UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Phanxicô đang chuẩn bị chiếu tướng?

Những diễn biến gần đây cho thấy Đức Thánh cha là một tay chơi cờ đáng gờm

Ngày 21 tháng 11 năm 2014

Đức Thánh cha Phanxicô đang chuẩn bị chiếu tướng?

Linh mục William Grimm

Khi tôi còn nhỏ, một linh mục dòng Tên người châu Âu ở tạm trong giáo xứ chúng tôi làm bạn với các chú giúp lễ. Ngài giải thích với bố mẹ tôi: “Các chú giúp lễ sẽ sửa tiếng Anh cho tôi; người lớn ở đây quá lịch sự”. Đó là một sự khôn khéo mà tôi nhận ra khi tôi bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

Tới sau khi ngài trở về quê nhà tôi mới biết Cha là một nhà toán học nổi tiếng thế giới. Đối với các chú giúp lễ chúng tôi, ngài còn quan trọng hơn thế. Ngài đã để chúng tôi thua. Chúng tôi ở lứa tuổi đó khi trẻ em bắt đầu nghi ngờ lý do họ thắng cuộc chơi với người lớn là do người lớn đang cố ý thua. Vị linh mục dòng Tên không ra vẻ kẻ cả đối với chúng tôi. Ngài tôn trọng chúng tôi mới đánh bại chúng tôi.

Một trong các hoạt động sau giờ học của chúng tôi là đến tầng hầm nhà thờ, tại đây Cha thường có khoảng 6 bàn cờ dành cho chúng tôi. Bọn trẻ chúng tôi lúc đó thường cố gắng cầm cự trong vài phút. Một tu sĩ dòng Tên tại bàn cờ có thể là một đối thủ đáng gờm.

Càng quan sát Đức Thánh cha Phanxicô hành động, tôi càng tự hỏi liệu có phải ngài là một tay chơi cờ dòng Tên không.

Ngài làm Giám mục Rôma chỉ hơn một năm rưỡi, và trong thời gian đó ngài vừa làm tăng kỳ vọng vừa gây thất vọng. Tất nhiên tính khiêm nhường khi kêu gọi đám đông cầu nguyện lúc ngài được bầu làm giáo hoàng, tính thân thiện khi đứng chụp hình chân dung và thái độ không phán xét của ngài được tóm gọn trong câu trả lời cho câu hỏi về người đồng tính “Tôi là ai mà phán xét”, tất cả những việc này đã làm phấn khởi người Công giáo và những người khao khát một triều đại giáo hoàng mục vụ.

Mặt khác, nhiều người quan sát thất vọng rằng dường như ngài chậm xử lý các giám mục bao che và còn tiếp tay cho các linh mục lạm dụng tình dục. Trong Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình gần đây, một bản tường trình tạm thời trình bày đường hướng mới trong việc xử lý các vấn đề mục vụ, nhưng phản ứng phản đối điều này dường như khiến mọi người rút lui. Câu hỏi được đặt ra đó là: Đức Phanxicô dự định làm gì?

Có lẽ cờ có thể giúp có một ý niệm về những gì đang xảy ra.

Một ván cờ bắt đầu bằng việc người chơi cờ cố gắng đánh giá kỹ năng, điểm mạnh, điểu yếu và thói quen chơi cờ của đối thủ. Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình gần đây có thể được hiểu theo các thuật ngữ đó. Rất nhiều giám mục tập trung lại, trong đó có một số công khai phản đối Đức Thánh cha Phanxicô dữ dội. Ngài có thể nghe quan điểm của họ, đánh giá lập luận của họ và khuyến khích họ thể hiện “các chiến lược” cũng như sự ủng hộ của họ.

Một khi người chơi cờ đã đánh giá được nhau, họ bắt đầu ăn quân cờ của đối thủ, hay ít ra là vô hiệu hóa quân cờ của đối thủ.

Đó là một cách nhìn về việc Đức Thánh cha “sa thải” Đức Hồng y đứng đầu tòa án tối cao của Giáo hội Raymond Burke và bổ nhiệm ngài làm người bảo trợ Hội Hiệp sĩ Malta. Đức Hồng y George Pell được chuyển từ Sydney, Úc, sang Rôma giám sát việc dọn dẹp tình hình tài chính tham nhũng hay thiếu năng lực. Việc này làm cho người Công giáo Úc không còn có một giám mục nổi tiếng không làm mục vụ và để ngài làm sổ sách và tài chính, lĩnh vực ngài có tài năng nhưng sẽ không tiếp xúc với người dân. Bước đầu tiên hướng tới việc cách chức Đức Giám mục Robert Finn người Mỹ, bị buộc tội che đậy hành động lạm dụng tình dục của một linh mục có cùng xu hướng bảo thủ với ngài cuối cùng đã được thực hiện.

Đôi khi giữa ván cờ cần phải hy sinh một số nước đi và quân cờ để giành chiến thắng sau này.

Có lẽ nước cờ lớn nhất Đức Phanxicô dùng để vô hiệu hóa phe đối lập là một nước thoạt đầu trông như là “kiểu thí quân”, đó là tôn phong thánh cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Nhưng bằng cách làm như thế Đức Thánh cha đã cho một nhóm người có thể phản đối ngài điều họ muốn trong khi không cho họ nơi tập hợp chính để phản đối, đó là kêu gọi phong thánh. Bằng cách kết hợp lễ phong thánh cho Đức Gioan Phaolô với lễ phong thánh được xúc tiến nhanh cho Đức Gioan XXIII, Đức Phanxicô cho thấy hướng đi của mình.

Trong môn cờ, một khi đã ăn được nhiều quân cờ “quan trọng”, ván đấu chuyển sang cái gọi là “hồi kết”. Vào lúc này, các quân cờ tương đối kém quan trọng như quân tốt lại trở nên quan trọng. Trong môn cờ, rõ ràng đây là lúc “phong cấp” cho một số quân tốt.

Ván cờ Vatican có thể đang bước vào hồi kết. Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm một giám mục ít người biết đến trông coi tổng giáo phận Chicago của Mỹ, thay đức tổng giám mục sắp mãn nhiệm có định hướng mới trong việc coi sóc mục vụ. Đức tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh và tân Ngoại trưởng Vatican đặc biệt khác với các vị tiền nhiệm. Để bổ nhiệm một tân giám mục ở Peru, nơi hàng giáo phẩm chiếm đa số là thành viên và người ủng hộ hội Opus Dei, Đức Thánh cha đã ra ngoài châu lục chọn một người đến từ Mỹ.

Khi bổ nhiệm các hồng y, Đức Phanxicô đã tấn phong những người đến từ các nơi chưa bao giờ có hồng y trước đây trong khi để một số nơi có truyền thống do hồng y đứng đầu không có mũ đỏ. Trong các cuộc bổ nhiệm vào Hồng y đoàn tiếp theo có thể ngài sẽ phong cấp cho “các quân tốt” khác nắm giữ những chức vụ quan trọng mới.

Tôi không biết Đức Phanxicô có phải là một tu sĩ dòng Tên chơi cờ không. Theo tôi biết, ngài không biết con mã đi như thế nào. Nhưng cho dù ngài chưa hề đụng đến bàn cờ, ngài dường như đang chơi để giành chiến thắng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng