UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nữ tu mang hàng cứu trợ và hy vọng cho người tị nạn chiến tranh Syria

Có tới 80 gia đình tản cư đến Li băng mỗi tháng

Ngày 14 tháng 11 năm 2014

Các nữ tu mang hàng cứu trợ và hy vọng cho người tị nạn chiến tranh Syria

Người tị nạn Syria ở thung lũng Bekaa tại Li băng (Ảnh: Tổng giáo phận Melkite Hy Lạp Furzol, Zahle và Bekaa)

Gần biên giới Li băng – Syria, hai nữ tu cùng với các nhân viên tại một trung tâm phục vụ người tị nạn làm việc cung cấp hàng cứu trợ và mang hy vọng đến cho hàng ngàn người chạy trốn cuộc xung đột vũ trang ở Syria.

“Tôi dâng hy vọng qua lời cầu nguyện”, nữ tu Micheline Lattouff thuộc dòng Mục Tử Nhân Lành nói hồi đầu tháng này khi gặp các nhà báo tại Beirut.

“Tôi tìm cách giúp trẻ em, giúp các gia đình”, chị nói và gọi người tị nạn là “nạn nhân trong chính đất nước của họ”.

Nữ tu Micheline là giám đốc Trung tâm Cộng đồng xã hội của dòng Mục Tử Nhân Lành tại Deir-al-Ahmar, một làng Kitô hữu ở thung lũng Bekaa, phía bắc Li băng. Chị và một nữ tu nữa của dòng Mục Tử Nhân Lành cùng 6 nhân viên giúp đỡ người địa phương Li băng và 8.000-9.000 người tị nạn Syria nằm trong số hàng triệu người tản cư từ khi cuộc xung ở Syria bắt đầu năm 2011.

Số người tị nạn tiếp tục tăng. 60-80 gia đình tị nạn, có từ 5-15 người, đến vùng này mỗi tháng.

Những người tị nạn này đa số là người Hồi giáo Sunni chạy trốn cuộc xung đột trong đó các lực lượng nổi dậy cũng đa số là người Sunni. Họ cảm thấy không an toàn trong các vùng gần người Hồi giáo Shia và do đó họ kéo nhau đến làng Kitô giáo này, nằm gần Baalbek, trung tâm chính của đảng Hezbollah thuộc dòng Shia ở Li băng, đảng này ủng hộ chính phủ cầm quyền ở Syria.

“Ở bên người Kitô giáo, họ cảm thấy an toàn hơn. Vì đối với họ, chúng tôi là những người ủng hộ hòa bình. Chúng tôi muốn sống trong hòa bình và yêu thương”, nữ tu Micheline nói.

Sự hỗ trợ lẫn nhau giữa Kitô hữu và người Hồi giáo như thế rất phổ biến ở Li băng, tại đây Kitô hữu cung cấp một vùng đệm quan trọng giữa các cộng đồng Hồi giáo khác nhau.

Người tị nạn hiện nay sống trong các khu định cư tự phát, đôi khi ở theo thị tộc hay theo gia đình. Một số người bị chia ly người thân trong lúc chạy tản cư. Những người không thể đi bằng xe hơi hay xe buýt phải đi bộ đến 7 ngày mới tới nơi, thường trải qua các địa hình đồi núi.

Nhiều người tị nạn sống trong lều trại và nhà có vách làm bằng bao bì và các tấm nhựa lấy từ các bảng hiệu cũ, và họ ở gần trung tâm cộng đoàn của các nữ tu dòng Mục Tử Nhân Lành.

“Họ cảm thấy tình hình rất xấu. Họ muốn trở về Syria, nhưng không thể. Đây không phải là cuộc sống của họ”, nữ tu Miicheline nói.

Nguồn: Catholic News Agency

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng