UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nông dân yêu cầu ông Aquino phải ‘chịu trách nhiệm hình sự’ về vụ thảm sát cách đây 10 năm

Các nhà hoạt động kêu gọi công lý khi sắp tới ngày kỷ niệm vụ thảm sát tập thể ở nông trại Luisita

Ngày 14 tháng 11 năm 2014

Nông dân yêu cầu ông Aquino phải ‘chịu trách nhiệm hình sự’ về vụ thảm sát cách đây 10 năm

Nông dân và các nhà hoạt động nhân quyền cột ruy băng “vàng dính máu” bên ngoài dinh Tổng thống Benigno Aquino nhân kỷ niệm 10 năm vụ sát hại 7 nông dân ở nông trại Luisita (Ảnh: Kodao)

Hôm thứ Tư, nông dân và các nhà hoạt động nhân quyền diễu hành đến dinh Tổng thống Benigno Aquino yêu cầu “giải trình trách nhiệm hình sự” về vụ thảm sát các nông dân ở nông trại Luisita cách đây 10 năm.

Nông trại Luisita là một đồn điền mía rộng 6.435 hécta thuộc tỉnh Tarlac thuộc sở hữu của gia đình Cojuangco, trong đó có đương kim tổng thống.

Những người nông dân biểu tình kỷ niệm 10 năm vụ thảm sát buộc tội ông Aquino là “một trong những thủ phạm chính” trong vụ sát hại 7 người làm việc trên nông trại này.

“Ông Aquino không thể đảm bảo công lý cho các nạn nhân vì chính ông là một trong những người biện hộ mạnh mẽ nhất cho vụ thảm sát đó”, Ranmil Echanis, phó tổng thư ký Hiệp hội Nông dân, phát biểu.

“Tổng thống Aquino không bao giờ có thể phủi sạch trách nhiệm về vụ đổ máu này ở Luisita cách đây 10 năm”, Rudy Corpuz, phó chủ tịch hiệp hội người lao động này, nói.

Những người biểu tình treo các ruy băng vàng “dính máu” trên các con đường gần dinh tổng thống ở thành phố Quezon. Họ nói việc làm này tượng trưng cho vai trò của hai gia đình Cojuangco và Aquino trong vụ dùng bạo lực giải tán người lao động đình công ngày 16-11-2004.

Năm 2005, những người sống sót và gia đình nạn nhân nộp đơn tố cáo hình sự và hành chính đối với ông Aquino và các quan chức của Bộ Lao động và Việc làm sau khi ban điều tra của chính phủ kết luận các lực lượng an ninh nhà nước giết hại người đình công cách phi pháp.

Ông Aquino, lúc đó là nghị sĩ đại diện tỉnh Tarlac, nói quân lính đã nã súng vào nông dân “vì tự vệ”.

Với “quyền đặc miễn tài phán” trong bài phát biểu trước quốc hội, ông khẳng định vụ xung đột dẫn đến cái chết của 7 nông dân đó nhưng quân lính không bị thương, là do người biểu tình nổ súng gây ra.

Hiến pháp Philippines ban cho các nghị sĩ quốc hội quyền đặc miễn tài phán, vốn nêu rõ “không một thành viên nào trong quốc hội bị xét hỏi hay chịu trách nhiệm ở bất kỳ nơi nào về những lời phát biểu của mình” trong quốc hội.

10 năm nay vẫn chưa có người nào bị đưa ra xét xử, truy tố hay chịu trách nhiệm về vụ thảm sát đó.

Lúc ông Aquino mới lên làm tổng thống, Phòng Thanh tra còn bác bỏ tất cả những cáo buộc dành cho bị đơn cảnh sát và quân sự liên quan đến vụ thảm sát này.

“Không có bằng chứng thuyết phục chứng minh những lời cáo buộc”, người phát ngôn cho tổng thống Herminio Coloma Jr. phát biểu.

“Chúng ta cần làm theo qui định của pháp luật”, ông nói.

Hồi tháng 8, các gia đình nạn nhân nộp đơn khiếu nại lên tòa án yêu cầu mở lại vụ án này. Đơn kiện nêu rõ vai trò của ông Aquino trong vụ dùng bạo lực giải tán người đình công.

Đơn kiện viết tổng thống “quá lạm dụng quyền hạn, có hành vi sai trái nghiêm trọng và hành xử không hợp với công chức”.

Tuy nhiên, Phòng Thanh tra đã bác bỏ đơn kiện hôm 2-10.

Marie Hilao-Enriquez, chủ tịch nhóm nhân quyền Karapatan, cho rằng tổng thống “tiếp tục sử dụng các tổ chức nhà nước để duy trì quyền kiểm soát đồn điền này”.

“Sử dụng bọn côn đồ để đạt được những gì mình và gia đình mình muốn cho thấy tính cách thủ lĩnh quân phiệt khát máu thật sự của ông ta”, Enriquez phát biểu trong một thông cáo.

Bà trích dẫn các vụ sát hại Dionisio Garete, nông dân trồng mía, hôm 14-3 năm nay, và Romeo Capalla, lãnh đạo lao động, tình nghi họ bị một nhóm bán quân sự có quan hệ với dinh tổng thống giết hại.

“Sau 10 năm kể từ cuộc đình công của công nhân Luisita, chúng tôi tiếp tục kêu gọi phân chia đất đai và công lý cho các nạn nhân của vụ thảm sát này”, Enriquez nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng