UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà hoạt động Campuchia bị kết án ngay sau khi bị bắt

Bảy người ủng hộ quyền sở hữu đất bị xử có tội và bị tuyên án một năm tù giam một ngày sau khi bị bắt

Ngày 14 tháng 11 năm 2014

Các nhà hoạt động Campuchia bị kết án ngay sau khi bị bắt

Cảnh sát Campuchia bắt một nhà hoạt động tu sĩ trong cuộc biểu tình phản đối trước Tòa án Thành phố Phnom Penh (Ảnh: AFP/Tang Chhin Sothy)

Bảy nhà hoạt động ủng hộ quyền sở hữu đất người Campuchia, tất cả đều là phụ nữ, bị xét xử và tuyên án một năm tù giam hôm thứ Ba, chỉ một ngày sau khi bị bắt trong cuộc biểu tình. Trong đó có 5 người là thành viên của nhóm “Boeung Kak 13” bị bỏ tù trong các tình huống tương tự vào năm 2012.

Phán quyết hôm 11-11 khiến các nhóm nhân quyền tức giận.

“Tôi tuyên phạt mỗi người một năm tù giam và phạt họ 2 triệu riel (khoảng 500 Mỹ kim)”, thẩm phán Tòa án Thành phố Phnom Penh Mong Mony Sorphea thông báo sau phiên tòa xét xử kéo dài chưa đầy 4 giờ.

Vụ xét xử các phụ nữ này bắt đầu lúc khoảng 15 giờ sau khi họ bị buộc tội theo Điều 78 của Luật Giao thông vì dùng giường gỗ phong tỏa đại lộ Monivong bên ngoài tòa thị chính Phnom Penh. Đây là mức phạt cao nhất theo đạo luật này.

Bảy người bị kết án gồm Tep Vanny, Nget Khun, Kong Chantha, Bo Chhorvy, Phan Chhunreth, Norng Sreng và Song Srey Leap.

Vanny, Khun, Chantha, Chhunreth và Srey Leap nằm trong số 13 người bị bỏ tù hơn một tháng sau vụ xét xử rất nhanh trong 3 giờ vào năm 2012. Vào lần xử đó, họ bị bắt hai ngày trước vì tội biểu tình phản đối.

Sia Phearum, đứng đầu nhóm ủng hộ quyền nhà ở, nói ông ngạc nhiên về vụ xét xử và hình phạt hôm 11-11. Ông cho biết thêm ông cảm thấy xấu hổ về cách hành xử của các tòa án trong nước ông.

“Các tòa án của Campuchia không công bằng với tất cả mọi người, họ không độc lập”, ông nói. “Chính quyền đang sử dụng các tòa án này. Không có không khí của một tòa án”.

Các bị cáo hôm 11-11 đưa ra bằng chứng nhưng không có nhân chứng. Trong lời khai của mình, Vanny thừa nhận các nhà hoạt động đã mang giường đến nơi phản đối.

“Chúng tôi mang giường theo có ý muốn nói nhà cửa và làng quê của chúng tôi bị ngập lụt và chúng tôi không có nơi để ở. Nhưng chúng tôi không làm tắc đường”, bà nói.

Nhem Sao Nol, phó trưởng cảnh sát Daun Penh, không đồng ý với lời bào chữa đó và đã đưa ra bằng chứng khởi tố. Những người phản đối cố ý gây tắc nghẽn giao thông, ông nói.

Một cảnh sát giao thông làm chứng buộc tội các bị cáo đu trèo lên một cần trục.

Sau một vài giờ, công tố viên Seang Sok nói tòa án nhận thấy đã có đủ bằng chứng để buộc tội các phụ nữ này.

“Theo chứng cứ, bao gồm các video clip và hình ảnh chứng minh hành động phạm pháp, tôi yêu cầu quan tòa trừng phạt họ”, ông nói.

Khi thẩm phán đưa ra phán quyết, các phụ nữ này hô vang “bất công”.

“Tại sao ông mở phiên tòa này lại chỉ lắng nghe những lời buộc tội và phạt chúng tôi mức án cao nhất?” Vanny hét lên.

Ham Sunrith, luật sư của các phụ nữ, nói theo luật đình công, các phụ nữ này có quyền biểu tình hòa bình.

“Chính quyền có thể …tạm giam họ cho đến khi cuộc biểu tình kết thúc, nhưng không thể bỏ tù họ”, ông nói.

Am Sam Ath thuộc nhóm nhân quyền Licadho cho biết tổ chức phi chính phủ của ông hết sức hối tiếc về phán quyết này.

“Người dân cần chính quyền giúp đỡ”, ông nói, ám chỉ nước lũ mà dân làng cho là do dẫn nước vào hồ Boeung Kak. “Đây là phản ứng của họ”.

Bốn người khác, gồm ba nhà hoạt động và tu sĩ Suen Hai, bị bắt bên ngoài tòa án trong cuộc biểu tình phản đối vào buổi sáng.

Cộng đồng Boeung Kak đấu tranh với chính quyền trong nhiều năm nay về vụ giải tỏa nhà cửa của hàng ngàn gia đình để triển khai một dự án phát triển nhưng vẫn chưa thực hiện.

Chỉ có vài chục gia đình vẫn đang đợi quyền sở hữu đất sau khi vào năm 2011 Thủ tướng Hun Sen lấy lại một phần nhượng quyền được cấp cho công ty Shukaku của nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Lao Meng Khin năm 2007.

Một trong những người bị bỏ tù hôm 11-11 là Nget Khun, một phụ nữ ở tuổi 70, vào tháng trước đã xem chính quyền thành phố đo đất cấp quyền sở hữu đất mà bà đã chờ đợi lâu nay.

“Tôi sẽ không ngừng phản đối cho đến khi tòa thị chính giải quyết các vụ tranh chấp đất đai cho tất cả các gia đình ở Boeung Kak”, bà nói lúc đó. Bà vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Những người biểu tình phản đối do Vanny dẫn đầu đã mở rộng hoạt động bao gồm một loạt các vụ tranh chấp, và được chính quyền đặt cho biệt danh có vẻ khinh bỉ là “những người phản đối chuyên nghiệp”.

Nguồn: Phnom Penh Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng