UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bốn nhân viên tiêm phòng bệnh bại liệt trẻ em bị bắn chết tại Balochistan

Pakistan chiếm 85% các ca bệnh có thể phòng chống trên thế giới

Ngày 28 tháng 11 năm 2014

Bốn nhân viên tiêm phòng bệnh bại liệt trẻ em bị bắn chết tại Balochistan

Một em bé được cho uống vắcxin ngừa bại liệt tại Pakistan (Ảnh: Kamila Hyat/IRIN)

Bốn nhân viên y tế, trong đó có ba phụ nữ, bị bắn chết trong tỉnh xảy ra nổi loạn Balochistan của Pakistan hôm thứ Tư.

Vụ xả súng này đánh dấu một sự thất bại nữa trong nỗ lực phòng chống căn bệnh bại liệt trẻ em của quốc gia này.

Vụ giết người hôm thứ Tư xảy ra trong vùng Eastern Bypass ở ngoại ô Quetta, thủ phủ của Balochistan. Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày sau khi một nhân viên y tế trẻ tuổi bị bắn vào đầu trong thị xã Charsadda thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

“Hai tay súng lái xe môtô xả súng vào một xe tải nhỏ chở bảy nhân viên y tế”, Syed Imtiaz Shah, trưởng cảnh sát thành phố, nói với các phóng viên.

Akbar Hussain Durrani, giám đốc sở nội vụ tỉnh, cho các phóng viên biết thứ Tư là ngày cuối cùng của chiến dịch chống bệnh bại liệt trẻ em trong tỉnh.

Một nhân viên y tế thoát chết trong vụ tấn công kể với các nhà báo tại bệnh viện địa phương rằng các tay súng xuất hiện trước đầu xe tải và xả súng bừa bãi vào xe. Sau đó những kẻ tấn công bước ra phía sau xe và bắn tiếp, làm bốn người chết và hai người bị thương.

“Hai nữ nhân viên y tế chết ngay tại chỗ còn hai người nữa, một vợ một chồng, bị chết trên đường đến bệnh viện do bị thương nặng”, người phụ nữ thoát chết có tên là Rubi kể lại.

Rubi cho biết chị bị bắn nhiều lần. Chị và những người còn sống đã kêu cứu nhưng không có cảnh sát đến giúp.

Chưa có người nào lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Tư. Nhưng các tay súng Taliban từng đứng đằng sau một loạt các vụ tấn công bao lực ở vùng tây bắc quốc gia này và tại Karachi, và từng được biết nhắm vào các nhân viên tiêm chủng ngừa bệnh bại liệt trẻ em.

Trong nhiều năm qua, những kẻ cực đoan tuyên truyền chủ nghĩa âm mưu nói rằng vắcxin ngừa bệnh bại liệt trẻ em được các nước phương Tây dùng để kiềm chế sự phát triển dân số Hồi giáo. Một số nhóm hiếu chiến nói các nhân viên y tế làm gián điệp cho Mỹ và vắcxin này sẽ làm cho trẻ em bị vô sinh.

Những tin đồn như thế phần nào được người ta tin hơn sau vụ giết hại cựu thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden năm 2011. Gián điệp dùng chương trình vắcxin thu thập thông tin dẫn đến vụ giết hại bin Laden. Kể từ đó, đã dấy lên các vụ tấn công bạo lực nhắm vào nhân viên y tế.

Pakistan là một trong ba quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn còn bệnh bại liệt trẻ em. Năm nay, có 306 ca bại liệt được ghi nhận trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế thế giới. Riêng Pakistan có ít nhất 260 ca.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chaudhry Nisar Ali Khan lên án vụ tấn công các nhân viên chống bệnh bại liệt trẻ em ở Quetta.

“Những hành động khủng bố như thế không thể ngăn cản được việc thực hiện ước mơ biến Pakistan thành một quốc gia không còn bệnh bại liệt”, ông nói.

Chính quyền liên bang đang nỗ lực cung cấp an ninh tuyệt đối cho các nhân viên chống bệnh bại liệt trẻ em và sẽ tận lực giúp đỡ các chính quyền tỉnh, ông khẳng định.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng