UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cải thiện đối thoại với người Hồi giáo là trọng tâm của chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Đức Thánh cha

Đức Phanxicô có thể mở ra một trang sử mới trong quan hệ với Hồi giáo

Ngày 28 tháng 11 năm 2014

Cải thiện đối thoại với người Hồi giáo là trọng tâm của chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Đức Thánh cha

Đức Thánh cha Phanxicô chào khách hành hương trong cuộc tiếp kiến chung hàng tuần tại Vatican hồi tháng trước (Ảnh: giulio napolitano / Shutterstock.com)

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ xử lý một loạt vấn đề phức tạp về đại kết, liên tôn và chính trị toàn cầu khi viếng thăm Thổ Nhĩ kỳ vào cuối tuần.

Nhưng chắc chắn trọng tâm điểm của chuyến viếng thăm, chứng kiến Đức Thánh cha dừng chân tại thủ phủ chính trị Ankara vào thứ Sáu trước khi đến trung tâm lịch sử Kitô giáo Istanbul vào thứ Bảy và Chủ nhật, là đối thoại giữa Kitô hữu và người Hồi giáo. Trong số 76 triệu người sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, có 97% theo Hồi giáo.

Sau khi chào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara vào chiều thứ Sáu, Đức Phanxicô sẽ hội kiến bộ trưởng Bộ Tôn giáo của quốc gia này, một bộ trong chính phủ thường được gọi là Diyanet có nhiệm vụ cung cấp và quy định các nghi lễ tôn giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một viện sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bình luận chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha có thể trở thành cơ hội thay đổi 8 năm có ít đối thoại thật sự giữa Công giáo và Hồi giáo trong quốc gia này, và từ đó có thể khơi lên đối thoại rộng hơn trong khu vực.

Hakan Olgun, phó giáo sư thần học tại đại học Istanbul, nói Đức Phanxicô có cơ hội trước hết là để hàn gắn những chia rẽ xảy ra trong đối thoại giữa Công giáo và Hồi giáo sau bài phát biểu của Đức Bênêđictô XVI tại Regensburg, Đức, năm 2006.

Trong bài phát biểu đó, Đức Bênêđictô trích dẫn vị hoàng đế Byzantine ở thế kỷ 14 chỉ trích việc ép Kitô hữu cải đạo theo Hồi giáo, sau đó khái quát hóa bản thân tôn giáo này là “xấu và phi nhân đạo”.

Bài phát biểu của Đức Bênêđictô “làm người Hồi giáo bị tổn thương sâu sắc”, và chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ của ngài sau đó vào năm 2006 “chưa đủ để giải tỏa nỗi thất vọng này”, theo Olgun, một người Hồi giáo tập trung nghiên cứu sự cải cách của Tin lành và thực hiện một chương trình đối thoại liên tôn năm 2006 cùng với 30 học giả khác tại Diyanet.

“Đức Phanxicô có thể mở ra một trang sử mới trong cách đối thoại”, ông nói.

Nguồn: National Catholic Reporter

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng