UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc điều tra quan chức quản lý người đi Hành hương

Điều tra nhắm đến những vụ nhận hối lộ giúp người Hồi giáo hành hương Mecca tránh những giới hạn chặt chẽ

Ngày 4 tháng 11 năm 2014

Trung Quốc điều tra quan chức quản lý người đi Hành hương

Người Hồi giáo Hành hương ở Mecca, Saudi Arabia (Ảnh: artpixelgraphy image/Shutterstock.com)

Ít nhất 13 quan chức Trung Quốc bị điều tra tham nhũng trong việc lập danh sách những người Hồi giáo hành hương đến Mecca hàng năm, truyền thông nhà nước đưa tin.

Chính quyền tại Tân Cương cho biết các quan chức đã nhận hối lộ trong quá trình quản lý đăng ký nghiêm ngặt cho cuộc Hành hương.

“Một số quan chức lạm quyền thay đổi danh sách cắt giảm thời gian chờ đợi cho người thân,” tờ báo nhà nước China Daily đưa tin.

Các trường hợp, được ghi nhận đến cuối tháng Tám năm nay, đã bị đơn vị kiểm tra kỷ luật chính trị Tân Cương điều tra. Đơn vị này được thành lập trong bối cảnh cuộc chống tham nhũng rộng rãi của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vẫn chưa rõ liệu có bản án hoặc hình phạt dành cho các quan chức này hay không, những người này cũng không được nêu danh.

Trong những năm gần đây, chính quyền cấm các đơn vị tư nhân tổ chức các tour Hành hương trong nỗ lực kiểm soát chặt chẽ người Hồi giáo đến Mecca giữa những lo ngại về chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và khủng bố.

Nhưng việc kiểm soát hoàn toàn của chính phủ theo báo cáo đã làm cho quá trình này dễ bị các quan chức tham nhũng.

Khách hành hương Trung Quốc được yêu cầu phải đăng ký vào danh sách chờ để đi hành hương với các đơn vị đã được phê duyệt bởi Hiệp hội Hồi giáo của chính phủ Trung Quốc (IAC).

Những người chấp nhận phải ký cam kết “trở về như dự kiến” và đóng 50.000 nhân dân tệ (US $ 8,184), theo quy định của IAC.

Một số người Duy Ngô Nhĩ, nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo chiếm đa số ở Tân Cương, theo báo cáo đã bị tịch thu hộ chiếu buộc họ phải đi hành hương theo các do chính phủ phê duyệt.

Khoảng 14.000 trong số hơn 20 triệu người Hồi giáo Trung Quốc đi đến thánh địa Mecca cho cuộc Hành hương hàng năm vào đầu tháng này, theo truyền thông Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng