UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Philippines sẽ giới hạn chi phí chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha

Động thái này diễn ra sau khi Vatican yêu cầu giữ cho chuyến đi của Đức Phanxicô được ‘đơn giản’

Ngày 21 tháng 11 năm 2014

Giáo hội Philippines sẽ giới hạn chi phí chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle nói Đức Thánh cha muốn giữ cho chuyến viếng thăm Philippines được ‘đơn giản’ (Ảnh: Vincent Go)

Các lãnh đạo Giáo hội Công giáo ở Philippines sẽ tìm cách giới hạn chi phí cho chuyến viếng thăm Philippines của Đức Thánh cha Phanxicô ở mức 1,5 triệu Mỹ kim.

Động thái này nhằm đáp lại sự quan tâm của Vatican về mức chi phí cho chuyến viếng thăm này tại một quốc gia có hàng triệu công dân sống dưới mức sống tối thiểu.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle nói chính Đức Thánh cha Phanxicô yêu cầu giữ cho chuyến viếng thăm của ngài được “đơn giản và mục vụ”.

“Quan trọng là chúng ta nên làm theo yêu cầu của Vatican, không làm cho chuyến viếng thăm tốn kém”, linh mục Anton Pascual, chủ tịch ủy ban quan hệ truyền thông đặc trách chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha, phát biểu.

Đức Thánh cha muốn người dân đóng góp ủng hộ nạn nhân của những trận thiên tai gần đây hơn là chi tiền cho chuyến viếng thăm của ngài, vị linh mục nói.

Tuy nhiên, cha Pascual cũng nói Giáo hội “sẵn sàng nhận sự đóng góp của cá nhân, gia đình và tổ chức giúp lo chi phí cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha”.

Linh mục Marvin Mejia, tổng thư ký hội đồng giám mục Công giáo, nói có “nhiều mục trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha cần kinh phí”. Nhưng ngài nói không nên biến chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha thành “sự kiện quyên góp”.

“Các giám mục đang đóng góp tiền túi của mình, từ tài khoản cá nhân của mình, không phải từ giáo phận. Không có hoạt động quyên góp trong các giáo phận”, cha Mejia nói.

Đức Tổng Giám mục John Du của Palo cho biết cũng sẽ không có “các cuộc hội kiến VIP” với Đức Thánh cha Phanxicô khi ngài viếng thăm tỉnh Leyte, nơi bị bão Haiyan tàn phá năm ngoái.

Vị giám chức nói Đức Thánh cha muốn gần gũi người nghèo, chứ không phải các VIP và chính trị gia.

Đức Thánh cha Phanxicô dự kiến đến Manila vào ngày 15-1 sau khi viếng thăm Sri Lanka và sẽ lên đường trở về Rôma vào ngày 19-1.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng