UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lo ngại bạo lực sau bản án tử hình mới đây về ‘tội ác chiến tranh’

Cảnh sát cho rằng sẽ có nhiều cuộc đụng độ sau bản án chống lại hai lãnh đạo Jamaat

Ngày 5 tháng 11 năm 2014

Lo ngại bạo lực sau bản án tử hình mới đây về ‘tội ác chiến tranh’

Cựu chiến binh hô vang yêu cầu xử tội tử hình cho lãnh đạo Hồi giáo Mir Ali Quashem và các tội phạm chiến tranh khác ở Dhaka hôm Chủ nhật (Ảnh: Stephan Uttom)

Tòa án Bangladesh tuyên án tử hình hai lãnh đạo cấp cao Hồi giáo vì những hoạt động trong cuộc chiến dành độc lập từ Pakistan năm 1971, làm dấy lên những lo ngại biểu tình bạo lực.

Tòa án tội ác chiến tranh ở Dhaka hôm Chủ nhật cho biết Mir Ali Quashem đã phạm tội ác chiến tranh bao gồm giết người, hãm hiếp và đốt phá. Tòa án gồm ba thẩm phán đã ra phán quyết rằng Ali dàn xếp việc bắt cóc, tra tấn, giết hại các thường dân và những nhà trí thức hàng đầu, khi chỉ huy Al-Badr, lực lượng dân quân theo phong cách Hồi giáo Gestapo – được lập bởi quân đội Pakistan. Ali năm nay 62 tuổi, là lãnh đạo tài chính của Jamaat-e-Islami, thuộc đảng chính trị Hồi giáo lớn nhất nước.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao Bangladesh hôm thứ Hai giữ nguyên bản án tử hình lãnh đạo cấp cao Jamaat khác, Muhammad Kamaruzzaman, 61 tuổi bị kết án về tội ác chiến tranh hồi cuối tháng Năm, nhưng luật sư của ông kháng án.

Cả hai bản án về tội ác chiến tranh công bố án tử hình cho lãnh đạo Jamaat – gây phản đối giận dữ từ những người ủng hộ Jamaat ở các nơi khác nhau trong nước. Sau bản án, Jamaat ngay lập tức kêu gọi đình công kéo dài ba ngày, những người ủng hộ đã đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ ít nhất 15 người ủng hộ Jamaat.

“Cảnh sát và lính biên phòng đặt trong tình trạng báo động cao và chúng tôi đã được lệnh không tha thứ cho bất cứ ai có ý bạo lực,” Mozammel Haque, cảnh sát trưởng khu phía bắc Bogra, thuộc thành trì Jamaat nói.

Sau phán quyết hôm thứ Hai, Jamaat kêu gọi những người ủng hộ cho một cuộc biểu tình vào ngày thứ Tư và thứ Năm. Phương tiện truyền thông địa phương cho biết những người ủng hộ Jamaat đã đập phá xe ở Dhaka và vùng Gazipur lân cận hôm Chủ nhật.

Luật sư biện hộ cho Mir Quashem Ali cho biết, họ đã rất thất vọng với phán quyết hôm Chủ nhật và sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

“Phán quyết của tòa án gây thất vọng vì chúng tôi đã gửi tất cả các tài liệu để chứng minh ông vô tội, nhưng thẩm phán đã bỏ qua,” Saifur Rahman, luật sư Ali, nói với các phóng viên ở Dhaka hôm Chủ nhật.

Johurul Jalal, 60 tuổi, chiến đấu cho độc lập cho biết, ông hài lòng với phán quyết chống lại Mir Ali Quashem.

“Tôi sẽ rất vui khi nhìn thấy anh ta đi đến giá treo cổ, nhưng tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu tôi có thể đã giết ông ta trong chiến tranh,” ông nói với ucanews.com.

“Ali là người phụ trách tài chính cho Jamaat và đã chi hàng triệu Mỹ kim vận động quốc tế ngăn trở tòa án về tội ác chiến tranh ở Bangladesh.”

Các chính phủ và công tố viên cũng hoan nghênh phán quyết.

“Mir Ali Quashem nói không có chiến tranh giành độc lập vào năm 1971, thay vào đó là ‘cuộc xung đột nội bộ’ của Pakistan. Tuyên bố của ông đã được chứng minh là sai và đất nước đã thoát khỏi văn hóa miễn tội,” Zead Al-Malum, công tố viên nói với ucanews.com sau bản án.

Năm 1971, phần phía đông của Pakistan tách ra để trở thành nước Bangladesh độc lập sau cuộc chiến chín tháng.

Jamaat phản đối độc lập của Bangladesh và lãnh đạo nhóm này bị cáo buộc được quân đội Pakistan hậu thuẫn vi phạm tội ác chiến tranh qua các nhóm dân quân Hồi giáo. Các nhà nghiên cứu độc lập ước tính từ 300.000 đến 500.000 người thiệt mạng trong chiến tranh.

Được thành lập vào năm 2010 bởi chính phủ cầm quyền Liên đoàn Awami, hai tòa án về tội ác chiến tranh trong nước đã kết án mười một chính trị gia, chủ yếu là từ Jamaat án tử hình hoặc tù chung thân. Nhà lãnh đạo cấp cao Abdul Quader Mollah bị treo cổ vào tháng Mười Hai sau khi Tòa án Tối cao giữ nguyên án tử hình. Một số nhà lãnh đạo khác cũng bị truy tố.

Liên đoàn Awami đảng cầm quyền nói rằng các tòa án về tội ác chiến tranh là cần thiết để bình ổn đất nước. Nhưng Jamaat và đảng Quốc gia Bangladesh, đồng minh lâu năm và là đảng chính trị lớn thứ hai nói, tòa án này là “công cụ để trả thù chính trị”.

Tổ chức nhân quyền quốc tế, bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trụ sở ở New-York, chỉ trích tòa án “thiếu sót thủ tục” và “không đủ tiêu chuẩn quốc tế”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng