UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha sa thải chức sắc Giáo hội đòi tiền lo thủ tục vô hiệu hóa hôn nhân

Ngài nói quyết định vô hiệu hóa hôn nhân nên dễ hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn

Ngày 7 tháng 11 năm 2014

Đức Thánh cha sa thải chức sắc Giáo hội đòi tiền lo thủ tục vô hiệu hóa hôn nhân

Đức Thánh cha chào khách hành hương trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 22-10 (Ảnh: giulio napolitano / Shutterstock.com)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh cha Phanxicô tiết lộ ngài đã sa thải một viên chức tòa án Giáo hội bị bắt gặp đòi chi tiền để lo thủ tục vô hiệu hóa hôn nhân.

Ngài tiết lộ trong khi đưa ra những lời nhận xét bộc trực trước các sinh viên tham dự loạt bài thuyết trình tại Tòa án Hôn phối Tối cao Rôma, tương đương với Tòa án Tối cáo về giáo luật.

Đức Thánh cha phát biểu với những người tham dự rằng ngài muốn những quyết định về vô hiệu hóa hôn nhân dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và ít tốn kém hơn cho thường dân. Ngài nói rõ ngài xem hệ thống hiện nay có rất nhiều sai sót.

“Chúng ta phải thật thận trọng để thủ tục này không trở thành một loại hoạt động kinh doanh – và tôi không nói về điều mà chúng ta không biết gì về nó”, Đức Thánh cha 78 tuổi nói.

“Đã có những vụ tai tiếng trong công chúng. Cách đây một thời gian, tôi đã phải sa thải một người từng nói ‘hãy đưa 10.000 Mỹ kim tôi sẽ lo thủ tục cả về mặt dân sự lẫn Giáo hội’”.

Đức Phanxicô không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ này, nhưng một người phát ngôn cho Vatican cho AFP biết Đức Thánh cha ám chỉ vụ việc xảy ra trước khi ngài trở thành Giáo hoàng năm ngoái.

Điều kiện để một cuộc hôn nhân được vô hiệu hóa, được tuyên bố chưa từng tồn tại, là một vấn đề gây nhiều tranh cãi cho Giáo hội trong nhiều thế kỷ qua.

Đáng chú ý nhất là vấn đề này đã gây ra xung đột với Nhà vua Herny VIII vào thế kỷ 16, dẫn đến cuộc cải cách ở Anh và sự ra đời của Giáo hội Anh.

Gần đây nhiều nhà phê bình lên tiếng quan ngại thủ tục vô hiệu hóa hôn nhân có vẻ dành cho người giàu nhiều hơn, một quan điểm dường như được ủng hộ bởi những lời nhận xét của Đức Thánh cha hôm thứ Tư.

Những lời kêu gọi cải cách quá trình này được thảo luận tại Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình diễn ra gần đây tại Vatican và Đức Phanxicô nói ngài ủng hộ cải cách dựa trên “công bằng cũng như bác ái”.

Lấy thành phố quê nhà Buenos Aires làm ví dụ, ngài nói thật không phải khi giáo dân phải xin nghỉ làm việc để đi tới 240 km đến tham dự các phiên tòa của Giáo hội, và sau đó phải chờ hàng năm mới có câu trả lời cho đơn yêu cầu vô hiệu hóa hôn nhân.

“Giáo hội mẹ đủ rộng lượng để xử án miễn phí, như chúng ta được Đức Giêsu Kitô bào chữa miễn phí. Ắt hẳn Giáo hội có thể nói: ‘Vâng, cuộc hôn nhân của anh chị không có hiệu lực, hay ‘Không, nó có hiệu lực’”.

Theo điều kiện hiện nay, hầu hết các đơn yêu cầu vô hiệu hóa hôn nhân được các tòa án cấp thấp hơn của Giáo hội xử lý, với hai phiên tòa đồng ý cho phép vô hiệu hóa.

Tòa án Hôn nhân Tối cao xét xử trong những trường hợp hai tòa án không nhất trí hay không thể đi đến quyết định và có nhiệm vụ đảm bảo việc ra quyết định về vấn đề này tùy vào hệ thống luật pháp chung trên thế giới.

Đức Phanxicô đã xem việc đàn áp thẳng tay nạn tham nhũng trong Giáo hội là một trong những chủ đề nổi trội trong triều đại giáo hoàng của ngài, ngài khởi xướng cải tổ bộ máy quan liêu và ngân hàng của Vatican nhằm ngăn chặn những thiệt hại do một loạt các vụ tai tiếng gây ra trong những năm gần đây.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng