết các ngày 7,8 và 9 tháng 1, được coi là những ngày tốt lành cho Rajapakse nên việc bỏ phiếu có thể được tổ chức vào một trong ba ngày này.

Rajapakse trở nên nổi tiếng trong cộng đồng đa số Sinhalese Sri Lanka vì ông có công trong việc đập tan cuộc nổi dậy ly khai ở Tamil vào tháng 5 năm 2009 và kết thúc một cuộc chiến tranh ly khai ở Tamil kéo dài 37 năm.

Nhưng sự ủng hộ dành cho đảng ông giảm mạnh trong những tháng gần đây, hơn 20% điểm số trong các cuộc bầu cử địa phương tháng vào Chín.

Người Công giáo Rôma chiếm khoảng 6% trong đa số người dân Sri Lanka theo Phật giáo. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng