UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc xét xử tập thể giống với thời Cách mạng Văn hóa

Hành vi này đi ngược lại ‘tinh thần’ của nhà nước pháp quyền

Ngày 24 tháng 10 năm 2014

Trung Quốc xét xử tập thể giống với thời Cách mạng Văn hóa

Bức ảnh này cho thấy lực lượng an ninh đứng đằng sau một nhóm bị cáo mặc áo màu cam đứng trên xe tải trong vụ xét xử tập thể tại hạt Ili, phía tây bắc khu Tân Cương của Trung Quốc, hôm 27-5 (Ảnh: AFP)

Các quan chức Trung Quốc xét xử 8 tội phạm và cho bêu 16 nghi phạm khác trước 5.000 người xem, khiến các phương tiện truyền thông trong nước lên tiếng chỉ trích hôm thứ Năm và so sánh động thái này giống với cảnh hỗn loạn tàn bạo vào thời Cách mạng Văn hóa.

Phiên xét xử tập thể diễn ra khi đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc kết thúc cuộc họp cấp cao, được gọi là Phiên họp toàn thể lần thứ tư, được các nhà chức trách cho biết trước đó là sẽ lấy chủ để “thực thi pháp luật”.

Các quan chức pháp lý ở Huarong, thuộc tỉnh miền trung Hồ Nam, tham dự “phiên tòa”, có 16 nghi phạm phải đeo biển kết tội trên cổ, theo tờ Global Times của nhà nước.

Sau đó họ bị đưa lên một xe tải không mui treo các biểu ngữ viết “Kiên quyết trừng trị những kẻ trộm cướp”, diễu hành khắp thị xã, theo các bức ảnh được cổng tin tức Sina.com đăng online.

“Động thái này bị công chúng chỉ trích dữ dội vì vụ xét xử tập thể này khơi lại những ký ức đau thương trong thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976)”, tờ Global Times nói, ám chỉ những vụ tố giác “kẻ thù” về ý thức hệ do Mao Trạch Đông khởi xướng.

“Động thái đó trái với tinh thần của nhà nước pháp quyền được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh”, tờ báo nói thêm.

Hồi tháng 5, Trung Quốc tổ chức một cuộc “tập trung dân chúng xem phiên tòa xét xử công khai” trong một sân vận động chật ních người xem ở khu bất ổn có đa số người Hồi giáo Tân Cương, và tổ chức hàng loạt các cuộc tập trung trong khu vực này trong đó nghi phạm bị bêu riếu trước các đám đông.

Phiên họp toàn thể lần thứ tư khai mạc hôm thứ Hai và kết thúc hôm thứ Năm, quy tụ 205 ủy viên trung ương và 170 ủy viên dự khuyết của đảng Cộng sản.

Tham dự phiên họp còn có các quan chức thuộc các tổ chức khác trong đó có tổ chức giám sát nội bộ rất đáng sợ của đảng Cộng sản là Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương.

Vụ xét xử tập thể ở Hồ Nam diễn ra hôm thứ Sáu tuần trước, tương tự với vụ xét xử 8 người phạm tội dính líu đến ma túy, tấn công người khác và trộm cắp hồi năm ngoái, tờ Global Times cho biết.

“Việc làm này giống như một truyền thống”, một quan chức địa phương phát biểu với tờ báo.

“Khi tôi còn nhỏ, có các phiên xét xử công khai như thế này với hơn 10.000 người xem”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng