UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính phủ Indonesia bị chỉ trích phân biệt đối xử với các tôn giáo thiểu số

Các nhóm nhân quyền đả kích kịch liệt các đạo luật mang tính phân biệt đối xử và việc hành pháp bất công

Ngày 19 tháng 11 năm 2014

Chính phủ Indonesia bị chỉ trích phân biệt đối xử với các tôn giáo thiểu số

Jayadi Damanik (đang đứng) phát biểu tại hội nghị khu vực hôm thứ Hai ở Jakarta (Ảnh: ucanews.com)

Các nhóm nhân quyền kịch liệt đả kích chính phủ Indonesia hôm thứ Hai, và nói chính phủ không thể giải quyết các mặt phân biệt đối xử của luật báng bổ đã khiến cho rất nhiều người dân dễ bị lạm dụng.

Luật báng bổ năm 1965 chỉ công nhận sáu tôn giáo gồm Ấn giáo, Công giáo, Khổng giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Tin lành. Các tôn giáo khác bị cấm, và đạo luật này còn cấm hiểu khác về các tôn giáo được công nhận, kể cả Hồi giáo.

“Các quy định này rõ ràng đi ngược lại các quyền của con người vì nhà nước hạn chế việc công dân tin vào các tôn giáo và hành đạo”, Jayadi Damanik, người điều phối Ban Đặc trách Tự do tôn giáo và tín ngưỡng của Ủy ban Nhân quyền quốc gia, phát biểu trong ngày khai mạc hội nghị quyền tôn giáo khu vực dài hai ngày.

Vấn đề còn trầm trọng hơn do hành pháp bất công, theo Damanik.

“Chẳng hạn, trong nhiều trường hợp như mít tinh cảnh sát thường chỉ di chuyển nạn nhân thay vì thực hiện các biện pháp chứng rắn đối với các nhóm bất khoan dung tuyên truyền thù hận. Ngoài ra, hệ thống pháp lý trừng phạt nặng các nhóm thiểu số, còn các nhóm có hành vi bạo lực thì không”.

Ngay cả khi tòa ra phán quyết ủng hộ một nhóm không được công nhận, chính quyền địa phương vẫn có thể làm ngơ.

Năm 2010, cộng đoàn GKI Taman Yasmin ở Bogor, Tây Java, bị cấm dùng nhà thờ của họ, và chính quyền địa phương thu hồi giấy phép xây dựng. Mặc dù sau đó Tòa án Tối cao ra phán quyết cộng đoàn này có thể mở cửa lại, thị trưởng đã làm ngơ phán quyết này. Từ năm 2012, cộng đoàn cử hành nghi thức Chúa nhật trên phố trước Dinh Tổng thống ở Jakarta để vận động mở cửa nhà thờ lại.

Febi Yonesta, giám đốc Viện Trợ giúp pháp lý Jakarta, phát biểu các quy định mang tính phân biệt đối xử như thế dẫn đến tình trạng ngược đãi và đe dọa thường xuyên.

“Chúng tôi thường phát hiện thấy vấn đề nằm nơi các nhóm bất khoan dung cũng như các lãnh đạo được lợi từ vấn đề này vì lợi ích chính trị của chính họ”, bà nói.

Người phát ngôn cho Cảnh sát Quốc gia Tổng Thanh tra Ronny F Sompie thừa nhận cảnh sát thường gặp khó khăn trong việc xử lý các bài tuyên truyền thù hận của các nhóm bất khoan dung.

“Người ta thường nói rằng đó là quyền tự do ngôn luận. Quan điểm nhân quyền đề cao quyền tự do ngôn luận thật sự vì nó là nền tảng chính của xã hội dân chủ. Tuy nhiên, không thể chấp nhận việc lợi dụng quyền này để gây bạo lực”, ông nói.

Nhưng ông cũng yêu cầu cảnh sát sẵn sàng hơn bao giờ hết để làm việc với các tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự tăng cường bảo vệ nhân quyền tốt hơn.

“Trong trường hợp này, Cảnh sát Quốc gia thật sự sẵn sàng xây dựng một mạng lưới với tất cả các bên để duy trì an ninh và trật tự xã hội và bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, ông nói thêm.

Trong bài diễn văn khai mạc, Muhammad Machasin đến từ Cục Hướng dẫn Hồi giáo của Bộ Tôn giáo thừa nhận chính quyền Indonesia cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng.

“Chúng ta đang lạc quan. Tuy nhiên, những vấn đề về tôn giáo vẫn cần phải được giải quyết. Có nhiều việc cần được làm chung với nhau. Bộ Tôn giáo không thể làm một mình được”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng