UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha bổ nhiệm hai Đức Tổng Giám mục Gallagher và Mamberti vào vị trí cấp cao

Đức Tổng Giám mục Gallagher là người Anh đầu tiên nắm giữ chức vụ như thế

Ngày 13 tháng 11 năm 2014

Đức Thánh cha bổ nhiệm hai Đức Tổng Giám mục Gallagher và Mamberti vào vị trí cấp cao

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher vừa được bổ nhiệm làm tân Thư ký đặc trách quan hệ với các quốc gia (Ảnh: LaPresse)

Trong loạt thay đổi các vị trí cấp cao trong Giáo triều Rôma, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục người Anh Paul Richard Gallagher làm Thư ký đặc trách quan hệ với các quốc gia, chức vụ lớn thứ ba tại Vatican.

Ngài kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Dominque Mamberti gốc Ma Rốc, người giữ chức vụ này từ ngày 15-9-2006, và được Đức Thánh cha nâng lên làm người đứng đầu Tối cao Pháp viện (tương đương với chánh án tòa án tối cao).

Đức Tổng Giám mục Mamberti là luật sư dân sự và giáo luật, kế nhiệm Đức Hồng y người Mỹ Raymond Burke, người giữ chức vụ này từ ngày 27-6-2008. Sau khi hết nhiệm kỳ 5 năm giữ chức vụ này, Đức Hồng y Burke được bổ nhiệm giữ chức vụ Bảo trợ Hội Hiệp sĩ Malta.

Đức Tổng Giám mục Gallagher là người Anh đầu tiên giữ chức vụ cấp cao như thế, và đảm nhận vai trò quan trọng này, tương đương với Ngoại trưởng, sau 30 năm kinh nghiệm lão luyện trong ngành ngoại giao của Tòa Thánh, trong rất nhiều tình huống trên tất cả các châu lục.

Với vai trò Thư ký đặc trách quan hệ với các quốc gia, Đức Tổng Giám mục Gallagher đứng đầu Ủy ban Thứ hai của Văn phòng Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Ngài sẽ làm việc thường xuyên với Đức Thánh cha Phanxicô trong các vấn đề quan hệ với các nguyên thủ quốc gia, và đặc biệt là những vấn đề ngoại giao với các quốc gia và những vấn đề về luật quốc tế.

Nguồn: Vatican Insider

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng