UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kỳ thi tuyển sinh đại học đầy áp lực ở Hàn Quốc

Tốt hay xấu, điểm kỳ thi Trắc nghiệm Năng lực Học vấn sẽ quyết định tương lai của gần 650.000 học sinh

Ngày 14 tháng 11 năm 2014

Kỳ thi tuyển sinh đại học đầy áp lực ở Hàn Quốc

Học sinh tham dự kỳ thi Trắc nghiệm Năng lực Học vấn hàng năm tại trường trung học Poongmun ở Seoul hôm thứ Năm (Ảnh: AFP/Ed Jones)

Hôm thứ Năm, Hàn Quốc “im lặng”, khi gần 650.000 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm mang tính quyết định cuộc sống sau này của các em trong một xã hội hết sức cạnh tranh.

Việc chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này bắt đầu từ tiểu học, và áp lực cũng bắt đầu từ đó, vốn bị đổ lỗi cho mọi thứ từ kiệt sức sớm cho đến trầm cảm và tự tử nơi thanh thiếu niên.

Một nam sinh 17 tuổi được phát hiện chết vào tối thứ Tư hình như do nhảy từ cửa sổ căn hộ nhà mình xuống. Bố mẹ em nói với hãng tin Yonhap rằng em bị stress nặng do kỳ thi đến gần.

Vượt qua kỳ thi này đồng nghĩa với có một chỗ ngồi chắc chắn trong một trường đại học danh tiếng của Hàn Quốc – triển vọng xin việc làm sau này cũng như kết hôn.

Do phụ thuộc quá nhiều vào kết quả thi, ngày thi được tổ chức cùng một thời điểm tại 1.257 trung tâm thi trên cả nước, chứng kiến cả nước rơi vào bầu khí im lặng.

Bộ giao thông vận tải cấm tất cả các chuyến bay cất cánh cũng như hạ cánh trong thời gian 40 phút diễn ra phần thi nghe ngôn ngữ chính.

Quân đội cũng thay đổi thời gian tập trận không quân và bắn đạn thật, trong khi xe cộ bị cấm lưu hành trong bán kính 200 mét gần khu vực thi.

Cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp lớn, cũng như thị trường chứng khoán mở cửa trễ một giờ so với thường ngày hôm thứ Năm để tránh kẹt xe và đảm bảo học sinh đến tham dự kỳ thi đúng giờ. Giờ thi bắt đầu lúc 8h40.

Người nào bị kẹt xe có thể gọi số khẩn cấp 112, và yêu cầu giúp đỡ, cảnh sát chuẩn bị sẵn xe hơi và môtô để chở họ đến địa điểm thi.

Tại trường trung học Nữ sinh Pungmoon ở Seoul, học sinh lớp dưới tập trung dưới cái lạnh âm 3 độ C, giơ cao các biểu ngữ chúc may mắn và hô vang những lời cổ vũ khi các học sinh đàn anh đàn chị bước vào phòng thi.

Đối với các phụ huynh lo lắng chẳng kém gì học sinh, gần như không có gì khác để làm sau khi ôm tạm biệt con tại cổng trường.

Nhiều người lập tức đến các nhà thờ và đền chùa gần đó để xin ơn trên phù hộ.

Các cổng internet chính và trang mạng xã hội tràn ngập những tin chúc may mắn, và “thí sinh” và “giải độc đắc dành cho kỳ thi” là những chủ đề hàng đầu đối với người sử dụng Twitter Hàn Quốc vào sáng thứ Năm.

Một số người cảnh báo không nên xem kỳ thi quá nghiêm túc.

“Đừng làm chuyện gì ngốc nghếch”, một người viết trên cổng Naver. “Đừng tự tử chỉ vì bạn làm bài thi không tốt. Có nhiều người thành công trong cuộc sống mà không cần đi học đại học”.

Kỳ thi trắc nghiệm năng lực thật sự?

Khi ngày thi đến gần nó thường gợi lại cuộc tranh luận lâu nay ở Hàn Quốc về sự ám ảnh đối với nền giáo dục trong quốc gia này và những thuận lợi và bất lợi của hệ thống tuyển sinh đại học ở đây.

Điểm mấu chốt đối với nhiều người đó là kỳ thi công bằng. Mọi người cùng làm một bài thi, dựa trên hình thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn để tránh việc cho điểm mang tính chủ quan.

Nhưng các cuộc tranh cãi gay gắt vẫn diễn ra.

Một câu hỏi trong phần thi Địa lý năm 2013, chiếm 3 điểm trong tổng số 340 điểm, trở thành đề tài tranh luận pháp lý tốn kém kéo dài cả năm trời sau khi câu trả lời đúng bị một số học sinh và phụ huynh nghi ngờ.

An ninh được đảm bảo tuyệt đối cho hàng trăm người ra đề thi, họ được cách ly hơn một tháng ở một nơi bí mật, và chỉ được phép rời khỏi nơi đó khi thí sinh đã làm bài thi.

Theo Bộ Giáo dục, phụ huynh ở Hàn Quốc bỏ ra 19 nghìn tỷ won (17,5 tỷ Mỹ kim) cho con học thêm năm ngoái, tương đương với khoảng 1,5% GDP quốc gia này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng