UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hồi tưởng lại thảm họa Haiyan

Vết thương vẫn còn in đậm khi người nghèo trong tỉnh Leyte vất vả phục hồi

Ngày 21 tháng 11 năm 2014

Hồi tưởng lại thảm họa Haiyan

Những người còn sống đốt nến trên đường ở Tacloban trong ngày kỷ niệm một năm bão Haiyan đổ bộ vào tỉnh Leyte

Đó là câu chuyện buồn mà Josephine 15 tuổi và bố em là Jose kể lại với tôi.

Josephine ngồi bên cạnh người bố trông già trước tuổi và hai người em ruột trong căn nhà gỗ dán một phòng được dựng lại từ đống đổ nát sau Siêu Bão Haiyan.

“Chúng tôi nghe cảnh báo trên đài phát thanh”, Jose nói, ám chỉ cái đêm bão Haiyan đổ bộ vào miền trung Philippines hồi năm ngoái.

“Chúng tôi chạy đến tầng hai của trung tâm làng cùng với những người hàng xóm. Chúng tôi nghĩ ở đó chúng tôi sẽ an toàn, nhưng gió quá mạnh làm tốc mái”.

Jose nói ông và vợ cùng 3 trong số 6 người con và một vài người hàng xóm xuống lại tầng trệt.

“Đột nhiên vào ngay lúc chúng tôi bước xuống tầng trệt, sóng thủy triều ập đến. Sóng cao bằng hội trường làng. Mọi người ở tầng trệt bị chìm trong nước”, ông kể.

“Tôi không thể giữ các con và vợ. Con gái tôi cố trở lại chỗ Josephine, nhưng cả ba người con gái và vợ tôi đều bị chết đuối, còn ba đứa này còn sống”, ông vừa kể vừa chỉ về phía những người con đang túm tụm trong túp lều gỗ dán.

Jose bắt đầu im lặng và nhăn mặt vì nỗi buồn vẫn còn nặng trĩu. Sau đó ông tâm sự nói về nỗi mất mát làm ông cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Một năm sau thảm họa, người giàu có và người có quan hệ tốt trong tỉnh Leyte đang phục hồi. Họ xây lại nhà cửa sang trọng. Nơi ở tồi tàn của người nghèo cũng được dựng lại nhưng vẫn tồi tàn.

Đường phố được dọn dẹp và có phần trật tự trở lại, nhưng vết thương lòng của người nghèo vẫn còn đó, và còn trầm trọng hơn vì bây giờ họ lại nghèo hơn trước.

Tôi ngồi với các nhân viên cộng đồng khi họ tổ chức hội thảo sử dụng hình ảnh và âm nhạc để mang lại hy vọng có một cuộc sống tốt hơn cho những người còn sống và giúp họ tránh âm mưu của những kẻ buôn bán người và lạm dụng trẻ em.

Những kẻ lợi dụng như thế đi lang thang khắp tỉnh, dụ dỗ nạn nhân bằng cách hứa tìm việc làm hay giả mạo nhân viên cứu trợ. Bọn chúng tìm cách dụ dỗ thanh thiếu niên và bố mẹ các em bằng cách hứa đảm bảo có việc làm lương cao ở các thành phố lớn.

Bọn chúng là những kẻ trục lợi bóc lột người nghèo và khai thác niềm đau và nỗi buồn của họ trong khi họ vất vả phục hồi cuộc sống trong các túp lều vải dầu hay xây vội các phòng ngủ tập thể.

Trong những tuần sau khi bão Haiyan ập đến, Unicef kết hợp với chính phủ Philippines thực hiện chương trình giúp tìm người thân của các nạn nhân, đặc biệt là trẻ em bị lạc hay cách ly bố mẹ trong khi xảy ra bão.

Các mối nguy hiểm mà trẻ em và thanh thiếu niên gặp phải trong các khu vực xảy ra thảm họa được Unicef biết rõ. Unicef có tài liệu chứng minh vấn nạn buôn bán người trẻ, họ bị ép làm lao động, bán dâm và ăn xin có tổ chức sau trận sóng thần năm 2004 tại Indonesia và Sri Lanka.

Những người sống sót sau bão Haiyan còn gặp những mối nguy hiểm khác. Tổ chức Y tế thế giới báo cáo có tới 800.000 người vẫn còn bị tổn thương, trầm cảm và tuyệt vọng sau bão.

Có gần 12 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề do bão Haiyan, cơn bão mạnh nhất đổ vào đất liền được ghi nhận từ trước đến nay, không có gì đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều người chưa nhận được sự chăm sóc mà họ hết sức cần có.

Chính phủ Philippines cho biết họ đã chi 52 tỷ peso, hơn một tỷ euro, cho những nỗ lực phục hồi và cứu trợ. Người ta chắc hẳn sẽ đặt ra câu hỏi tất cả số tiền đó đã đi đâu và ai được hưởng số tiền đó.

Dựa trên mức độ tham nhũng khét tiếng ở Philippines, không khó để tưởng tượng ra những người cần được giúp đỡ nhất không hề được hưởng số tiền đó.

Hàng ngàn người mất mạng trong trận bão đó, nhưng tổng số người chết do chính phủ thông báo dừng lại ở con số 6.000 người, mặc dù người ta ước tính con số thực cao hơn nhiều.

Một số người kêu gọi quốc hội điều tra và gợi ý con số thực có thể lên đến 18.000 người, do có nhiều nạn nhân được chôn vội trong các ngôi mộ tập thể không rõ ràng.

Một vấn đề vẫn không thể bàn cãi một năm sau khi bão đổ bộ vào vùng này đó là nỗi đau vẫn còn dai dẳng nơi những người mất người thân.

Trong khuôn viên nhà thờ, tôi ngồi giữa các nhân viên cộng đồng tổ chức hội thảo tư vấn tâm lý xã hội cho người lớn và trẻ em. Ngay bên ngoài là mộ phần của hàng trăm nạn nhân bão.

Sau hội thảo, tôi đứng giữa những ngôi mộ bé tí của trẻ em khi công nhân dựng đài tưởng niệm người chết.

Tôi cầu nguyện cho những người đã khuất và cho những người còn sống phải chịu đựng nỗi đau mất mát khi đứng nhìn vô số áp phích in hình ảnh và thông điệp dành cho người chết trên các ngôi mộ: “Chúng tôi sẽ nhớ anh chị em”.

Linh mục Shay Cullen là thừa sai dòng Columban người Ireland. Ngài thành lập Quỹ Preda tại thành phố Olongapo năm 1974, xúc tiến nhân quyền và quyền trẻ em, đặc biệt là các nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng