UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hai tu sĩ Tây Tạng bị bỏ tù vì biểu tình phản đối tại Trung Quốc

Bị cáo nhỏ tuổi không được phép thuê luật sư

Ngày 14 tháng 11 năm 2014

Hai tu sĩ Tây Tạng bị bỏ tù vì biểu tình phản đối tại Trung Quốc

Tu sĩ Lobsang Tenpa người Tây Tạng trong một bức hình cũ (Ảnh của thính giả RFA)

Một tòa án tại tỉnh Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc, tuyên phạt hai tu sĩ người Tây Tạng thuộc tu viện Kirti 3 năm từ giam vì tự tổ chức phản đối chính quyền Bắc Kinh, các nguồn tin cho biết.

Lobsang Tenpa, 19 tuổi, bị tuyên án 2 năm tù trong khi Lobsang Gyatso, 20 tuổi, lãnh 3 năm tù tại phiên tòa do Tòa án Nhân dân hạt Barkham (tiếng Trung Quốc gọi là Ma’erkang), Khu Tự trị Ngaba (Aba) Tây Tạng, xét xử hôm 7-11, một tu sĩ thuộc tu viện Kirti sống lưu vong cho Dịch vụ tiếng Tây Tạng của RFA biết.

“Tenpa bị buộc tội biểu tình phản đối một mình hôm 26-4 tại khu trung tâm hạt Ngaba”, nguồn tin Kanyak Tsering liên lạc với những nguồn tin trong khu vực cho biết.

Trong khi phản đối, Tenpa mang theo hình lãnh đạo tinh thần Tây Tạng sống lưu vong Đức Đạt Lai Lạt Ma trên tay và cột cờ quốc gia Tây Tạng trên đầu, Tsering kể.

“Tu sĩ này lớn tiếng kêu gọi tự do và cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tang, và đã bị công an bắt đi ngay”, Tsering kể và cho biết thêm Tenpa đã bị “tra tấn và quấy rối” trong thời gian bị giam giữ.

Cha của Tenpa là Ngakchung và mẹ là Dolma Choekho sống ở thị trấn Meruma thuộc hạt Ngaba, trong khi một anh trai đang học tại tu viện Kirti và một anh nữa học tại tu viện Sera ở Ấn Độ, Tsering cho biết.

“Bà con của anh được thông báo về vụ xét xử sẽ và được phép tham dự, nhưng không được phép thuê luật sư”, Tsering kể.

Bị bắt sau khi bỏ trốn

Lobsang Gyatso biểu tình phản đối hôm 2-4 trên đường chính của thị xã Ngaba, tay cầm cờ Tây Tạng và kêu gọi cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng, Tsering kể.

“Mặc dù anh cố tìm cách bỏ trốn vào ngày hôm đó và trở về tu viện, công an đã bắt anh hôm 15-4, và anh bị tra tấn trong thời bị giam giữ dài ngày”, ông cho biết.

Bố của Gyatso là Bhetse và mẹ là Shichung, cùng với em gái sống ở thị trấn Meruma, theo Tsering.

“Gia đình anh cũng được phép chứng kiến vụ xét xử, nhưng không được phép thuê luật sư bào chữa cho anh”, ông kể.

Kirti, nằm trong hạt Ngaba của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là hiện trường xảy ra nhiều vụ tự thiêu và các cuộc biểu tình của các tu sĩ, cựu tu sĩ, và nữ tu phản đối giới cầm quyền Trung Quốc trong các vùng đất của Tây Tạng.

Chính quyền bố ráp tu viện này năm 2011, bắt hàng trăm tu sĩ và đưa họ đi “cải tạo chính trị” trong khi người Tây Tạng địa phương tìm cách bảo vệ các tu sĩ đã bị đánh đập và bắt giam, các nguồn tin cho biết trong các bản tin trước đây.

Hồi tháng 3, một tu sĩ 20 tuổi thuộc tu viện Kirti là Lobsang Palden chết sau khi tự thiêu trên “Đường Anh hùng” của thị xã Ngaba, để kỷ niệm vụ đàn áp vào ngày 16-3-2008, trong đó công an Trung Quốc đã nã súng vào đoàn người biểu tình làm ít nhất 10 người thiệt mạng.

Các cuộc biểu tình thách thức chính quyền Trung Quốc xảy ra lác đác trong các vùng đông người Tây Tạng ở Trung Quốc từ khi các cuộc biểu tình lan rộng trong khắp khu vực này năm 2008, tính cho đến nay đã có 133 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự cai trị của Bắc Kinh và kêu gọi cho phép lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng sống lưu vong Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng.

Nguồn: RFA

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng