UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàn Quốc tháo dỡ tháp ‘cây Noel’ bị Bắc Triều Tiên căm ghét

Chính quyền nói tháo dỡ tháp này là vì những lý do ‘an toàn’

Ngày 24 tháng 10 năm 2014

Hàn Quốc tháo dỡ tháp ‘cây Noel’ bị Bắc Triều Tiên căm ghét

Kitô hữu Hàn Quốc hát thánh ca trước tháp cây Noel gây tranh cãi trên đỉnh đồi do quân đội kiểm soát gần khu biên giới căng thẳng ở Gimpo, phía tây Seoul, hồi tháng 12-2010 (Aảnh: AFP/Kim Jae-Myung)

Hôm thứ Tư Hàn quốc cho biết họ đã tháo dỡ một tòa tháp có hình cây Noel gần biên giới với Bắc Triều Tiên, trước đây được dùng để thắp đèn Noel và bị chế độ vô thần ở Bình Nhưỡng giận dữ phản đối.

Bắc Hàn nhiều lần yêu cầu phá bỏ tòa tháp bằng sắt cao 20 mét trên một đỉnh đồi do quân đội kiểm soát chỉ cách biên giới được phòng thù chặt chẽ giữa hai nước này 3 km.

Trước đây, họ còn đe dọa nã pháo vào tòa tháp này, vốn được Hàn Quốc cho phép các nhóm dân sự trang trí đèn trên đó, có cả một Thánh giá khổng lồ được chiếu sáng trên đỉnh tháp trong mùa Giáng sinh.

Bộ quốc phòng cho biết tòa tháp được tháo dỡ vì một lý do duy nhất đó là cấu trúc 43 năm tuổi này không được an toàn.

“Quyết định này không liên quan gì đến quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. An toàn là lý do chính”, người phát ngôn cho bộ quốc phòng nói và thêm rằng công tác tháo dỡ tòa tháp bắt đầu hồi tháng 8.

“Không có kế hoạch thay nó bằng một tháp mới”, ông nói.

Hàn Quốc tháo bỏ cây Noel này theo một thỏa thuận ngừng tuyên truyền xuyên biên giới chính thức vào năm 2004. Hàn Quốc cũng đình chỉ các chương trình phát thanh và chiến dịch phát truyền đơn qua biên giới dùng bong bóng bơm khí hêli.

Thỏa thuận này bị hủy bỏ vào năm 2010 sau khi một tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm và Seoul đã đổ lỗi vụ này cho tàu ngầm của Bắc Hàn.

Năm 2011, tháp này không được thắp sáng do lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Il qua đời và vẫn không được thắp sáng vào Giáng sinh năm 2013 do tình hình căng thẳng quân sự leo thang.

Bắc Hàn luôn lên án việc thắp đèn Noel là hành động khiêu khích và là cuộc chiến tâm lý.

Quyết định tháo bỏ tòa tháp được đưa ra sau khi hai bên đạt được thỏa thuận trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc bất ngờ của một phái đoàn cấp cao Bắc Hàn vào đầu tháng này nhằm nối lại các cuộc đàm phán cấp cao bị trì hoãn từ tháng 2.

Điều còn lại khiến Bắc Hàn bực tức khó chịu đó là việc các nhà hoạt động Hàn Quốc liên tục phát truyền đơn chống Bắc Hàn qua biên giới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng