UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo hoàng Danh dự phá vỡ sự im lặng lâu nay

Đối thoại với các tôn giáo khác là không thể thay thế cho việc rao giảng Tin Mừng cho người ngoài Kitô giáo

Ngày 30 tháng 10 năm 2014

Đức Giáo hoàng Danh dự phá vỡ sự im lặng lâu nay

(Ảnh: giulio napolitano/Shutterstock.com)

Khi Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố từ chức vào tháng Hai năm 2013, ngài nói sẽ tiếp tục phục vụ Giáo hội “ngang qua đời sống cầu nguyện”. Ngài đã vài lần xuất hiện công khai kể từ khi rời nhiệm vụ, nói và viết ít hơn trước đây.

Đức Bênêđictô phá vỡ sự im lặng của mình vào ngày 21 tháng 10, khi thư ký lâu năm của ngài, Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein, đọc một tuyên bố dài 1.800 từ do ngài viết nhân dịp dâng hiến Aula Magna tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana cho Đức Giáo hoàng Danh dự.

Tuyên bố của Đức Giáo hoàng Danh dự nói rằng cuộc đối thoại với các tôn giáo khác không thể thay thế việc rao giảng Tin Mừng cho các nền văn hóa ngoài Kitô giáo, và cảnh báo chống lại những ý tưởng tương đối về chân lý tôn giáo là “điều giết chết đức tin”. Ngài cũng cho biết động lực thực sự cho công việc truyền giáo không phải là để làm gia tăng thành viên của Giáo hội, nhưng để chia sẻ niềm vui của việc hiểu biết về Chúa Kitô.

“Chúa Kitô phục sinh hướng dẫn các tông đồ, và qua họ hướng dẫn những môn đệ của mình trong thời đại, mang lời Ngài đến tận cùng của trái đất và làm cho tất cả mọi người trở thành môn đệ,” Đức Giáo hoàng Bênêđictô viết. “‘Nhưng điều đó có còn được áp dụng không?’ Nhiều người trong và ngoài Giáo hội ngày hôm nay tự hỏi mình. ‘Sứ mạng có còn dành cho ngày hôm nay nữa không? Phải chăng không còn phù hợp để đối thoại giữa các tôn giáo và phục vụ cho hòa bình thế giới?’ Câu hỏi ngược lại là:” Đối thoại có thể thay thế cho sứ mạng?’”

“Thực tế, nhiều người ngày nay nghĩ rằng tôn giáo nên tôn trọng lẫn nhau, và trong cuộc đối thoại của họ, trở thành một lực lượng chung vì hòa bình. Lối suy nghĩ này thường cho rằng các tôn giáo là biến thể của cùng một thực tại,” ngài viết.

Nguồn: Aleteia

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng