UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục phải là người ‘tôi tớ’

‘Làm giám mục là để phục vụ, chứ không phải là vinh dự để khoe khoang’

Ngày 7 tháng 11 năm 2014

Các giám mục phải là người ‘tôi tớ’

Đức Thánh cha ban phép lành trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư (Ảnh: Paul Haring/CNS)

Các giám mục trên thế giới được kêu gọi làm tôi tớ và mục tử, dùng chức vụ của mình để chăm lo cho người dân và đức tin, chứ không phải tìm kiếm quyền lực và khoe khoang, Đức Thánh cha Phanxicô nói hôm thứ Tư.

Giáo hội không có chỗ cho những người có “não trạng trần tục” tìm kiếm địa vị, ngài nói tại buổi tiếp kiến chung hàng tuần trong quảng trường Thánh Phêrô.

“Thật đáng buồn khi anh chị em thấy một người tìm kiếm chức vụ này và làm rất nhiều thứ để có nó và khi đã đạt được, người đó không phục vụ, nhưng lại đi khệnh khạng giống như một kẻ kiêu ngạo, chỉ sống theo những hão huyền của riêng mình”, Đức Thánh cha nói.

Đức Thánh cha tiếp tục một loạt các bài nói chuyện về bản chất của Giáo hội, tập trung vào ơn Chúa Thánh Thần về các chức thánh, đặc biệt là vai trò của giám mục.

Buổi huấn giáo bắt đầu bằng bài đọc trong Thư của Thánh Phaolô gửi Titô (1, 5-9) trong đó Thánh Phaolô liệt kê những đức tin mà vị giám mục phải giữ và những thói xấu phải tránh như tính kiêu ngạo, cáu kỉnh và tham lam.

“Tất cả chúng ta đều đã nghe điều đó, đúng không?” Đức Thánh cha nói, ngài vừa nhìn quanh vừa mỉm cười với các giám mục tham dự buổi tiếp kiến.

“Trong Giáo hội ắt hẳn không có chỗ cho não trạng trần tục”, quan điểm của những người đang tìm kiếm “địa vị trong Giáo hội”, Đức Phanxicô nói.

“Không, Giáo hội không phải là một nơi dành cho não trạng như thế”, ngài khẳng định. “Làm giám mục là để phục vụ, chứ không phải là một vinh dự để khoe khoang”.

Nguồn: Catholic News Service

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng