UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa án Pakistan tuyên án tử hình bốn người liên quan đến vụ ‘giết người vì danh dự’

Vụ giết hại thai phụ khiến cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt hồi tháng 5

Ngày 24 tháng 11 năm 2014

Tòa án Pakistan tuyên án tử hình bốn người liên quan đến vụ ‘giết người vì danh dự’

Các nhà hoạt động nhân quyền Pakistan cầm áp phích trong cuộc phản đối ở Islamabad hồi tháng 5 sau vụ giết hại dã man Farzana Parveen đang mang thai, bị chính các thành viên trong gia đình dùng gạch đập chết. (Ảnh: AFP/Aamir Quereshi)

Một tòa án Pakistan tuyên án tử hình bốn người hôm thứ Tư vì tội giết hại người thân đang mang thai, do thai phụ này tự ý kết hôn không theo ý họ.

Những người này đã đánh Farzana Parveen, 25 tuổi, đến chết hồi tháng 5 năm nay trên một đường phố nhộn nhịp bên ngoài Tòa án Tối cao ở Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab.

Người phụ nữ này đã đến tòa án phản đối việc bố chị buộc tội chị bị chồng bắt cóc và cuộc hôn nhân của chị không có hiệu lực.

Chị bị đánh bằng gạch ít nhất ba lần trong cuộc ẩu đả giữa các thành viên trong gia đình chị và người thân bên chồng.

Vụ sát hại khiến nhiều người ở Pakistan bị sốc mặc dù các vụ giết người vì danh dự phổ biến trong quốc gia này.

Vụ giết hại này còn khiến cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt, thu hút sự lên án từ các nhóm nhân quyền và quan chức ở Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc.

Thẩm phán Haroon Latif tuyên bố, cha của Parveen là Mohammad Azeem, anh trai là Zahid Iqbal, chồng cũ là Mazhar Abbas và anh họ là Jahan Khan phạm tội giết người hôm thứ Tư và tuyên án tử hình họ.

Ông gọi vụ giết người này là hành động “khủng khiếp, tàn bạo và giống Thời kỳ Đen tối”. Ông còn tuyên phạt Ghulam Ali, anh của nạn nhân, 10 năm tù giam.

Các phương tiện truyền thông địa phương còn trích lời quan tòa nói vụ sát nhân xảy ra gần Tòa án Tối cao, gây sợ hãi và oán hận nơi những người đến tòa án xin bảo vệ chống lại áp bức.

“Phán quyết này sẽ làm tăng thêm lòng tin của người dân nơi hệ thống tư pháp”, Rana Maqbool Ahmad, cố vấn công tố cho tỉnh trưởng tỉnh Punjab, phát biểu.

Mansoor Afridi, luật sư biện hộ cho bị cáo, nói ông sẽ làm đơn kháng cáo.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan (HRCP), một nhóm nhân quyền độc lập, báo cáo có 869 phụ nữ bị sát hại trong các vụ giết người vì ‘danh dự’ vào năm ngoái, nhưng con số thực có thể cao hơn nhiều, do nhiều vụ giết người như thế được cho là giả dạng tai nạn, hay không được báo gì cả.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng