UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc siết chặt an ninh biên giới vì lo ngại việc liên kết với IS

Nhà chức trách cho biết người Ngô Duy Nhĩ ở Tân Cương liên lạc với nhóm Hồi giáo cực đoan

Ngày 30 tháng 10 năm 2014

Trung Quốc siết chặt an ninh biên giới vì lo ngại việc liên kết với IS

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đứng gần cờ của họ trước khi bị không kích ở đồi Tilsehir gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Yumurtalik, tỉnh Sanliurfa, Syria (Ảnh: AFP/Bulent Kilic)

Trung Quốc bắt đầu nỗ lực thực thi việc kiểm tra biên giới chặt chẽ hơn để ngăn chặn những kẻ cực đoan Hồi giáo liên hệ với các nhóm khủng bố ở Đông Nam Á và Trung Đông, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Hai.

Theo báo cáo gần đây về người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS) và bị bắt ở Indonesia, cảnh sát đã bắt đầu thu thập và chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố với các nước láng giềng cùng biên giới rộng lớn của Trung Quốc, theo tờ China Daily.

“Cảnh sát biên giới đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn và chống lại trường hợp như vậy,”  dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thông qua đạo luật chống khủng bố mới trong tuần này bao gồm kiểm soát nghiêm ngặt hơn về Internet, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nhà nước và nâng cao việc hợp tác với các nước khác.

Vào tháng Năm, chính phủ bắt đầu một năm chiến dịch ‘đánh đòn mạnh’ ở tỉnh Tân Cương bất ổn trong bối cảnh hàng loạt các cuộc tấn công khiến hàng trăm người chết trong năm nay, chủ yếu là ở miền tây Trung Quốc.

Các chiến binh Duy Ngô Nhĩ gia tăng kết nối với các nhóm Hồi giáo quốc tế, trong đó trùng hợp với việc lãnh đạo IS, Abu Bakr Al-Baghdadi cho hay Trung Quốc vi phạm quyền của người Hồi giáo.

“Anh em của bạn trên khắp thế giới đang chờ sự cứu hộ của bạn, và hàng binh đoàn đang chờ phía trước,” ông nói trong một bài phát biểu tại Mosul, Iraq vào ngày 04 tháng 7.

Tháng trước, lực lượng an ninh Iraq công bố hình ảnh người Trung Quốc đầu tiên chiến đấu cho IS, và cũng trong tháng Chín cảnh sát Indonesia bắt giữ và buộc tội bốn người của Duy Ngô Nhĩ làm việc cho các nhóm khủng bố Hồi giáo ở miền trung Sulawesi.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin có sự liên hệ thường xuyên người giữa người Hồi giáo ly khai ở Tân Cương và các nhóm khủng bố ở nước ngoài, trong đó có IS.

“Đích nhắm của họ là để trở về Trung Quốc với âm mưu và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố,” quan chức chính phủ giấu tên đã nói vào hôm thứ Hai.

Mặc dù cảnh sát đã tăng cường kiểm tra an ninh trên các tuyến đường chính trên địa bàn tỉnh bao gồm Vân Nam, khu vực biên giới chủ yếu là biên giới Trung Quốc với Myanmar, Lào và Việt Nam nhưng vẫn còn lộn xộn.

Các quan chức ở Bắc Kinh nói rằng người Duy Ngô Nhĩ đang đi bằng đường bộ qua các nước Đông Nam Á, nơi họ đánh cắp hoặc mua hộ chiếu giả – thường ở Bangkok – trước khi đi đến Trung Đông hoặc các khu vực khác của châu Á để tham gia cuộc nổi dậy Hồi giáo.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cuộc đàn áp khắc nghiệt ở Tân Cương cho biết, Bắc Kinh dường như phóng đại về kích thước và phạm vi của nhóm chiến binh Duy Ngô Nhĩ để biện minh cho chính sách chống khủng bố mạnh tay của mình. Người Duy Ngô Nhĩ chạy trốn cuộc đàn áp cũng gây chú ý ở các nước xung quanh Đông Nam Á, trên đường đến các nước thứ ba để xin tị nạn.

Nhà chức trách đã cố gắng ngăn chặn các thông tin độc lập ra khỏi Tân Cương khi làm nổi bật các nhóm ly khai làm mối liên kết khủng bố trong vùng Tây Bắc rộng lớn của Trung Quốc như việc khơi dậy sự bất mãn nhưng liều lĩnh của người thiểu số, theo đánh giá của một số nhà phân tích.

William Nee, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc cho Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói các tuyên bố của Trung Quốc về việc tìm kiếm và dập tắt hàng chục tổ khủng bố ở Tân Cương năm nay xuất hiện khá rộng rãi.

“Với mức độ cao về an ninh ở Tân Cương [và] con số lớn của bộ máy ổn định xã hội … Tôi không thể tưởng tượng rằng [chính phủ] sẽ cho phép” một nhóm khủng bố bạo lực hoạt động ở giữa họ, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng