UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các cộng đồng tôn giáo ở Crimea bị ngược đãi và hạn chế

Người Công giáo, Hồi giáo và Chính thống giáo Ukraine trong tòa thượng phụ Kyiv có thể buộc phải sinh hoạt ‘bí mật’ vào năm tới

Ngày 6 tháng 11 năm 2014

Các cộng đồng tôn giáo ở Crimea bị ngược đãi và hạn chế

Linh mục Bohdan Kosteskiy thuộc Giáo hội Công giáo Hy Lạp tại Ukraine chăm sóc các tín hữu ở Crimea hồi tháng 10 (Ảnh: Giáo hội Công giáo Hy Lạp tại Ukraine)

Từ khi Nga thôn tính Crimea vào tháng 3, các nhóm tôn giáo ở đó – ngoại trừ Giáo hội Chính thống Ukraine (tòa thượng phụ Moscow) – đang phải chịu sự ngược đãi, và hạn chế công tác mục vụ.

Các cộng đồng tôn giáo ở Crimea đứng trước một khuôn khổ pháp lý không rõ ràng và không biết chính xác phải tuân theo đạo luật nào. Người Công giáo, Hồi giáo và Chính thống giáo Ukraine thuộc tòa thượng phụ Kyiv đang bị chính quyền địa phương ngược đãi, và nhận thấy mình có thể sẽ phải sinh hoạt bí mật vào năm tới.

“‘Chính quyền Crimea’ đề ra một đạo luật mới yêu cầu tất cả các tổ chức tôn giáo phải làm thủ tục đăng ký lại vào cuối năm nay”, Tổng Giám mục cao cấp của Kyiv-Halych thuộc Giáo hội Công giáo Hy Lạp tại Ukraine Sviatoslav Shevchuk giải thích tại cuộc họp báo hôm 23-10.

“Các thủ tục này rất phức tạp. Nhưng dù chúng tôi có hoàn thành các yêu cầu của đạo luật, thì cũng không có ai có thể đảm bảo cộng đồng Công giáo Hy Lạp của chúng tôi có thể tồn tại ở Crimea nữa”.

Do đó có khả năng vào tháng 1-2015, Giáo hội Công giáo Hy Lạp tại Ukraine sẽ không hợp pháp, và các giáo xứ và tài sản của Giáo hội ở đây sẽ bị tịch thu.

Trong số các linh mục Công giáo Hy Lạp tại Ukraine tiếp tục phục vụ tại Crimea có linh mục Bohdan Kosteskiy. Ngài dâng Thánh lễ bằng tiếng Ukraine và ngài cho biết không thể bỏ rơi các tín hữu vào lúc này vì “linh mục là dấu chỉ hy vọng đối với họ”.

Hồi tháng 9, cha Kosteskiy bị “lực lượng cảnh sát không rõ” bắt giam cùng với một nhóm giáo dân của ngài.

Họ được thả ra sau khi bị giam giữ một vài ngày. Ngài còn bị bắt giam một thời gian ngắn hồi tháng 3, ba ngày trước khi Crimea chính thức bị các lực lượng thân Nga thôn tính.

Sự không rõ ràng về mặt pháp lý kèm theo quá trình đăng ký lại khiến cho Giáo hội khó tiếp tục làm công tác mục vụ.

“Đăng ký lại đồng nghĩa với chấp nhận việc thôn tính Crimea là hợp pháp; nhưng nếu làm ngơ quá trình này sẽ khiến cộng đoàn thành ngoài vòng pháp luật, và thực sự trở thành thành phần bí mật”, Alexander Dobroyer, giám đốc Học viện Truyền thông xã hội châu Âu, bình luận.

Cho đến gần đây, có 9 linh mục Công giáo La Mã làm việc ở Crimea, nhưng đã có hai vị buộc phải rời khỏi bán đảo này. Giống như người Công giáo Hy Lạp ở Ukraine, người Công giáo La Mã ở Crimea đã tạm ngưng các chương trình xây giáo xứ mới.

“Chúng tôi không công nhận việc thôn tính Crimea, vì Giáo hội không tham gia chính trị”, Đức Giám mục Bronislaw Bernacki của Odessa-Simferopol, phát biểu.

“Có những thủ tục pháp lý không phải do chúng tôi quy định; nhưng chúng tôi phải đăng ký lại theo quy định mới của Nga để ở lại với người dân của mình. Điều này khiến chúng tôi hết sức lo ngại”.

Nguồn: Catholic News Agency

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng